Bộ Y tế: 4 trẻ tử vong trong một buổi sáng là bất thường

Liên quan đến vụ việc 4 trẻ sơ sinh không ngừng nghỉ tử vong ở Bắc Ninh, chiều 21/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến làm việc ở Bệnh việ

Tăng thuế có làm gia tăng buôn lậu thuốc lá?
Chiêm ngưỡng những chiếc “bình ảo thuật” chứa khu vườn tí hon
6 cuộc đời hồi sinh từ 2 nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng
Liên quan đến vụ việc 4 trẻ sơ sinh không ngừng nghỉ tử vong ở Bắc Ninh, chiều 21/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến làm việc ở Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, tham dự cuộc họp của Hội đồng chuyên môn.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm những cháu sơ sinh.

Ông Nguyễn Đức Vinh- Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Sức khoẻ Bà mẹ trẻ em cho biết, mạng sống đều là quý giá, phải làm hết nỗ lực, gắng sức để cắt giảm ca tử vong. “Có thể khẳng định sự việc 4 trẻ tử vong trong nửa ngày ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh là 1 sự cố bất thường”.

Ông Vinh cho rằng khi tìm được lý do phải tham khảo lại trọn vẹn những cháu đang nằm ở đơn vị sơ sinh và cấp cứu, ca nặng yêu cầu chuyển tuyến và Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương phải tiếp nhận. Cần rà soát lại trọn vẹn quy trình chuyên môn, quy trình phòng chống nhiễm khuẩn ở khu sơ sinh và đơn vị hồi sức tích cực. Phải tham khảo, ưu tiên nhân lực cho 2 đơn vị này.

Theo ông Vinh, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh phải chỉ đạo, tăng cường nhân lực ngay lập tức cho đơn vị sơ sinh và cấp cứu. Phải tính đến quá tải của trọng điểm y tế. Rõ ràng là chăm sóc từ cộng đồng, từ tuyến dưới rất quan trọng, trong số những huyện của Bắc Ninh, chỉ có 1 huyện là tương đối tốt, có 1 trọng điểm ở Từ Sơn, còn lại đa số là làm việc không hiệu quả. Nhu cầu thực chất là rất cao. Tuyến huyện làm chưa tốt thì rõ ràng là tuyến trên quá tải rồi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Sự cố không ai mong muốn nhưng là bất bình thường khi có 4 trẻ đẻ non tử vong cộng 1 ngày, cộng 1 khoa. Mặc dù mục tiêu giảm trẻ tử vong sơ sinh lớn, nhưng 1 ngày có hàng trăm trẻ tử vong 1 ngày. Từ khi thành lập (BV Sản nhi Bắc Ninh) đến nay đã tiếp nhận 1.000 trẻ sơ sinh đẻ non, có 7- 8 lạng nhưng sự cố xảy ra là bất thường. Bốn trẻ sơ sinh tử vong trong hiện trạng đẻ non, có 2 mẹ tiền sản giật, phải chỉ định mổ. có trường hợp con đầu thụ tinh ống nghiệm, mẹ cũng sản giật… nhưng lại chết trong hiện trạng nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng, suy hô hấp”.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: “Để khẳng định lý do chính xác phải chờ Hội đồng chuyên môn cấp bộ, về pháp lý phải chờ cơ quan điều tra. Tuy nhiên, qua báo cáo của Sở Y tế, bước đầu có thể nghĩ đến nhiễm khuẩn trọng điểm y tế. Tôi sợ đi thăm những cháu, nhiễm khuẩn cho những cháu, nhiễm khuẩn bàn tay, rửa tay không sạch, hơi thở, công cụ… Nguyên nhân thứ 2 là quá tải”.

Tạm thời Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã cho những cháu nặng lên tuyến trên cho yên tâm. Tiếp theo nữa là kiểm soát quy trình chống nhiễm khuẩn ở khoa sơ sinh, khoa nội nhi: rửa tay, xà bông, lavabo, tập huấn cán bộ, quần áo, mũ mão, găng, phun khử khuẩn, vệ sinh máy móc, những bơm kim tiêm, thiết bị…”./.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/