Bổ nhiệm cán bộ “thần tốc” và bài học

Vừa qua, 1 số cán bộ trẻ được bổ nhiệm, báo chí và dư luận cho là “thần tốc” hay “siêu tốc”. Việc này cho thấy ở 1 số nơi, trong 1 số trường hợp, công

Lùm xùm quanh vụ trường Lương Thế Vinh: Mạng là ảo nhưng tổn thương là thật
Quảng Nam trần tình vụ ‘treo’ tiền thưởng của học sinh giỏi
Gần 500 học sinh ở Hậu Giang nhập viện nghi ngộ độc do uống sữa tại trường
Vừa qua, 1 số cán bộ trẻ được bổ nhiệm, báo chí và dư luận cho là “thần tốc” hay “siêu tốc”. Việc này cho thấy ở 1 số nơi, trong 1 số trường hợp, công tác cán bộ đã bỏ qua nguyên tắc đảng, các bước trong quy trình bổ nhiệm cán bộ…
Bổ nhiệm cán bộ có sự ưu ái nâng đỡ – Ảnh minh họa: dantri.com.vn

Bỏ qua nguyên tắc Đảng, các bước trong quy trình bổ nhiệm cán bộ

Trường hợp Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định Nguyễn Đức Hoàng là người mà dư luận, báo chí cho rằng có quá trình thăng tiến “siêu tốc”, được bổ nhiệm chức Phó giám đốc Sở Ngoại vụ khi mới 28 tuổi.

Khởi nguồn của quá trình thăng tiến ấy chính là từ khi Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình Định ra chọn lọc tiếp nhận ông Nguyễn Đức Hoàng về công tác và bố trí làm việc ở phòng Tổ chức cán bộ của Viện từ ngày 01/10/2011, xếp ngạch chuyên viên bậc 2, hệ số thu nhập 2,67, tất cả quá trình này đều không qua thi tuyển. Ông Nguyễn Đức Hoàng được kết nạp Đảng sai thẩm quyền; thủ tục yêu cầu kết nạp khi chưa có đủ thời gian công tác theo quy định; việc chuyển Đảng chính thức đối có ông Hoàng sai quy định của Đảng do ông này không có giấy chứng nhận học lớp đảng viên mới.

Khi còn đang học đẳng cấp lý luận chính trị ở Đà Nẵng, ông Hoàng được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định khi bấy giờ bổ nhiệm chức Phó phòng Thống kê tội phạm – Công nghệ tài liệu của Viện. Và kể từ đấy, ông Hoàng thăng tiến mau chóng từ Viện KSND tỉnh chuyển sang Sở Ngoại vụ. Ở đấy, ông Hoàng lên chức Trưởng phòng Hợp tác quốc tế Sở Ngoại vụ. Và chỉ vỏn vẹn 01 tháng 11 ngày sau đấy (ngày 28/5/2014), ông Nguyễn Đức Hoàng được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ. Lúc này, ông Nguyễn Đức Hoàng mới tròn 28 tuổi.

Trường hợp thứ hai, ngày 04/6/2014, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ có chọn lọc tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng (sinh năm 1990), trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Phát triển quốc tế, vào làm việc ở Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp của cơ quan này. Ngày 8/9/2014, cơ quan này ra chọn lọc cử ông Vũ Minh Hoàng đi học Tiến sĩ ở Nhật Bản từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2017 (khi này ông Hoàng vẫn chưa hết thời gian tập sự).

Trong thời gian ông Vũ Minh Hoàng đang học ở Nhật Bản, chưa thể điều hành công việc trực tiếp ở cơ quan, nhưng ngày 15/1/2016, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ lại có chọn lọc 824/QĐ/BCĐTNB bổ nhiệm ông này giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của Ban.

Chỉ 32 ngày kể từ ngày ông Hoàng được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, lại ký tiếp chọn lọc để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP. Cần Thơ. Lúc này ông Hoàng vẫn chưa đã đi vào hoạt động khóa học ở Nhật Bản.

