Bộ Y tế lên tiếng vụ BS.Lương: Điều tra, truy tố, xét xử cần đúng người đúng tội

Chiều 21/3, Bộ Y tế đã có buổi chia sẻ có báo chí về vụ việc của bác sĩ Hoàng Công Lương đang gây xôn xao dư luận. Ảnh: Bác sĩ Hoàng Công Lương khi bị

Xu thế sữa hạt trong thời đại xanh
Bé trai 10 tuổi bị bố đẻ bạo hành bị tổn thương xương sườn 70%
Đau đầu thường xuyên, phụ nữ trẻ bị xuất huyết não ồ ạt
Chiều 21/3, Bộ Y tế đã có buổi chia sẻ có báo chí về vụ việc của bác sĩ Hoàng Công Lương đang gây xôn xao dư luận.
Ảnh: Bác sĩ Hoàng Công Lương khi bị khởi tố tạm giam năm 2017.

Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết hiện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Hoà Bình không gửi cáo trạng cũng như tài liệu văn bản gì cho Bộ Y tế nên Bộ Y tế không rõ cáo trạng như thế nào.

Nhưng sau khi được xem cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hoà Bình ông Quang cho biết, quan điểm của Bộ Y tế rất rõ ràng là việc điều tra, truy tố, xét xử phải đúng người đúng tội.

Thứ nhất: Bộ Y tế nhấn mạnh đấy là sự cố y khoa đặc thù nghiêm trọng dẫn đến 8 người tử vong gây rung động không chỉ Việt Nam mà cả quốc tế. Vì thế, Bộ Y tế mong cơ quan điều tra sớm đưa vụ án ra xét xử để làm rõ tội danh của một vài bị can liên quan tới vụ việc.

Thứ hai: Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo việc điều tra truy tố, xét xử chắc chắn minh bạch, công khai, khách quan để truy tố, xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật trong đây có tính tới một vài quyền và nghĩa cụ một vài bị can trong đây có bị can Hoàng Công Lương.

Thứ ba: Các cơ quan điều tra truy tố, xét xử có làm việc độc lập phải tuân theo pháp luật, nếu có tác động đến việc điều tra, xét xử không đúng tinh thần pháp luật thì Bộ Y tế yêu cầu một vài cơ quan nên tham khảo trường hợp của bị can Hoàng Công Lương qua một vài hành vi vi phạm, lập luận của Viện kiểm soát, qua thân nhân của bác sĩ Hoàng Công Lương để tham khảo xử lý đúng theo pháp luật.

Qua vụ này, dù chưa xét xử, Bộ Y tế vẫn chỉ đạo một vài cơ sở chạy thận phải thực hiện đúng cơ sở chuyên môn, thực thi quy định liên quan đến bảo dưỡng, sửa chữa, bảo trì, kiểm chuẩn liên quan tới thiết bị y tế.

Bác sĩ Lương chỉ bị 1 tội danh

Ông Quang cũng cho biết qua cáo trạng, khi cơ quan cảnh sát điều tra vụ việc xảy ra dẫn tới 8 người tử vong, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), trú ở phường Đại Phúc, đô thị Bắc Ninh (Bắc Ninh), Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xử lý nước Trâm Anh, bị khởi tố về tội: Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp.

Bị can Trần Văn Sơn (SN 1990), trú ở phường Hữu Nghị, đô thị Hòa Bình (Hòa Bình), cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị y tế – BVĐK tỉnh Hòa Bình bị khởi tố về tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Hoàng Công Lương (SN 1986), trú ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội), bác sỹ khoa Hồi sức tích cực-Đơn nguyên thận nhân tạo, trung tâm y tế Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị khởi tố về tội: Vi phạm quy định về chữa bệnh.

Tuy nhiên, qua điều tra thấy tội danh chưa thích hợp nên cơ quan điều tra một vàih tân tội danh. Qua đây, bị can Bùi Mạnh Quốc tội vô ý làm chết người

Còn hai bị can Trần Văn Sơn và Hoàng Công Lương bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng chứ không phải cả hai tội danh trên – ông Quang cho biết.

Cách nhìn nhận tội danh này bao giờ cũng căn cứ một vài nhân tố đặc trưng, một vài tội danh đây gồm chủ thể, khách thể, chủ quan và khách quan để tội danh một vàih tân.

Việc BS Hoàng Công Lương không phải truy tố hai tội danh là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vô ý làm chết người mà chỉ có 1 tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhận định riêng ông Quang cho rằng trong nhận thức pháp luật, pháp lý và tình cảm không nên kết hợp chủ nghĩa duy lý có chủ nghĩa duy tình mà nên ứng dụng theo chủ nghĩa duy lý.

Việc tranh tụng trước toà có BS Hoàng Công Lương có hai luật sư tham dự bào chữa, vấn đề này và Bộ Y tế luôn sẵn sàng cung cấp tài liệu, quy định nếu Toà án tỉnh Hoà Bình yêu cầu.

Trên mạng có tài liệu cho rằng Bộ Trưởng Bộ Y tế gửi công văn lên Viện Kiểm soát nhân dân tỉnh Hoà Bình yêu cầu miễn truy tố hình sự cho bác sĩ Lương, ông Quang cho biết đấy là tài liệu giả.

Bộ Y tế đã có công văn gửi Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông. Đến chiều 21/3, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã có công văn trả lời trang Dan-nong là website làm việc báo chí điện tử không phép, giả mạo tài liệu tổng hợp, trang này sử dụng tên miền quốc tế, có máy chủ lưu trữ web đặt Mỹ. Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sẽ phối hợp có một vài cơ quan liên quan xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/