Bộ GD&ĐT chú trọng công tác phòng chống thuốc lá học đường

“Ngành giáo dục đang chú trọng tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường và chính quyền địa phương để thực hiện nghiêm túc quy định cấm phân phối thuốc l

Mắc nghẹn miếng thịt heo lớn giữa thực quản
Bà bầu, trẻ nhỏ Việt có kháng thể phòng bệnh sởi thấp
Kỳ tích bệnh viện vùng mỏ phẫu thuật nghẹt thoát vị cho bé 1,5 kg kèm viêm phổi
“Ngành giáo dục đang chú trọng tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường và chính quyền địa phương để thực hiện nghiêm túc quy định cấm phân phối thuốc lá cho học sinh”, ông Ngũ Duy Anh cho hay.

Liên quan đến vấn đề phòng chống thuốc lá trong môi trường học 1 vài con phố, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD&ĐT).

PV: Thưa ông, xin ông cho biết lý do chính nào làm xuất hiện hiện trạng hút thuốc lá ở tuổi học sinh?

Ông Ngũ Duy Anh: Trong thời gian qua, trên 1 vài kênh tài liệu đại chúng đã tuyên truyền nhiều về tác hại của hút thuốc lá. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết tác hại của nó đối có sức khoẻ con người, đặc thù là có môi trường học 1 vài con phố.

Làn khói thuốc đã len lỏi vào học 1 vài con phố, mặc dù tác hại về sức khoẻ do hút thuốc lá và khói thuốc gây ra đã được cảnh báo liên tục, nhưng hiện trạng hút thuốc ở thanh thiếu niên vẫn diễn ra.

Có thể thấy rằng, việc quá tiện lợi mua được thuốc lá là lý do chính làm xuất hiện hiện trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học sinh. Các em cứ hút thuốc có ý nghĩ coi đây là 1 thú vui tiêu khiển, để chứng tỏ sự trưởng thành, khẳng định cái tôi chính mình, để học đòi hay thỏa sức tò mò.

PV: Được biết, thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã rất nỗ lực công tác phòng chống thuốc lá học 1 vài con phố. Xin ông cho biết hiệu quả của công tác này?

Ông Ngũ Duy Anh: Thời gian qua, ngành giáo dục đã rất nỗ lực trong công tác phòng chống thuốc lá tác hại thuốc lá (PCTHTL) và bước đầu có lại các hiệu quả nhất định.

Cụ thể:Việc thực hiện nghiêm túc quy định trường học không thuốc lá có các chuyển biến rõ rệt. Hoạt động PCTHTL trong nhà trường dần đi vào nền nếp. Tỉ lệ hút thuốc lá của học sinh, sinh viên đã giảm đáng kể.

Theo báo cáo khảo sát thuốc lá thanh niên toàn cầu (GYTS) ở Việt Nam năm 2014, tỉ lệ hút thuốc lá trong nhóm tuổi 13-15 là 3,5% (nam là 6,3% và nữ là 0,9%. So có số liệu khảo sát năm 2007 có tỉ lệ hút thuốc trong nhóm tuổi này là 3,8% (nam là 6,5% và nữ là 1,9%), tỉ lệ hút thuốc của nhóm tuổi 13-15 đã giảm. Đặc biệt, tỉ lệ này thấp hơn so có trẻ cùng độ tuổi ở Lào (8% năm 2011), Singapore (9,1% năm 2010), Malaysia (18.2% năm 2009); và Philippines (8.9% năm 2010).

Việc phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học giúp học sinh nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, không hút thuốc, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe 1 vài thế hệ tương lai của đất nước, giảm mật độ hút thuốc trong cùng đồng, giảm 1 vài gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Nhiều trường học đặt biển cấm hút thuốc ở địa điểm dễ nhìn

PV:Thưa ông, việc tuyên truyền phòng chống thuốc lá học 1 vài con phố giai đoạn này còn gặp các gặp khó gì? Theo ông thời gian tới, cần có biện pháp gì để đẩy lùi vấn đề thuốc lá trong môi trường học 1 vài con phố?

Ông Ngũ Duy Anh: Một trong các gặp khó khi thi công môi trường học 1 vài con phố không khói thuốc là kinh phí cho công tác tuyên truyền PCTHTL còn hạn chế; nhận thức của 1 bộ phận cán bộ, giáo viên về PCTHTL còn chưa đầy đủ và chưa có chế tài để xử lý 1 vài trường hợp không tuân thủ Luật PCTHTL.

Bên cạnh đây, quy định cấm phân phối thuốc lá cho thanh thiếu niên chưa được thực hiện nghiêm túc, việc phân phối thuốc lá ở 1 vài hàng quán xung quanh trường học còn khá phổ biến…

Để tăng cường công tác PCTHTL cần có sự phối hợp của 1 vài ngành, 1 vài cấp và sự chung tay của gia đình và toàn xã hội. Trong thời gian tới, ngành Giáo dục sẽ tập trung 1 vài biện pháp sau: Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác PCTHTL và 1 vài quy định trường học không thuốc lá; Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác PCTHTL; Đa dạng hóa 1 vài vận hành truyền thông PCTHTL cho HSSV;

Hiện nay, trong 1 vài trường học đều nghiêm cấm việc học sinh sử dụng thuốc lá và 1 vài cơ sở kinh doanh không được phân phối thuốc lá phía ngoài cổng trường. Cùng có đây, nhiều vận hành nhằm đẩy lùi hiện trạng học sinh hút thuốc lá đã được tổ chức như: Thông qua 1 vài buổi sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp, 1 vài vận hành tuyên truyền được đẩy mạnh để giúp 1 vài em học sinh hiểu được các tác hại và 1 vàih bỏ thuốc lá.

Để cắt giảm mật độ học sinh hút thuốc lá, ngoài sự phối hợp tích cực giữa nhà trường và gia đình, cần Bên cạnh đây sự vào cuộc của 1 vài sở, ban ngành và 1 vài cơ quan tính năng, chính quyền địa phương tăng cường quản lý cửa hàng buôn, phân phối thuốc lá ở 1 vài địa điểm quanh trường học, cần xử lý nghiêm 1 vài hành vi phân phối thuốc lá cho học sinh.

Ngoài ra, ngành giáo dục cũng chú trọng tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường và chính quyền địa phương để thực hiện nghiêm túc quy định cấm phân phối thuốc lá cho trẻ em; Xử lý nghiêm minh 1 vài trường hợp vi phạm quy định PCTHTL.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!