Biến dạng khớp gối vì chủ quan tự uống thuốc

Viêm khớp dạng thấp là 1 bệnh lý tự miễn thường gặp có thể hiện sưng đau nhiều khớp kèm theo hiện trạng cứng khớp buổi sáng kéo dài. Bệnh thể hiện rõ

VTV mua bản quyền truyền hình giải bóng đá trẻ U19 châu Á 2018
Bỏng nặng vùng mông và “cậu nhỏ” vì để bật lửa trong túi quần
Gặp thanh tra mà GĐ Vinaca Sài Gòn vẫn ca ngợi than tre trị ung thư “tuyệt vời”
Viêm khớp dạng thấp là 1 bệnh lý tự miễn thường gặp có thể hiện sưng đau nhiều khớp kèm theo hiện trạng cứng khớp buổi sáng kéo dài. Bệnh thể hiện rõ rệt khi thời tiết một sốh tân hoặc khí trời ẩm ướt và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới.
BS đang thăm khám cho 1 trường hợp viêm khớp dạng thấp

Tuy nhiên, một số dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp thường bị người bệnh bỏ qua vì cho rằng đó là các đau nhức thông thường của cơ thể do thời tiết hoặc hậu quả của làm việc quá sức. Bệnh có tính chất diễn tiến chậm. Ban đầu, một số triệu chứng đau nhức, sưng khớp không quá lớn nên người bệnh thường chủ quan, tự ý mua thuốc về điều trị. Đến khi hiện trạng bệnh diễn biến nặng khiến sinh hoạt thường ngày của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì mới đến khám ở một số cơ sở y tế.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa tiếp nhận bệnh nhân Cao Thị L. (34 tuổi, ngụ quận 2, TPHCM). Chị L chia sẻ: “Cách đó 7 tháng, một số khớp ngón tay phải của tôi bắt đầu sưng và đau nhức mỗi lần cử động, đến mức tôi chẳng thể gõ bàn phím để làm việc hằng ngày. Những ngày thời tiết một sốh tân thì hiện trạng còn tệ hơn. Tuy nhiên do công việc bận rộn, tôi không có thời gian đến trung tâm y tế khám, nên tự mua thuốc giảm đau về sử dụng. Sau đó hiện trạng đau nhức của tôi có giảm. Nhưng khi tôi dừng uống thuốc thì một số triệu chứng sưng tấy, đau nhức, cứng khớp ngón tay lại tái phát và thậm chí còn sưng to hơn trước”.

Theo BS. Cao Thanh Ngọc – Trưởng Đơn vị Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược, chị L. đến khám trong hiện trạng một số khớp ngón tay đã sưng to, tấy đỏ và đau nhức dữ dội mỗi khi cử động. Người bệnh được chẩn đoán mắc viêm khớp dạng thấp và phim chụp X-quang cho thấy đã bắt đầu có hiện tượng hủy khớp. Nếu người bệnh đến khám trễ hơn thì nguy cơ dính khớp, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế là rất cao. Ngoài ra, bệnh lý này còn ảnh hưởng đến toàn thân và làm tổn thương một số cơ quan khác trong cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh nhân Trần Thị B. (62 tuổi, quê ở Vĩnh Long) có các triệu chứng sưng đau hai khớp gối từ một sốh đó 3 năm khiến việc di chuyển thường ngày gặp nhiều gặp khó. Do tâm lý e ngại dùng thuốc tây gây nóng nên bà mua 1 loại “thuốc Miên” về sử dụng qua lời trình làng của hàng xóm. Thời gian đầu, người bệnh giảm hẳn đau nhức, tuy nhiên 1 năm trước, hiện trạng sưng tấy, đau nhức hai đầu gối tái phát nặng hơn, đặc thù là vào ban đêm và có biến dạng khớp gối khiến người bệnh chẳng thể di chuyển thông thường, dù vẫn đang dùng thuốc. Đến trung tâm y tế, bệnh nhân được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp GĐ muộn.

BS. Cao Thanh Ngọc cho biết, dao động 10% người bệnh đến khám một số vấn đề liên quan đến xương khớp được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp nhưng đa phần người bệnh đến khám khi bệnh đã bước vào GĐ tiến triển nặng và xuất hiện một số hiện tượng hủy khớp, dính khớp, biến dạng khớp trên phim X-quang. Ở GĐ này, việc điều trị phát triển thành gặp khó và lâu dài hơn do người bệnh không cung cấp một số loại thuốc kháng thấp thông thường mà phải điều trị bằng thuốc sinh học.

BS. Cao Thanh Ngọc khuyến cáo, đối có bệnh lý viêm khớp dạng thấp, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng bởi các tổn thương phá hủy khớp có thể xuất hiện rất sớm trong quá trình của bệnh. Vì vậy, người bệnh cần đi khám khi có một số dấu hiệu như đau nhức khớp hoặc cứng khớp không ngừng nghỉ vào buổi sáng; đau khớp dai dẳng, nặng thêm theo thời gian; khớp sưng, nóng, đau đối xứng; đau khớp, mệt mỏi, đôi khi sốt như cúm làm hạn chế vận động, vận hành thường ngày; sưng đau khớp kéo dài trên 2 tháng ở phụ nữ trung niên.

Nhằm nâng cao sự hiểu biết của cùng đồng về bệnh viêm khớp dạng thấp, Đơn vị Nội cơ xương khớp Bệnh viện ĐH Y dược tổ chức chương trình “Tư vấn và phát phiếu khám bệnh miễn phí bệnh lý Viêm khớp dạng thấp” vào sáng 15/10 nhằm giúp người dân có kiến thức rõ ràng về bệnh, một sốh phòng ngừa cũng như điều trị bệnh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/