Ngày 26/2/2016, UBND TP. Cần Thơ có chọn lọc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ trong thời hạn 5 năm. Sau đấy, ông Vũ Minh Hoàng lại tiếp tục qua Nhật Bản làm nghiên cứu sinh.

Vào cuối tháng 8/2017, Uỷ ban kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ), đã có kết luận việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng từ Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đến UBND TP. Cần Thơ trong khi ông này đang đi học ở Nhật Bản, không có hồ sơ đảng viên, không thẩm định hồ sơ cán bộ công chức, vi phạm nguyên tắc, quy trình về công tác cán bộ. UBKTTƯ chỉ đạo UBND TP. Cần Thơ nghiêm túc, kiểm điểm, tham khảo, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời chỉ đạo thu hồi và hủy bỏ chọn lọc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng.

Trường hợp tiếp đấy là ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam khi mới 32 tuổi, UBKTTƯ đã kết luận về các sai phạm đối có việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam, trong đấy nêu rõ việc bổ nhiệm “không đủ nguyên tắc, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục”. Không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của chính bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020; ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học Thạc sỹ ở nước ngoài.

Thực hiện nghiêm các quy định, quy trình về bổ nhiệm cán bộ

Qua các trường hợp nêu trên cho thấy cơ quan công dụng đã chỉ ra các thiếu sót trong bổ nhiệm cán bộ là không đủ nguyên tắc, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của chính bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự; ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng.

Đây là các cán bộ trẻ được đào tạo căn bản, nhưng trong công tác cán bộ đã không tuân thủ đúng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng; quy trình, quy định bổ nhiệm cán bộ, đã bỏ qua nhiều bước như thi tuyển công chức, nhận xét phân tách, nguyên tắc, đề bạt bổ nhiệm… cán bộ. Chính vì bỏ qua quy trình của công tác cán bộ nên số cán bộ này được bổ nhiệm mà theo báo chí và dư luận cho rằng nhanh đến mức “siêu tốc” hay “thần tốc”. Và dư luận đặt câu hỏi họ có thực tài không, hay là có sự nâng đỡ và ưu ái nào đấy? Và rằng giá như đừng bổ nhiệm bất chấp mọi nguyên tắc, qui trình cán bộ thì có lẽ không có kết cục buồn. Bởi họ được học hành bài bản có thời gian để phấn đấu rèn luyện và thử thách trong thực tiễn, nhưng các người có trách nhiệm đã không làm bởi thế. Đây là bài học đắt giá cho các ai lợi dụng ảnh hưởng, chức vụ quyền hạn sắp đặt cán bộ theo ý đồ cá nhân.

Do đấy, để khắc phục các hạn chế trong bổ nhiệm cán bộ, các cấp quản lý cán bộ, nhất là người đứng đầu cần chấp hành nghiêm các nguyên tắc, qui chế của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ. Đồng thời, khắc phục hiện trạng qui trình thì “thẳng” nhưng cái tâm thì “cong” trong chọn lọc, tham khảo quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, phân tách, bổ nhiệm cán bộ. Công tác phân tách cán bộ đòi hỏi chính xác, khách quan, công khai, minh bạch, đúng người, đúng việc. Khắc phục cho được hiện trạng nể nang, ưu ái nâng đỡ không trong sáng… gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội thời gian qua.

Thực tiễn cuộc sống cho thấy mọi việc đều phải tuân thủ đúng quy trình. Một trái cây chín ép sẽ không bao giờ cho vị ngọt. Hơn nữa, sự công bằng cho mọi người sẽ không bao giờ có được, nếu có 1 bộ phận cán bộ có chức, có quyền lợi dụng địa điểm của mình, bất chấp quy định để bổ nhiệm người thân vào các địa điểm cao hoặc các địa điểm không xứng đáng./.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/