Bộ Y tế: Tuyệt đối không làm ba việc sau nếu uống bia rượu

Những ngày Tết rượu không chỉ là nỗi lo cho ngộ độc rượu mà theo một số chuyên gia rượu còn là lý do danh tiếng gây tai nạn giao thông, một số vụ ẩu đ

Italy triệt phá một nhóm “đào tạo chiến binh” cho phiến quân IS
6 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng
Quy định “phi công nghỉ việc phải báo trước 120 ngày” là phạm luật?
Những ngày Tết rượu không chỉ là nỗi lo cho ngộ độc rượu mà theo một số chuyên gia rượu còn là lý do danh tiếng gây tai nạn giao thông, một số vụ ẩu đả trong ngày Tết
Không chỉ gây ngộ độc rượu còn ảnh hưởng tới thần kinh gây ra một số vụ tai nạn, đánh nhau trong ngày Tết.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2017, ghi nhận số vụ mắc ngộ độc rượu tăng đột biến, độc đáo là rượu có methanol, tổng số có 10 vụ có 115 người nhập viện và 11 người tử vong. Cả nước hiện có hơn 320 cơ sở sản xuất rượu có diện tích lớn, sản xuất dao động 360 triệu lít rượu/năm; một số cơ sở sản xuất nhỏ có sản lượng dưới 1 triệu lít/năm và một số hộ gia đình tự sản xuất ước tính dao động 250 triệu lít/năm.

Vấn đề chất lượng và an toàn của loại đồ uống này đang là vấn đề “nóng” trong toàn xã hội. Ngoài một số hệ lụy như gây tổn hại về mặt sức khỏe, tâm thần, tính mạng người tiêu dùng, trật tự xã hội, tai nạn giao thông thì ngộ độc rượu luôn là vấn đề đáng báo động, độc đáo trong thời điểm Tết Nguyên đán và lễ hội cổ truyền.

Uống rượu bia quá mức không chỉ là lý do gây ra một số hành vi thiếu chuẩn mực trong xã hội, mà còn là lý do của 31% vụ đánh giết nhau, 33% vụ hiếp dâm, 18% tai nạn giao thông và gây ra 60 loại bệnh khác nhau. Thống kê ở Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương cho thấy, mật độ bệnh nhân rối loạn tâm thần do rượu chiếm dao động 6% và đang có xu hướng tăng thêm nhanh. Nguyên nhân là do phân khúc vẫn tồn ở rượu không bảo đảm an toàn, rượu chứa hàm lượng methanol cao, rượu giả tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và nhiều người dân còn chưa nhận thức đúng về tác hại của sử dụng rượu bia.

Nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, phòng chống các nguy cơ bệnh tật, tai nạn nguy hiểm và một số hậu quả xã hội khác do rượu trong dịp tết cổ truyền Mậu Tuất năm nay, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo:

– Không lạm dụng rượu, bia và một số đồ uống có cồn khác. Nếu uống rượu bia chỉ nên uống dưới 02 đơn vị cồn/ngày có nam giới, dưới 01 đơn vị cồn/ngày đối có nữ giới. Trẻ em dươi 18 tuổi không uống rượu bia

– Đặc biệt không uống rượu bia khi tham dự điều khiển một số phương tiện giao thông, khi hoạt động máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng có cồn hoặc có một số hiện trạng bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn.

– Lựa chọn rượu có lý do xuất xứ rõ ràng, tránh nguy cơ uống phải rượu giả pha cồn công nghiệp gây các vấn đề nghiêm trọng, ngộ độc khi uống phải, thậm chí tử vong.

– Trong trường hợp có uống rượu, để phòng ngừa ngộ độc rượu, cần thực hiện một số nguyên tắc sau:

1. Tuyệt đối không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp hoặc rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt hoặc tử vong

2. Không uống rượu ngâm có lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hoặc ngâm theo bí kíp cá nhân

3. Không uống rượu khi: Không biết rõ đây là rượu gì, rượu không có lý do, rượu không mở bán nguyên tắc chất lượng, khi đang đâyi, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy:

-1 đơn vị cồn tương đương có 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%);

– 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%);

– hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/