Bỏ thuốc lá vì muốn nhìn thấy con cái trưởng thành

Mỗi năm có 40.000 ca tử vong do 1 vài bệnh liên quan đến thuốc lá. Đứng trong top các nước có mật độ người hút thuốc lá cao nhất địa cầu có 15 triệu n

Trung Quốc: Quan chức thuê côn đồ đốt chết người nông dân
PGĐ Bệnh viện Nhi TƯ trả lời về vụ việc 4 trẻ sinh non tử vong tại Bắc Ninh
Cặp song sinh ‘triệu đôi có một’
Mỗi năm có 40.000 ca tử vong do 1 vài bệnh liên quan đến thuốc lá. Đứng trong top các nước có mật độ người hút thuốc lá cao nhất địa cầu có 15 triệu người.
Ảnh minh hoạ

Hút thuốc và bệnh tật

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nghiện thuốc lá thuộc nhóm bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, có mã bệnh F17 theo phân loại bệnh tật ICD-2011. Đây cũng là 1 lý giải vì sao việc từ bỏ sử dụng thuốc lá phát triển thành gặp khó đối có nhiều người, mặc dù nhu cầu và mức độ sử dụng có khác nhau.

Việc sử dụng thuốc lá không đúng nơi quy định gây nên hiện trạng hút thuốc thụ động, ảnh hưởng đến sức khỏe người khác, là sự vi phạm quyền bảo vệ sức khỏe của người không hút thuốc.

Mấy năm nay, ông Lê Văn Hài trú Thiệu Giao, Thanh Hoá chia sẻ ông đã cai được thuốc lá. Để cai được thuốc lá ông Hài chia sẻ có sự nỗ lực từ chương trình phòng chống cai nghiện thuốc lá.

Ba năm trước ông đã bỏ thuốc được 2 tháng thấy tăng cân nên ông sợ lại nghiện lại và đến khi xem 1 vài chương trình tác hại thuốc lá trên ti vi, nhìn thấy 1 vài con đang tuổi ăn, tuổi lớn ông cũng thấy sợ chẳng may mình bị bệnh thì chưa kịp nhìn con cái trưởng thành nên ông quyết tâm cai thuốc.

Không chỉ riêng ông Hài, giả dụ trước đây ở quê đám cưới, đám hỏi người ta đong đếm sự nhiệt tình bằng thuốc lá thì giai đoạn này 1 vài thủ tục này đã giảm, Đa số mọi người đều khước từ thuốc lá chỉ còn 1 vài thanh niên lấy thuốc lá học làm sang.

Tại 1 vài địa phương, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia đã giao mục tiêu cho 1 vài tỉnh thành và 1 vài tỉnh thành sẽ giao trực tiếp cho 1 vài đơn vị và đến nay nhiều xã đã ban hành được kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá.Xây dựng khu xóm không thuốc lá

Ông Nguyễn Chí Chung – Trưởng ban Phòng chống tác hại thuốc lá xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết xã đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá. Theo kế hoạch công tác chỉ đạo, điều hành.

Ban đầu chắc chắn kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá của đơn vị , phân công trách nhiệm cho từng thành viên Ban chỉ đạo; tăng cường giám sát 1 vài đơn vị về việc tổ chức, triển khai thực hiện Luật PCTHTL.

Ban cũng chỉ đạo 1 vài đơn vị thi công và triển khai thực hiện kế hoạch làm việc PCTHTL năm 2016, Phối hợp tổ chức 1 vài làm việc truyền thông giáo dục sức khỏe về PCTHTL trên địa bàn.Tổ chức sơ kết, tổng kết làm việc PCTHTL ở đơn vị và địa phương

Công tác tuyên truyền phổ biến về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, 1 vài quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và 1 vài văn bản giải đáp

Tổ chức tuyên truyền phổ biến trên 1 vài phương tiện thông tin đại chúng như Đài phát thanh của xã, thôn….. về tác hại của thuốc lá và Luật PCTH thuốc lá.

Cung cấp thông tin, tờ rơi về phòng, chống tác hại thuốc lá đến 1 vài đơn vị trên địa bàn xã.

Thường xuyên tổ chức 1 vài làm việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng đa dạng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Đẩy mạnh 1 vài làm việc tuyên truyền, phòng chống tác hại của thuốc lá, nhân ngày “Thế giới không thuốc lá” 31/5/2018 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25/5-31/5/2018).

Ông Chung cho biết ngoài chỉ đạo sát công tác thi công 1 vài mô hình môi trường không khói thuốc ở 1 vài cơ quan đơn vị trên địa bàn cũng được triển khai rộng rãi.

Các cơ quan, đơn vị ký giao ước thi đua có 1 vài tiêu chí: Đơn vị không có cán bộ, người lao động hút thuốc lá; tổ chức ký cam đoan thi đua thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; tham dự thi công cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá.

Kịp thời biểu dương, khen thưởng 1 vài cơ quan đơn vị thực hiện tốt và duy trì mô hình, ý tưởng sáng tạo, hiệu quả.

Xã cũng tập trung triển khai quyết liệt 1 vài quy định cấm hút thuốc lá đối có 1 vài cơ sở y tế.

Để thực hiện được, trạm y tế xã sẽ cung cấp 1 vài thông tin, kiến thức về tác hại của thuốc lá, các bệnh do tác hại của thuốc lá gây ra.

Đưa nội dung không hút thuốc lá ở nơi làm việc vào nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị; treo 1 vài biển “cấm hút thuốc lá” ở Trạm Y tế xã.

Thực hiện và duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc lá” ở cơ quan, nơi làm việc. Chỉ đạo, giải đáp, tổ chức thi công mô hình “ không khói thuốc”.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân thực hiện tốt Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, thi công công sở UBND xã, 1 vài trường học, Trạm Y tế “Không khói thuốc”.

Triển khai 1 vài làm việc tuyên truyền phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, 1 vài quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và 1 vài văn bản giải đáp ở 1 vài đơn vị trong xã.

Về phía uỷ ban nhân dân xã, ông theo kế hoạch năm 2018 này thì UBND xã sẽ thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá của xã, thị trấn. Xây dựng kế hoạch làm việc PCTH thuốc lá và triển khai thực hiện theo Luật PCTHT và 1 vài văn bản giải đáp, kiểm tra, xử lý 1 vài hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống tác hại thuốc lá theo 1 vài quy định của pháp luật ở địa bàn quản lý.

Tích cực vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động tham dự PCTHTL, gương mẫu , tự giác chấp hành việc không hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc; phát động phong trào thi đua “Môi trường công sở không khói thuốc”.

Triển khai 1 vài làm việc tuyên truyền phổ biến kiến thức về tác hại thuốc lá, 1 vài quy định của Luật PCTHTL, 1 vài văn bản giải đáp và 1 vài quy định xử phạt vi phạm trong PCTHTL trên 1 vài phương tiện thông tin đại chúng.