Bỏ cộng điểm khuyến khích với học sinh thi vào lớp 10: Bộ GD&ĐT nói gì?

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở bán dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Quy chế tuyển sinh Trung học cơ sở và tuyển sinh Trung học p

Học tiếng Anh một cách nhẹ nhàng qua bài hát
Quốc ca vào đề thi năng khiếu báo chí
Đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh vào lớp 10 tại Bến Tre năm học 2018 – 2019
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở bán dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Quy chế tuyển sinh Trung học cơ sở và tuyển sinh Trung học phổ thông….
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở bán dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Quy chế tuyển sinh Trung học cơ sở và tuyển sinh Trung học phổ thông, trong đây đưa ra quy định sẽ bỏ cùng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10. Đặc biệt, điểm thi nghề phổ thông sẽ không được cùng điểm khuyến khích.

Bỏ cùng điểm khuyến khích có học sinh thi vào lớp 10: Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?. Ảnh minh họa: Lâm Khánh – TTXVN

* Giải pháp tinh giảm các cuộc thi

Dự thảo mới bỏ đi khoản 3 Điều 7 của Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày 18/4/2014 về Quy chế tuyển sinh Trung học cơ sở và tuyển sinh Trung học phổ thông: “Đối tượng được cùng điểm khuyến khích. Sở Giáo dục và Đào tạo quy định đối tượng và điểm cùng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”.

Như vậy, Bộ dự kiến sẽ không tiếp tục giao cho các Sở Giáo dục và Đào tạo quy định đối tượng và mức cùng điểm khuyến khích. Lý giải về việc bỏ quy định này trong dự thảo Thông tư, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Thực tế thời gian qua cho thấy, quy định này là 1 trong các lý do làm tăng thêm số lượng các cuộc thi dành cho học sinh ở địa phương, gây sức ép cho học sinh, không nhận được sự đồng tình của xã hội.

Trước đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các địa phương về việc tinh giảm các cuộc thi dành cho học sinh. Vì vậy, việc cách tân quy định cùng điểm khuyến khích trong tuyển sinh Trung học phổ thông sẽ là 1 trong các phương pháp thực hiện có hiệu quả chủ trương tinh giảm các cuộc thi của Bộ.

Ông Nguyễn Xuân Thành cũng chia sẻ: Chủ trương sửa đổi, bổ sung 1 số quy định trong quy chế tuyển sinh vào Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, trong đây có việc bỏ quy định cùng điểm khuyến khích trong Quy chế tuyển sinh đã được dự thảo và đưa lên Cổng tài liệu điện tử của Bộ (www.moet.gov.vn) để lấy ý kiến đâyng góp rộng rãi của dư luận từ trung tuần tháng 12/2017.

Trong quá trình dự thảo, các địa phương đã sớm biết chủ trương của Bộ nên cũng có sự dự kiến.* Khắc phục hiện trạng “chạy” theo điểm ưu tiên


Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành, việc không giao cho các Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quy định đối tượng cùng điểm khuyến khích, bao gồm cả việc thi nghề phổ thông nhằm chắc chắn mục tiêu chọn được đúng học sinh có khả năng tiếp tục học ở cấp trung học phổ thông.

Việc này cũng đồng thời khắc phục hiện tượng làm “đẹp hồ sơ”, khiến nhiều học sinh chạy theo điểm cùng tuyển sinh vào lớp 10, có đăng ký học nghề nhưng thực ở việc học nghề chỉ có tính hình thức, không thực chất.

Ông Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh: Dù không còn điểm cùng trong tuyển sinh vào lớp 10 nhưng kết quả thi nghề của học sinh Trung học cơ sở vẫn được sử dụng để khuyến khích trong việc xét tốt nghiệp trung học cơ sở theo Quy chế hiện hành ở Quyết định số 11/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/4/2006.

Việc các địa phương sử dụng kết quả thi nghề phổ thông được cùng điểm khuyến khích để xét tốt nghiệp Trung học cơ sở chỉ là 1 phương pháp nhằm khuyến khích học sinh học nghề phổ thông, góp phần thực hiện tốt chủ trương giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau Trung học cơ sở.

Đối có các học sinh học nghề vì mục đích để hiểu biết, có kỹ năng ban đầu về 1 số nghề phổ biến trong xã hội, phát huy năng lực cá nhân, chọn lọc hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai thì các em vẫn có động lực học nghề tốt.

Liên quan đến chế độ tuyển thẳng, dự thảo Thông tư cũng có cách tân so có quy định cũ.

Thay vì chỉ đề nghị “học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; gym thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học” như hiện hành, thì dự thảo sửa đổi thành “học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; gym thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông”.

Như vậy, các học sinh được tuyển thẳng phải đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, chứ không phải cấp tỉnh cũng được ưu tiên như giai đoạn này.

Theo quy định, dự thảo Thông tư được đăng trên Cổng tài liệu điện tử của Bộ đến hết ngày 18/2/2018.

Hết thời hạn đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đã đi vào hoạt động dự thảo Thông tư trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý để ban hành chính thức…/.

Theo Việt Hà/TTXVN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/