Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát kết quả thi THPT quốc gia bất thường tại Hà Giang

ĐH Y Hà Nội mở thêm ngành Khúc xạ nhãn khoa
Sở GD&ĐT Nghệ An khen ngợi 2 học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất
Thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học chính quy vào PTIT năm 2018
Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 đã có công văn đề nghị Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang xác minh, báo cáo kết quả thi bị báo chí phản ánh bất thường.

Công văn nêu rõ: Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 đã nhận được phản ánh trên một vài phương tiện tài liệu đại chúng về kết quả điểm thi có dấu hiệu bất thường ở Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 đề nghị Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh tất cả một vài khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 trước 17.7.

Trước đây, vào chiều 11/7, sau khi một vài hội đồng thi THPT quốc gia mở bán điểm của thí sinh, trên mạng xã hội hiện xuất hiện các tài liệu đặt ra nghi vấn: Cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước.

Trong khi đây cả nước có hơn 925.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018, gấp gần 168 lần số lượng thí sinh ở Hà Giang (5.500 thí sinh).

Theo phổ điểm môn Vật lý của địa phương này, có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9.

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là điều rất vô lý. Vì theo lẽ thường, mức điểm càng cao, số lượng thí sinh đạt được càng ít. Thông thường trên bình diện chung, số thí sinh đạt 9-10 chỉ bằng 1/8-1/6 số thí sinh 8-9 mới là hợp lý.

Môn Toán cũng vậy, số thí sinh có mức điểm 8-8.75 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từu 9 trở lên tới 57 thí sinh.