Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói gì sau chuyện “phù phép” điểm thi ở Hà Giang và Sơn La?

Sau một số bê bối về "phù phép" điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang và Sơn La khiến dư luận dậy sóng một số ngày qua thì tối 24/7, Bộ trưởng Bộ GD&Đ

2 tháng không lương, giáo viên viết trên Facebook “đợi lương là một nghệ thuật”
Thừa Thiên – Huế: Hỗ trợ 18.375 kg gạo cho 309 học sinh khó khăn
Nữ tiến sĩ Việt Nam giành Giải thưởng Khoa học ASEAN – Hoa Kỳ
Sau một số bê bối về “phù phép” điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang và Sơn La khiến dư luận dậy sóng một số ngày qua thì tối 24/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Trả lời về trách nhiệm của Bộ GD&ĐT sau khi xảy ra một số sai phạm nghiêm trọng ở 1 số địa phương trong kỳ thi THPT Quốc gia năm vừa rồi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT biết:Trước hết, trên phương diện quản lý ngành, toàn bộ một số vấn đề xảy ra trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ GDĐT thì Bộ phải tham khảo, chỉ đạo giải quyết và xử lý kịp thời một số sai phạm của cá nhân đúng theo quy chế.

Với trường hợp Hà Giang và Sơn La, khi phát hiện một số dấu hiệu bất thường, tôi cộng lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh, đồng thời thành lập ngay tổ công tác về địa phương để làm rõ một số dấu hiệu sai phạm, xác minh nghiêm không phân biệt bất cứ ai.

Mặc dù theo phân cấp địa phương là nơi đứng ra tổ chức nhưng khi để xảy ra sai phạm này Bộ GD&ĐT kiên quyết quan điểm xử lý nghiêm.”

Khi được hỏi về lý do xảy ra sai phạm, có phải do quy trình chấm thi chưa nghiêm ngặt hay không, Bộ trường Phùng Xuân Nhạ cho rằng: “Tôi nghĩ quy trình là đầy đủ và nghiêm ngặt, quan trọng là giám sát con người. Đối có Hà Giang và Sơn La 1 số nhóm người cố tình làm sai có chủ đích chứ không phải là vấn đề về kỹ thuật. Vấn đề nữa là giám sát chưa nghiêm túc.

Qua rà soát, chúng tôi thấy khâu chấm thi là khâu về bảo mật, chọn con người và giám sát phải chọn một số người thực sự nghiêm túc. Trong phạm vi ngành tôi yêu cầu địa phương kiên quyết đưa ra khỏi ngành một số cán bộ vi phạm. Tôi cho rằng họ không đủ tư một sốh tiếp tục làm nghề khi để xảy ra sai phạm như thế.”

Trước một số ý kiến cho rằng, có lẽ đến khi Bộ GDĐT nên cân nhắc việc tổ chức coi thi, chấm thi ở địa phương. Quan điểm của Bộ GDĐT như thế nào về điều này?Bộ trường Phùng Xuân Nhạ cho hay: “Nếu như nhìn lại trước năm 2002 khi xây dựng nhận tốt nghiệp do địa phương và một số Sở chịu trách nhiệm còn thi ĐH do một số trường có nhiều cái tốt nhưng lại có bất cập rất lớn.

Đó là mỗi trường lại tổ chức thi 1 một sốh riêng rồi việc luyện thi và chất lượng cũng khác nhau. Thí sinh có thể 1 đợt phải thi nhiều trường. Rồi đối có một số Sở GD&ĐT ở thời điểm đây có thể kết quả tốt nhưng cũng có điều này, điều kia vì là giao cho một số địa phương.

Sau năm 2002 đến trước 2015, kế thừa một số cái tốt đây và tiến tới 1 kỳ thi 3 chung là chung đề, chung vị trí và chung kết quả nhưng bộc lộ nhiều hạn chế.

Đó là trong vòng 1 tháng phải thi đến 4 kỳ thi: Thi tốt nghiệp, thi ĐH đợt 1, thi ĐH đợt 2, thi cao đẳng. Như vậy nó tạo ra sức ép rất lớn và tốn kém cho gia đình và sức ép cho học sinh.

Chính vì vậy, Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương và Nghị quyết 44 của Chính phủ đã chỉ đạo tìm hiểu đổi mới kỳ thi, tiến tới 1 kỳ thi 2 mục đích: Công nhận tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ.

Từ sau năm 2015, qua thực tiễn công tác đổi mới càng ngày càng đã đi vào hoạt động, gọn nhẹ hơn, giảm được nhiều sức ép hơn, tiết kiệm hơn. Đối có thí sinh và gia đình cũng thấy hợp lý hơn và nhiều tầng lớp nhân dân ủng hộ.

Tuy nhiên, việc để xảy ra sai phạm ở 1 số địa phương như Hà Giang và Sơn La vừa qua thì Bộ GD&ĐT sẽ rà soát nghiêm túc một số khâu độc đáo là khâu chấm thi để đảm bảo an toàn, khách quan, trung thực để kỳ thi ngày 1 tốt hơn.”

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/