Bộ trưởng Bộ Y tế: Người không có tiền vào viện sẽ không bị bỏ lại phía sau

Tại cuộc thảo luận có báo chí chiều 3/1/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, có ngành y mục tiêu kim chỉ nam xuyên suốt quá trình hàn

Hà Nội lập hàng triệu hồ sơ trên hệ thống phần mềm quản lý sức khỏe người dân
BS Hoàng Công Lương bất ngờ gửi tâm thư tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Căn bệnh nguy hiểm chẳng kém ung thư phổi không ai để ý
Tại cuộc thảo luận có báo chí chiều 3/1/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, có ngành y mục tiêu kim chỉ nam xuyên suốt quá trình hành động đây là tư thế ở kiềng ba chân.
Anh minh hoạ

Theo Bộ trưởng Tiến để phát triển và chăm sóc sức khoẻ toàn diện thì ngành y tế phải đi trên thế kiềng ba chân, đây là:

Thứ nhất: Chăm sóc sức khoẻ con người khi chưa bị bệnh

Thứ hai: Khi con người đã bị bệnh thì làm gì

Thứ ba: làm sao để hai chân trên bền vững là vấn đề tài chính y tế, cung ứng khám chữa bệnh như thuốc và trang thiết bị.

Trong đây, theo Bộ trưởng Tiến việc chăm sóc sức khoẻ khi chưa bị bệnh là vấn đề quan trọng nhất. Bà Tiến cho biết phải chăm sóc từ sức khoẻ ban đầu như chăm sóc chiều cao cân nặng, chống còi xương, suy dinh dưỡng, tiêm chủng, ăn sạch, ở sạch, ăn để không béo phì, ngăn ngừa được 1 vài bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu các con phố.

Ngoài ra, phải có 1 vài kỳ kiểm tra sức khoẻ định kỳ, sàng lọc xác định dị tật bất thường của thai nhi trước khi sinh để có 1 nền sức khoẻ ban đầu vững chắc.

Theo Bộ trưởng Tiến giai đoạn này 1 vài bệnh lý như tiểu các con phố, tim mạch, ung thư đang tăng lên và độc đáo là bệnh tim mạch. Nữ Bộ trưởng tỏ ra lo lắng vì tim mạch giai đoạn này đang trở thành căn bệnh gây tử vong danh tiếng ở Việt Nam. Các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết thời gian năm 2017 số ca mắc tăng rất nhiều nhưng chỉ có 31 người mất trong khi đây ở Philipine số ca mắc ít hơn và có gần nghìn người tử vong do sốt sốt xuất huyết.

Để phòng bệnh không lây nhiễm và chăm sóc từ khi chưa bị bệnh, Bộ trưởng Tiến cho rằng ngành y sẽ gắng sức mọi người dân đều được tiếp cận có khám chữa bệnh 1 1 vàih công bằng và đều có điều kiện tiếp cận vố giá thành thấp nhất.

“Không để gặp khó về tài chính mà không được chăm sóc sức khoẻ, không để ai lại phía sau. Đây là việc chăm sóc sức khoẻ toàn dân, muốn làm được phải gắn có y tế cơ sở, y tế xã phường và y tế huyện” – Bộ trưởng Bộ y tế nhấn mạnh.

Hiện nay, đề án y tế cơ sở ngành y tế đã và đang làm điểm ở 26 xã. Bộ trưởng Tiến cho biết để làm tốt cũng cần phải phòng chống dịch bệnh như 1 vài bệnh không ngừng nghỉ, bệnh mới nổi như bệnh cúm, zika, ebola.

Chân kiềng thứ hai: Khi người bị bệnh được vào nằm điều trị ở 1 vài cơ sở khám chữa bệnh kể cả công lập ngoài công lập đều phải đặt chất lượng danh tiếng, người bệnh phải hài lòng, không để ai gặp khó tài chính mà không được chữa bệnh, mọi người đều được khám chữa bệnh kể cả kỹ thuật cao. Để thực hiện tốt điều này, nữ Bộ trưởng cho rằng “muốn thế phải tham dự BHYT, 1 vài thuốc, kỹ thuật thiết yếu nhất”.

Chân kiềng thứ ba Bộ trưởng đề cập đây là cơ chế tài chính y tế Thứ nhất là phải có tiền, nhân lực, chất lượng y tế đào tạo phải có người, có thuốc điều trị, có nhà cửa, trang thiết bị.

Về con người Bộ Y tế đổi mới đào tạo nhân lực y khoa, luân chuyển cán bộ, dự án bác sĩ trẻ tình nguyện vùng cao.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/