Bộ GD&ĐT thu hồi đề án 749 tỷ để đổi mới thi và tuyển sinh giai đoạn 2018 – 2020

Trước sự phản đối từ phía nhiều chuyên gia khi Bộ GD&ĐT phê duyệt đề án dùng 749 tỷ để đổi mới thi và tuyển sinh GĐ 2018 – 2020 thì mới đây, Bộ tr

TP.HCM: Trên 98% học sinh tốt nghiệp THPT
Cô giáo ở Hải Phòng phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng
Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Toán Sở GD&ĐT Nam Định
Trước sự phản đối từ phía nhiều chuyên gia khi Bộ GD&ĐT phê duyệt đề án dùng 749 tỷ để đổi mới thi và tuyển sinh GĐ 2018 – 2020 thì mới đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục đã đi vào làm việc.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT cho biết, trong 1 vài ngày 21 và 22/5/2018, 1 số báo điện tử có đăng 1 vài bài viết đề cập đến Đề án “Đổi mới thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy GĐ 2018-2020” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về nội dung này, Bộ Giáo dục và Đào tạo có tài liệu làm rõ như sau:

Kỳ thi THPT QG đã được sự đồng thuận cao của xã hội, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, được tổ chức thành công, đạt được các mục tiêu căn bản về đổi mới thi và tuyển sinh: nghiêm túc, khách quan, trung thực nhưng nhẹ nhàng, giảm sức ép, giảm tốn kém đối có người dân và xã hội, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Để chắc chắn sự ổn định và làm cơ sở để tiếp tục thực hiện công đoạn đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2021 trở đi thích hợp có chương trình SGK mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thi công Đề án “Đổi mới thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy GĐ 2018-2020”.

Sau khi có tài liệu từ 1 vài báo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo kiểm tra lại nội dung Đề án, xét thấy: nội dung về tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lắp, 1 số nội dung thiếu khả thi; 1 số khoản mục là giá thành gián tiếp chứ không trực tiếp cho làm việc tổ chức thi. Do vậy, Bộ trưởng đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục đã đi vào làm việc.

Về nội dung tài chính được đề cập:

Con số hơn 749 tỷ đồng là khái toán cho 3 năm từ 2018-2020; Bộ phận soạn thảo đã đưa vào khái toán nhiều khoản chi phí không trực tiếp cho làm việc tổ chức thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ. Ví dụ: chi phí từ Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Dự án Hỗ trợ Đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP), Chương trình Phát triển 1 vài trường sư phạm (ETEP). Cách khái toán này đã dẫn đến sự không thống nhất trong 1 vàih hiểu, cần phải tìm hiểu điều chỉnh cả nội dung và vấn đề tài chính khi soạn thảo Đề án. Bộ trưởng đã chỉ đạo bộ phận soạn thảo nghiêm túc rút bí kíp trong việc thi công 1 vài đề án, dự án, độc đáo là khi tính toán 1 vài nội dung về tài chính.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/