Bỏ quản lý hộ khẩu liệu có “vỡ trận” tuyển sinh đầu cấp?

Bộ Công an khẳng định, từ năm 2020 sẽ chuyển từ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu giấy sang quản lý dân cư bằng mã số định danh cá nhân. Thông

Hà Nội: Cảnh cáo giáo viên dùng thước đánh tím chân học sinh
Đề Văn tuyển sinh lớp 10 THPT ĐH Chuyên Sư phạm 2018: Đề không khó, sát chương trình
Thanh Hóa: Giải thể 5 trường THPT công lập ngay đầu năm học mới
Bộ Công an khẳng định, từ năm 2020 sẽ chuyển từ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu giấy sang quản lý dân cư bằng mã số định danh cá nhân.

Thông tin chứa đựng trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm: Số định danh cá nhân, ảnh, họ và tên, tên thường gọi, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, quê quán, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, số CMND, nơi thường trú, nơi ở giai đoạn này, nhóm máu, số hộ chiếu, họ tên cha, họ tên mẹ, hiện trạng hôn nhân, họ tên vợ hoặc chồng, họ tên con, ngày tháng năm mất. Như vậy, có 22 nội dung này, cơ sở số về dữ liệu cá nhân sẽ cung cấp mọi tài liệu về 1 cá nhân từ khi họ chào đời cho tới khi mất.

Dự kiến, đến năm 2020, mỗi công dân đi đâu làm gì chỉ cần cung cấp mã số định danh cho chính quyền thì sẽ có hết tài liệu chứ không cần phải cầm theo sổ hổ khẩu để xác nhận.

Đón nhận tài liệu này, nhiều người tỏ ra lo ngại về một vài vấn đề sẽ phát sinh khi bỏ quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu giấy, nhất là trong tuyển sinh đầu cấp.

Hiệu trưởng 1 trường tiểu học ở quận 1 (TP.HCM) băn khoăn: “Chúng tôi cũng chưa biết vấn đề quản lý của lực lượng Công an như thế nào giả dụ bỏ sổ hộ khẩu thì thay bằng cái gì hợp lý hơn không. Thực ra, nếu bỏ sổ hộ khẩu thì công tác tuyển sinh sẽ rất gặp khó và nhiều vấn đề phức tạp vì mã số định danh sẽ căn cứ vào một vài nhân tố nào hay là vẫn căn cứ vào nơi sinh của từng người để xác định? Nếu có trường hợp người dân ở tỉnh khác có nhu cầu sinh con ở TP.HCM thì sẽ xác nhận đứa trẻ đây là cư dân TP.HCM hay của tỉnh kia? Chắc chắn sẽ có hiện trạng quá tải ở một vài đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM”.

Trước ý kiến cho rằng nên lấy căn cứ là chỗ ở của học sinh để tuyển sinh một vài lớp đầu cấp kể cả một vài trường hợp phụ huynh học sinh không phải là chủ có ngôi nhà mà ở nhờ hoặc thuê mướn, chỉ cần UBND phường, xã hoặc công an khu vực xác nhận học sinh có sinh sống trên địa bàn là được tuyển vào học, hiệu trưởng nhiều trường tiểu học cho biết, cần phải tính toán kỹ để làm sao cho công tác tuyển sinh không bị ảnh hưởng quá nhiều, tránh hiện trạng quá tải khi mọi người đều đổ xô vào đăng ký học cho con ở một vài trường nổi tiếng dù không thuộc khu vực tuyển sinh ở đây.

Hiện nay, công tác tuyển sinh đầu cấp của TP.HCM vẫn thực hiện theo tuyến địa bàn dân cư nhằm chắc chắn cân bằng sĩ số giữa một vài trường. Nếu bỏ quản lý bằng hộ khẩu sẽ hạn chế được hiện trạng “chạy” hộ khẩu để được vào trường tốt như giai đoạn này, nhưng cũng sẽ đặt một vài trường vào tình huống không chủ động được số lượng học sinh và lớp học nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, Sở sẽ bàn bạc và đề xuất phương án tuyển sinh đầu cấp có UBND đô thị. Trong đây, sẽ ưu tiên một vài học sinh cư trú ở gần trường, chắc chắn cho việc đi đến của học sinh dễ dàng nhất có thể đồng thời làm giảm bớt hiện trạng ách tắc giao thông như giai đoạn này.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/