Bộ GD&ĐT thiếu nghiêm túc khi xin lùi thực hiện chương trình GDPT tổng thể?

Cho đến thời điểm GĐ này, Bộ GD&ĐT đã có văn bản báo cáo Chính phủ xin giãn công đoạn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 1 năm để dự tí

Trường đại học đầu tiên công bố điểm thi
Hai học sinh nhặt được ví tiền gần 9 triệu đồng, tìm trả cho người đánh mất
Lý do trẻ em Việt Nam học nói tiếng Anh chưa hiệu quả
Cho đến thời điểm GĐ này, Bộ GD&ĐT đã có văn bản báo cáo Chính phủ xin giãn công đoạn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 1 năm để dự tính thật kỹ lưỡng trước khi triển khai chính thức.

Việc Bộ GD&ĐT xin lùi thời gian triển khai chương trình đang gây ra một số tranh luận trái chiều. Có người cho rằng về chuyên môn thì nên lùi thời gian để có sự dự tính tốt nhưng nó lại biểu hiện sự thiếu nghiêm túc có Nghị quyết của Quốc hội.

Liên quan đến vấn đề này PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện có GS.TS Đinh Quang Báo – nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

GS.TS Đinh Quang Báo – nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội

PV:Thưa ông, vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có công văn báo cáo Chính phủ và đề xuất việc lùi thời gian chương trình SGK mới (chương trình GDPT tổng thể). Xin GS.TS cho biết quan điểm về vấn đề này?

GS.TS Đinh Quang Báo: Về chuyên môn, việc lùi thời gian ứng dụng chương trình GDPT tổng thể chỉ có lợi chứ không có hại. Bởi lẽ, lần cải một sốh này có nhiều đổi mới mà chúng ta hay nói là đổi mới 1 một sốh cơ bản, toàn diện.

Trước hết, để có được chương trình, chúng ta phải thực hiện thi công chương trình, xin ý kiến một số nhà khoa học cũng như nhân dân. Rồi đến khâu một số chuyên gia ngồi lại có nhau bàn bạc…rồi thi công chương trình môn học, làm SGK…

Trước khi triển khai rất cần thời gian dự tính thật chu đáo về điều kiện (cơ sở vật chất, giáo viên, đội ngũ quản lý). Để có 1 nền giáo dục hiện đại như Phần Lan cũng phải trải qua nửa thế kỷ để đổi mới. Về qui định, đổi mới giáo dục là một số chu kỳ liên tục, không bao giờ dừng. Có một số chu kỳ chúng ta phải rút bí kíp để đã đi vào hoạt động và tiệm cận đến cái tối ưu.

Thành công của giáo dục tùy thuộc rất lớn vào đội ngũ giáo viên, bởi thế, nếu lùi lại 1 năm chúng ta sẽ có thời gian tập huấn kỹ càng hơn cho giáo viên.

PV:Có ý kiến cho rằng, xin lùi thời gian triển khai chương trình, Bộ GD&ĐT thiếu nghiêm túc có Nghị quyết của Quốc hội. GS.TS suy nghĩ thế nào về vấn đề này?

GS.TS Đinh Quang Báo: Khi triển khai chương trình, nếu nảy sinh ra vấn đề và người làm chương trình thấy cần phải lùi thì nên xin lui thời gian. Tôi nghĩ, việc xin kéo dài thời gian triển khai chương trình mới là nghiêm túc. Nếu ta cứ lấy thời gian mà Quốc hội ấn định để thực hiện theo kiểu hình thức còn một số khâu khác không chắc chắn chất lượng mới là thiếu nghiêm túc.

Nghiêm túc là chúng ta làm sao để Nghị quyết của Quốc hội được triển khai 1 một sốh hiệu quả nhất.

PV:GS.TS phân tích thế nào về chương trình GDPT tổng thể lần này có chương trình giáo dục của một số nước hiện đại trên địa cầu?

GS.TS Đinh Quang Báo: Thực ra, về chuyên môn tôi thấy chương trình đã được thi công trên cơ sở tìm hiểu kỹ càng bí kíp giáo dục của nước ngoài. Bên cạnh đây cũng có kế thừa một số gì tốt đẹp của GĐ trước.

Tuy nhiên, việc thực hiện có hiệu quả hay không tùy thuộc rất lớn vào một số nhân tố trong bối cảnh này của Việt Nam. Để so sánh 1 một sốh tuyệt đối xem chương trình của chúng ta có tiến bộ bằng một số nước hiện đại khác trên địa cầu hay chưa thì chúng ta phải thừa nhận là chưa. Bởi lẽ, nhiều khi không phải chương trình ở nước ngoài thành công mà có về ứng dụng cho chúng ta cũng thành công. Tôi nhắc lại, còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố.

PV:Nhắc đến nhân tố chọn lọc sự thành công của chương trình, GS.TS suy nghĩ thế nào về chương trình mô hình trường học mới VNEN triển khai ở nước ngoài rất thành công nhưng khi đem về Việt Nam thì “vỡ trận”?

GS.TS Đinh Quang Báo: Là người làm chuyên môn, tôi không kết luận chương trình VNEN “vỡ trận”. Tuy chương trình này có một số điểm hạn chế nhưng nó cũng có lại cho chúng ta không ít bài học. Việc nhiều trường, nhiều tỉnh dừng triển khai mô hình này là do khâu dự tính của chúng ta chưa được chu đáo chứ chính mình chương trình VNEN khá tốt.

Giống như lần này, Bộ GD&ĐT xin dừng triển khai chương trình 1 năm là để có sự dự tính chu đáo hơn để không đi vào vết xe đổ của VNEN.

Xin cảm ơn GS.TS về cuộc trò chuyện!

Theo đúng Nghị quyết 88/2014/QH13 ngày 28.11.2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK phổ thông thì chương trình GDPT và sách giáo khoa (SGK) mới sẽ bắt đầu triển khai từ năm học 2018-2019 theo hình thức cuốn chiếu đối có cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Nếu thực hiện đúng công đoạn theo Nghị quyết 88 và Quyết định 404/QĐ-TTg ngày 27.3.2015 của Chính phủ về phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông thì đã phải đã đi vào hoạt động việc thi công, thẩm định, thực nghiệm và ban hành chương trình mới từ GĐ 1 (tháng 4.2015 – 6.2016).

Thời gian biên soạn, thẩm định, thực nghiệm, phê duyệt cho phép sử dụng và phát hành được ít nhất 1 bộ SGK mới của lớp 1, lớp 6, lớp 10 nằm ở GĐ 2 (tháng 7.2016 – 6.2018). Và từ năm học 2018-2019, bắt đầu triển khai ứng dụng chương trình mới, SGK mới.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/