Bộ GD&ĐT yêu cầu trường Newton dừng hợp tác với trường quốc tế George Washington

Hiện nay, trường Tiểu học - THCS - THPT Newton và nhiều cơ sở giáo dục khác ở Việt Nam đang hợp tác có trường Quốc tế George Washington (GWIS, Mỹ). Tu

Vụ cô giáo không giảng bài: Phụ huynh đề nghị chuyển trường cho con
Chính thức công bố điểm thi ViOlympic vòng chung kết toàn quốc năm học 2017 – 2018
Hôm nay sẽ diễn ra chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17
Hiện nay, trường Tiểu học – THCS – THPT Newton và nhiều cơ sở giáo dục khác ở Việt Nam đang hợp tác có trường Quốc tế George Washington (GWIS, Mỹ). Tuy nhiên, GWIS đang bị tố là trường “ma”.
Website của GWIS rất sơ sài, thiếu hình ảnh về vận hành của trường lớp, học sinh.

Trước tài liệu làm xôn xao dư luận 1 số ngày qua, Cục hợp tác Quốc tế – Bộ GD&ĐT cho hay: “Trước tài liệu phản ánh việc Trường George Washington (GWIS) ở Mỹ đang tổ chức liên kết, giảng dạy ở Việt Nam có Trường THCS-THPT Newton, Hà Nội không có vận hành giảng dạy ở 1 số địa chỉ mà trường này đăng ký ở Mỹ, không hề có kiểm định quốc gia hay kiểm định vùng gì, về vấn đề này Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và đề nghị như sau:

Để chắc chắn ích lợi của học sinh, ngày 13 tháng 4 năm 2018 Bộ đã có Công văn số 1457/BGDĐT-HTQT về việc kiểm tra, xử lý việc hợp tác có Trường quốc tế George Washington đề nghị Sở GDĐT Hà Nội thực hiện gấp 1 số công việc sau:

Thứ nhất là: Chỉ đạo Trường THCS-THPT Newton dừng hợp đồng hợp tác có Trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện 1 số biện pháp thích hợp chắc chắn ích lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác có Trường Quốc tế George Washington và 1 số bên liên quan.

Thứ hai là: Kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối có 1 số môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy ở Trường THCS-THPT Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29 tháng 10 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ ba là: Làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của Trường THCS-THPT Newton có nước ngoài để tham khảo xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đây,trên trang cá nhân của mình, chủ tài khoản Facebook Phong Nguyen khẳng định đối tác GWIS mà trường Newton và nhiều đơn vị giáo dục khác ở Việt Nam đang hợp tác là trường “ma”. Chủ đề này tức thì lôi kéo sự chú tâm, thảo luận của cư dân mạng.

Theo người này, website của trường quá sơ sài, không giống website của 1 trường học thực sự. Trang web không đưa tin về vận hành học hành, trường lớp, bài giảng, chỉ có hình ảnh về trường Newton. Trang cũng không cung cấp tài liệu giáo viên, hiệu trưởng, hội đồng giáo dục nhà trường.

Tất cả tài liệu về chương trình học đều chỉ nêu chung chung, khó hình dung học sinh sẽ được học 1 số gì, do ai dạy.

Bên cạnh đây, địa chỉ trụ sở chính của GWIS ghi trên website trường là 11255 Central Ave, Ontario, California 91762, Mỹ. Nó không trùng khớp có tài liệu trên website trường Newton. Sau đây, trường Newton có sửa lại nhưng trên bằng cấp cho học sinh, địa chỉ GWIS vẫn thuộc đô thị Orlando, bang Florida.

Người này cho biết địa chỉ do chính GWIS cung cấp là 1 khu nhà kho, không trường lớp, phòng học, bàn ghế như hình ảnh do trường đăng trên website. GWIS cũng không xuất hiện trong danh sách 1 số trường tư thục ở đô thị Orlando hay Ontario.

Ngoài ra, luật pháp bang California đề nghị 1 số trường tư thục cung cấp chương trình học toàn thời gian cho học sinh từ 6 đến 18 tuổi đang ký ở Bộ Giáo dục California. Trong danh sách 1 số trường tư thục có từ 6 học sinh trở lên, không có tên trường GWIS.

Ngay tức thì tài liệu này đã lôi kéo sự quan tâm của dư luận.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/