“Bỏ quá nhiều tiền sang nước ngoài chữa bệnh là sự lãng phí”

Đó là chia sẻ của GS.TS Lê Trung Hải ở lễ mở bán chọn lọc bổ nhiệm hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội. Chiều nay (7/4) Trường Cao đẳng Y Dược H

Vụ VN Pharma: Thuốc thật hay thuốc giả là do… tấm lòng của nhà quản lý?
Sống ngoài không gian, con người sẽ trường sinh bất lão?
Bé trai 7 tuổi ở Hà Nội bị chó cắn đứt rời môi
Đó là chia sẻ của GS.TS Lê Trung Hải ở lễ mở bán chọn lọc bổ nhiệm hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

Chiều nay (7/4) Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đã tổ chức lễ mở bán chọn lọc bổ nhiệm GS.TS Lê Trung Hải giữ chức vụ hiệu trưởng nhà trường.

GS.TS Lê Trung Hải (bên phải) ở lễ nhận chọn lọc bổ nhiệm hiệu trưởng

Nhận Quyết đinh và phát biểu ở buổi lễ, GS.TS Lê Trung Hải đã gửi lời cảm ơn tới toàn thể cán bộ, giáo viên trong toàn Trường đã tiếp tục tín nhiệm giáo sư đảm nhận trọng trách này.

Tân hiệu trưởng phân tích, hệ thống giáo dục nhìn chung đang diễn ra trong bối cảnh hội nhập sâu rộng trên diện tích toàn cầu, nhiều thời cơ sẽ đến nhưng cũng không ít gặp khó sẽ phải vượt qua nhất là có khối ngành y dược.

Nhận thức đúng đắn về xu thế thời đại, tận dụng thời cơ và thế mạnh của mình, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chủ động hội nhập quốc tế, thực hiện mục tiêu phát triển Nhà trường theo hướng từng bước mở rộng diện tích đào tạo đi cộng có việc nâng cao chất lượng.

“Thực tế giai đoạn này các cơ sở y tế vẫn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu có chi phí chúng ta sẽ thi công được cơ sở hạ tầng tốt, trang thiết bị tiên tiến nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao không phải khi nào cũng có kế cả khi có chi phí.

Nếu có các điều dưỡng giỏi, các kỹ thuật viên xét nghiệm tốt thì chất lượng công việc của cơ sở y tế cũng sẽ tốt, dĩ nhiên sẽ tạo được thương hiệu tốt, tạo niềm tin cho người bệnh.

Chất lượng sinh viên sau khi ra trường là kim chỉ nam cho mọi vận hành của nhà trường giai đoạn này. Để có được điều đó, nhà trường chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cũng như đội ngũ giảng viên có bí kíp, lấy sinh viên làm trọng điểm trong vận hành dạy học cũng như chú trọng vấn đề thực hành cho các em.

Hiện nay, 1 hiện trạng của chúng ta là người dân bỏ ra quá nhiều tiền để sang các nước có trang thiết bị tốt để chữa bệnh. Tôi cho rằng điều này là 1 sự lãng phí lớn, bởi thực ở bên cạnh trang thiết bị thì nhân tố thực ở và bí kíp là rất quan trọng.

Ví dụ như 1 vị giáo sư ở Singapore 3 tháng mới thực hiện 1 ca mổ bướu cổ, trong khi đó 1 bác sĩ của Việt Nam 1 buổi sáng thôi đã thực hiện đến 9 ca. Nói bởi thế cũng để thấy, muốn cho chất lượng tay nghề của sinh viên nâng lên thì các em cần được thực hành, thực tập không ngừng nghỉ dưới sự giải đáp của các bác sĩ giỏi, các thiết bị tốt.

Nhận thức được điều này, trường CĐ Y Dược Hà Nội đã và sẽ hợp tác cộng bệnh viên 354, bệnh viên Y học Phòng không – Không quân, trọng điểm y tế Bạch Mai, trọng điểm y tế Nhi Trung ương và nhiều trọng điểm y tế lớn khác để cho sinh viên thực hành – thực tập”, GS. TS Lê Trung Hải chia sẻ.

GS. TS Lê Trung Hải

Nói về định hướng của nhà trường về vấn đề hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường để hạn chế khủng hoảng thất nghiệp giai đoạn này, GS. TS Lê Trung Hải cho biết: “Tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp là rất lớn, trong đó có ngành y tế, nhưng theo thống kê của nhà trường trong các năm gần đó mật độ sinh viên ra trường xin được việc đúng ngành là trên 60%, đó là con số thực chất và thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao lên.

Để nâng được mật độ sinh viên ra trường có việc làm, cốt lõi là chất lượng tay nghề của sinh viên. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực hợp tác có các đơn vị để đưa các sinh viên đi làm việc ở các quốc gia đang rất cần Điều dưỡng, người chăm sóc người già ở Đức, Nhật, các nước Tây Á…”.