Bộ Y tế thông tin vụ đường dây bác sĩ chạy bệnh án tâm thần cho tội phạm

Chiều muôn 10/8, Bộ Y tế có cuộc họp khẩn thông tin chính thức về đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm ở Hà Nội. Trước thông tin liên

Thai nhi 8 tuần phát triển như thế nào?
Nhượng lại nhà trọ hàng triệu USD chỉ với bài luận dài 200 từ
Nam sinh 16 tuổi qua đời vì không chờ được tim hiến tặng
Chiều muôn 10/8, Bộ Y tế có cuộc họp khẩn thông tin chính thức về đường dây bác sĩ “chạy” bệnh án tâm thần cho tội phạm ở Hà Nội.

Trước thông tin liên quan đến công tác khám, chữa bệnh tâm thần, giả hồ sơ bệnh án để trốn tránh việc xử lý của 1 số cơ quan bảo vệ pháp luật, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn có lãnh đạo 1 số cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ cộng 1 số trọng điểm y tế tâm thần trên địa bàn Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chủ trì buổi họp khẩn

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ngày 12/6/2018, Bệnh viện nhận được thông báo số 53 và 54 của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội về việc khởi tố, bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra đối có 2 viên chức là BSCK II Thân Thanh Phong- Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn – kỹ thuật viên Trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1).

Trong đây, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc thường ngày ở khoa Dinh dưỡng.

Đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, sau khi nhận được thông báo từ cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, trọng điểm y tế đã có chọn lọc tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối có ông Sơn và ông Phong.

Đã qua 2 tháng, cơ quan Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra. Đến nay, Bệnh viện vẫn chưa nhận được thông báo của Công an TP Hà Nội về kết quả điều tra đối có 2 viên chức này.

Đại diện BV Tâm thần Trung ương 1 báo cáo sự việc

Ngoài ra, ngày 26/7 vừa qua, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 nhận được công văn của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội về việc cung cấp thông tin, thông tin kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị ở trọng điểm y tế.

Sau khi nhận được công văn, BV đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án đề nghị, và cung cấp thông tin cho Công an TP Hà Nội. Bệnh viện cũng đang phối hợp có Công an TP Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Tại cuộc họp này, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kết luận: Quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm 1 số cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị 1 số cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần là 1 trong các làm việc bổ trợ tư pháp, có ý nghĩa độc đáo quan trọng và chẳng thể thiếu trong bất kỳ nền tư pháp nào. Kết luận giám định pháp y, pháp y tâm thần được pháp luật quy định là 1 trong các nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án.

Kết luận giám định đúng đắn giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử 1 số vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, không để lọt tội phạm, không để oan người vô tội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

“Hiện nay đang có dư luận cho rằng có các đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn như mua, làm giả giấy xác nhận bị bệnh, giả bệnh tâm thần để vào 1 số trọng điểm, cơ sở y tế để khám, chữa bệnh nhằm tạo hồ sơ bệnh án tâm thần để đối phó có cơ quan pháp luật. Do vậy, Bộ Y tế đề nghị 1 số bác sỹ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc thường ngày, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc 1 số mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác”, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị 1 số Cục, Vụ, đơn vị liên quan, 1 số trọng điểm y tế chuyên ngành tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

Trước đây, vào ngày 9/8, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã điều tra và phát hiện 1 đường dây “chạy” bệnh án tâm thần cho hàng chục đối tượng hình sự nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan Công an.

Theo đây, từ đầu năm 2017, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo 1 số đơn vị tổ chức rà soát, xác minh 1 số trường hợp có thể hiện nghi vấn đã và đang thực hiện hành vi “chạy” bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ.

Đến tháng 6/2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, thường trú ở Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, HN) là đối tượng cầm đầu ổ nhóm gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ, băng nhóm chi trả lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần.

Cơ quan CSĐT đã kết luận bệnh án tâm thần của Lê Thanh Tùng là giả do 1 trọng điểm y tế tâm thần đâyng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua quá trình điều tra xác định có số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án có kết luận bị “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”.

Giám đốc Công an TP Hà Nội và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã chỉ đạo văn phòng cơ quan CSĐT lập án đấu tranh. Căn cứ thông tin, chứng cứ thu thập được, văn phòng CSĐT ra chọn lọc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can, tạm giam 2 đối tượng là cán bộ và nhân viên trọng điểm y tế tâm thần để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Qua vụ án, Công an TP Hà Nội cảm thấy hành vi của 1 số đối tượng phạm tội không các vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để 1 số đối tượng làm việc phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được sự xử lý của pháp luật. Công an TP Hà Nội sẽ kiến nghị có Bộ Công an đề xuất có Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế phải có biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, tham khảo quy trình cung cấp bệnh án tâm thần.