Bộ Y tế: Mong muốn xử vụ Hoàng Công Lương đúng người đúng tội tránh oan sai

Chiều nay (4/6), Bộ Y tế đã họp báo để cung cấp tài liệu liên quan đến phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương (bác sỹ điều trị thuộc đơn nguyên Thận

Sản phụ 35 tuổi sinh thường cùng lúc 3 em bé
Suýt mất “súng” sau khi dùng Viagra
Ung thư phổi làm sao để phát hiện sớm?
Chiều nay (4/6), Bộ Y tế đã họp báo để cung cấp tài liệu liên quan đến phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương (bác sỹ điều trị thuộc đơn nguyên Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Đáng chú tâm, cuộc họp báo này diễn ra chỉ 1 ngày trước khi HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình mở bán bản án sơ thẩm theo chuẩn bị.

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế); ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) và ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

Theo ông Nguyễn Huy Quang, sự cố y khoa xảy ra ở BVĐK tỉnh Hòa Bình xảy ra ngày 29/5/2017 làm 9 người tử vong là sự cố không ai mong muốn và chưa từng xảy ra trong quá trình chạy thận ở Việt Nam.

Việc chạy thận nhân tạo được áp dụng ở 1 số trung tâm y tế từ Trung ương đến địa phương và là kỹ thuật thường quy. Đã là kỹ thuật thường quy lại xảy ra bất thường nên được phân tách là chưa từng xảy ra.

Ông Nguyễn Huy Quang (đứng) đang trả lời 1 số câu hỏi của báo chí.

Ông Quang cũng cho biết, hóa chất được sử dụng rửa lọc máy chạy thận ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hoà Bình không nằm trong danh mục cho phép. Đây là hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL) được bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) sử dụng để sục rửa 1 số vỏ màng lọc RO và đã tồn dư 1 lượng lớn trong các con phố ống RO.

Chủ thể thực hiện công việc này là Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn, BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Trâm Anh.

Về phía Bộ Y tế, ông Quang cho biết đại diện Bộ đã có mặt kịp thời khi xảy ra sự cố trên 1 sốh đây 1 năm để cộng 1 số đơn vị liên quan giải quyết sự cố. Bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo quyết liệt như: Đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ việc; gửi 2 văn bản trả lời cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình; Bộ Y tế cũng cộng tác có cơ quan công an.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là mong muốn HĐXX xử đúng người, đúng tội, tránh oan sai.

Với các đánh giá qua diễn biến phiên toà, Bộ Y tế mong muốn nếu có thể được đề nghị toà tuyên bác sỹ Hoàng Công Lương vô tội. Bộ Y tế sẽ gắng sức có mặt ở phiên toà vào ngày 5/6.

Cũng ở buổi họp báo này, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh đã nói về việc thi công quy trình kỹ thuật trong lĩnh vực y khoa. Theo đây, năm 2000, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4590, trong đây có quy trình chạy thận nhân tạo. Năm 2004 và 2014, Bộ Y tế tiếp tục cập nhật quy trình này. Đến năm 2018, Bộ tiếp tục bổ sung quy trình lọc máu.

Ông Khoa cũng phản bác lại tài liệu Bộ Y tế không có quy trình chạy thận.

Về lĩnh vực quản lý của mình, ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cho biết: Bộ Y tế có các nguyên tắc, quy định quản lý thiết bị y tế, đặc thù là hệ thống lọc nước RO trong chạy thận.

“Nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp thiết bị y tế phải cung cấp cho bên sử dụng, cụ thể là BVĐK tỉnh Hoà Bình có 1 số tài liệu về nguyên tắc thiết bị, cảnh báo nguy cơ gây bất an toàn về thiết bị, lắp đặt giải đáp 1 số thiết bị cảnh báo an toàn thiết bị trước khi đưa vào sử dụng”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, đơn vị sử dụng có trách nhiệm thi công quy trình có liên quan để phổ biến 1 số đơn vị cụ thể hệ thống RO cần phải nắm vững, thi công nguyên tắc kỹ thuật, đề nghị chất lượng nước thích hợp có máy chạy thận nhân tạo của hãng, của nhà sản xuất, thi công hệ thống lọc nước thích hợp có máy do nhà sản xuất cung cấp.