Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần có công an cắm chốt ở bệnh viện!

Chiều 17/4, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc thảo luận có báo chí về việc nhân viên y tế bị bạo hành trong thời gian qua.Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiế

Tắc ruột vì ăn nấm đông cô
Y tế Lai Châu tiếp cận vùng sạt lở Phong Thổ
Thiếu iốt gây đần độn nhưng nói mãi vẫn thiếu
Chiều 17/4, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc thảo luận có báo chí về việc nhân viên y tế bị bạo hành trong thời gian qua.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (Ảnh: Tuoitre)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trước sự việc không ngừng nghỉ xảy ra có cán bộ y tế trong khi làm nhiệm vụ thời gian qua, ngành y tế mong muốn một số ban ngành đặc trưng là ngành Công an vào cuộc quyết liệt để đồng hành và bảo vệ cán bộ y tế đừng để họ đơn độc trong vấn đề bảo vệ tính mạng, sức khỏe của chính mình.

Hành hung cán bộ y tế, cán bộ đang thi hành nhiệm vụ đã được quy định trong Luật Hình sự đã được sửa đổi năm 2017, Bộ Y tế đã có các văn bản ký kết có Bộ Công an nhưng trong thời gian tới thì chúng tôi nghĩ biện pháp thiết thực nhất là giữa một số cơ sở y tế, sở y tế có công an một số tỉnh, thành ký cam đoan phối hợp lập đường dây nóng để bất cứ khi nào xảy ra sự cố bạo hành, an ninh trung tâm y tế có thể gọi cho lực lượng cơ động nhanh nhất. Vì thế việc cắm chốt ở một số cơ sở, điểm nóng cấp cứu là điều cần thiết.

Bộ trưởng Tiến đưa ra một số ví dụ như Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng họ có công an cắm chốt, có đường dây nóng 113 và công an mặc quân phục đi tuần tra theo một số ca. Có lực lương bổng đây rõ ràng hạn chế được một số vấn đề an ninh. Ở Ninh Bình, Sở Y tế cũng ký có Sở Công an và điều này có sức răn đe.

Còn lực lượng bảo vệ trong trung tâm y tế chưa có hiệu quả cao, hay cả công an phường cũng chẳng thể đến kịp khi có vụ việc xảy ra.

Còn về thái độ của nhân viên y tế khi dư luận có chiều hướng có rằng không có lửa làm sao có khói, Bộ trưởng Tiến cho biết thái độ của nhân viên y tế thuộc về đề án đổi mới thái độ phong một sốh hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đây là trách nhiệm của cán bộ y tế. Nếu ta đưa ra khái niệm này thì chúng ta đang chia sẻ có người vi phạm luật hình sự.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/