Bộ trưởng Bộ Y tế: Tương lai xa phải điều chỉnh mệnh giá mua BHYT

Giải trình trước Quốc hội chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết dù quỹ bảo hiểm y tế chưa vỡ nhưng sau năm 2019, năm nào dùng hết năm đấy, nên tương

Sẽ điều chỉnh giảm giá khám bệnh
Trao bức thư Bác Hồ gửi ngành Y cách đây 63 năm
Bác sĩ dùng kìm cắt chiếc nhẫn vàng khỏi ‘cậu nhỏ’ bệnh nhân
Giải trình trước Quốc hội chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết dù quỹ bảo hiểm y tế chưa vỡ nhưng sau năm 2019, năm nào dùng hết năm đấy, nên tương lai xa có thể điều chỉnh mệnh giá mua BHYT.
Bộ trưởng Bộ Y tế

Dịch sốt xuất huyết tăng có trách nhiệm của người đứng đầu

Giải trình về vấn đề dịch bệnh, đặc trưng là dịch sốt xuất huyết, bà Tiến cho biết tính từ đầu năm đến nay dịch sốt xuất huyết tăng 46% so có năm trước, số lượng tử vong nhiều hơn 1 ca (31 người) so có năm 2016.

“Dịch sốt xuất huyết xảy ra đặc trưng trên địa bàn Hà Nội. Trong chống dịch thì phải nói rằng chưa bao giờ quyết tâm bởi thế, nhưng dịch vẫn xảy ra trong thời gian dài như đại biểu Quốc hội nói thì chúng tôi thấy cái này là đúng và có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu ngành”- bà Tiến nhấn mạnh.

Lý giải lý do xảy ra hiện trạng này, người đứng đầu ngành Y tế cho rằng do biến đổi khí hậu. Năm nay nắng nóng kéo dài, mưa cũng nhiều. Các nước trong khu vực cũng tăng đột biến về số ca mắc sốt huyết, đặc trưng có nước số ca tử vong còn nhiều hơn chúng ta. Bên cạnh đó có lý do từ di cư, nơi ở của công nhân xây dựng; ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh chưa cao; vấn đề phòng chống muỗi cũng rất khó khăn.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, có thể trong thời gian tới chúng ta sẽ đương đầu có một vài bệnh dịch khác nên cần quan tâm tới vấn đề phòng bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe, thể lực; hoàn thiện hệ thống thể chế; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ; quyết liệt trong triển khai công tác phòng chống dịch bệnh…

Tương lai xa có thể điều chỉnh mệnh giá mua BHYT

Về bảo hiểm y tế, Bộ trưởng tài liệu 82% người dân có thẻ BHYT, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Về điều chỉnh giá BHYT đã làm cho người dân chi tiền túi và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên giá dịch vụ tăng là điều được đoán trước.

Tuy nhiên, do giá dịch vụ tăng, công tác thông tuyến, kỹ thuật cao được áp dụng đến tuyến tỉnh, tuyến huyện, ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân tăng lên… nên nhiều địa phương bội chi quỹ BHYT.

Về biện pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay đầu năm 2016 kết dư BHYT là 47.000 tỷ. “Kết dư nhiều vậy thì tốt hay không tốt? Không tốt vì đấy là quỹ ngắn hạn người dân đấyng thì phải được hưởng hết hàng năm. Quỹ còn chứng tỏ người dân chưa được hưởng một vài dịch vụ tốt, chưa hưởng được dịch vụ kỹ thuật cao, biểu hiện nền kinh tế không công bằng. Cuối 2016 khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế, tính đủ 4/7 nhân tố thì chuẩn bị trong năm nay quỹ sẽ bội chi 10.000 tỷ đồng. Nguồn kết dư 39.000 tỷ còn lại sẽ chỉ đủ dùng đến hết 2019 nếu giá duy trì như giai đoạn này”, bà Tiến nói..

Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng dù quỹ bảo hiểm y tế chưa vỡ nhưng sau năm 2019, năm nào dùng hết năm đấy, nên tương lai xa có thể điều chỉnh mệnh giá mua BHYT.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/