Bộ Y tế sẽ xem xét thả muỗi vằn Wolbachia để diệt muỗi gây sốt xuất huyết

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh diễn ra chiều ngày 31/8 ở Bộ Y tế, cho biết số ca mắc sốt xuất huyết ở Thủ đô đã giảm 18%, nhưng vẫn c

Sở Y tế Hà Nội ra hạn chót giải quyết vụ trao nhầm con 6 năm trước
Đang cháy dữ dội xưởng gỗ Đê La Thành: Lan sang nhiều nhà xung quanh
10 sai lầm dễ mắc phải của những “tín đồ” sống lành mạnh
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh diễn ra chiều ngày 31/8 ở Bộ Y tế, cho biết số ca mắc sốt xuất huyết ở Thủ đô đã giảm 18%, nhưng vẫn còn 20% số gia đình vẫn có bọ gậy.

Do vậy, 1 vài chuyên gia phân tách dịch bệnh này ở Hà Nội giảm, nhưng chưa bền vững…

Các chuyên gia của Viện Sốt rét côn trùng và ký sinh trùng trung ương kiểm tra bọ gậy ở nhà dân

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội ở cuộc họp cho biết, đến ngày 30/8, Hà Nội ghi nhận 22.296 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Số ca mắc trong tuần qua (21/8-27/8) là 2.912 ca giảm 18% so có tuần trước đây (14/8-20/8) (3.524 trường hợp). Đây là tuần thứ 2 không ngừng nghỉ số ca mắc sốt xuất huyết ở Thủ đô có xu hướng giảm nhưng vẫn có 11 quận, huyện trọng tâm có số ca sốt xuất huyết chiếm 90% số bệnh nhân toàn đô thị. “Do đây Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu giao ban thường ngày có Sở Y tế về công tác phòng chống dịch và phê bình nghiêm túc quận, huyện nào để dịch bệnh tăng lên”- bà Trần Thị Nhị Hà- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói

Qua vận hành giám sát của Bộ Y tế và ngành y tế Thủ đô cũng phát hiện dao động 30% số đội xung kích diệt bọ gậy vận hành chưa hiệu quả và vẫn còn 20% số gia đình có ổ bọ gậy.

Cũng ở cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, mật độ muỗi và bọ gậy ở Hà Nội vẫn có xu hướng tăng sau 1 tuần phun hóa chất diệt muỗi và tổ chức tìm diệt bọ gậy, đặc trưng trong điều kiện thời tiết giai đoạn này rất thuận lợi cho muỗi sinh sản và bọ gậy phát triển nên dịch bệnh ở Hà Nội vẫn có nguy cơ bùng phát mạnh.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương dẫn chứng từ thực tiễn: Tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, trước khi phun hóa chất, chỉ số mật độ muỗi là 0,23, sau khi phun 1 ngày, chỉ số này trở về 0. Tuy nhiên, sau 7 ngày lại lên 0,05. Còn ở phường Khương Thượng, quận Đống Đa, chỉ số mật độ muỗi trước khi phun là 0,7, sau phun 1 ngày trở về 0 nhưng sau 7 ngày lại lên 0,2.

Một ổ bọ gậy sắp nở thành muỗi được 1 vài chuyên gia tìm thấy từ lọ cắm cây phất lộc của 1 nhà dân trên phố Thụy Khuê- Quận Tây Hồ-Hà Nội

Đặc biệt, chỉ số về bọ gậy, ở phường Thịnh Liệt, trước khi diệt bọ gậy, chỉ số 1 vài công cụ chứa bọ gậy là 26, sau 1 ngày xử lý giảm còn 12 nhưng sau khi xử lý 7 ngày lại tăng lên 21. Tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa, trước khi xử lý bọ gậy thì chỉ số này là 20, sau 1 ngày xử lý giảm còn 7, nhưng 7 ngày sau lại tăng lên 21.

Lý giải điều này theo PGS.TS Trần Như Dương là do 1 vài đội xung kích xử lý 1 vài ổ bọ gậy chưa triệt để. Ngoài ra, thời tiết Hà Nội trong tuần vừa rồi 1 ngày nắng 1 ngày mưa làm phát sinh thêm nhiều ổ bọ gậy mới. Bất cứ công cụ gì để ngoài trời, đọng nước đều có thể trở thành ổ bọ gậy, thậm chí nhiều ổ chúng ta không ngờ tới. Một số lá khô to cong lên, chum thùng đã lật úp nhưng hơi lõm xuống… chứa nước tức thì có bọ gậy.

“Vì thế, việc xử lý bọ gậy phải làm không ngừng nghỉ, thậm chí hằng ngày chứ không phải hằng tuần như lâu nay vẫn tuyên truyền. Đây là vấn đề cốt lỗi để giảm số ca mắc sốt xuất huyết”- PGS.TS Trần Như Dương nói.

Về công tác điều trị, PGS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết số bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám giai đoạn này đã giảm 1 nửa so có thời kỳ cao điểm…

Phát biểu ở cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân tách, công tác chống dịch sốt xuất huyết của Hà Nội đã hiệu quả hơn. Hai tuần qua, Thủ đô và cả nước không ghi nhận trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết. Tuy nhiên, trước thực ở công tác phòng chống dịch giai đoạn này, Thứ trưởng yêu cầu Hà Nội cần tiếp tục “lên giây cót”, tăng cường chống dịch, trong đây thực hiện tốt Bên cạnh đây việc tìm diệt bọ gậy, nhân rộng bí kíp hay của các quận huyện làm tốt và xử phạt các trường hợp không hợp tác chống dịch.

Cho rằng dịch bệnh sốt xuất huyết đang phát triển ở Đồng bằng Bắc Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý 1 vài tỉnh, thành khác triển khai 1 vài giải pháp chống dịch như Hà Nội đang làm giai đoạn này.

“Về lâu dài đối phó có dịch bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cần mở rộng việc thả muỗi chứa tác nhân sinh học Wolbachia ở đất liền để hạn chế sự sinh sôi nảy nở của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo tài liệu của Bộ Y tế, tính đến ngày 30/8, cả nước ghi nhận gần 109.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 26 trường hợp tử vong. Trong đây số trường hợp nhập viện là 91.656. So có cộng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 43,5%, số tử vong tăng 7 trường hợp. Số mắc chủ yếu vẫn tập trung ở miền Nam có 51,2%; miền Bắc là 31,3%; miền Trung 14,3%; khu vực Tây Nguyên là 3,2%. Một số tỉnh, đô thị có mật độ mắc cao như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp, Nam Định, Đà Nẵng… Số ca mắc trong tuần từ ngày 21-27/8, cả nước ghi nhận 6.292 trường hợp, giảm 11,4% so có tuần trước từ 14-20/8 (7.102 trường hợp), không có trường hợp tử vong.

Theo suckhoedoisong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/