Bị yếu nửa người dù chỉ số đường huyết ổn định

Đái tháo các con phố là bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng về bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, t

Điểm danh 12 món mỹ phẩm bình dân tốt nhất đến từ Pháp
Ca hiếm cấy ghép răng implant cho cụ bà 91 tuổi
Nga chỉ trích sản phẩm Coca-Cola, McDonald’s hại cho sức khỏe
Đái tháo các con phố là bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng về bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận,…
Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân đái tháo các con phố

So có người lẽ thường, người bị bệnh đái tháo các con phố có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 – 4 lần và là 1 trong các lý do gây tử vong danh tiếng trên địa cầu.

Bệnh nhân T.N.Đ. (54 tuổi, sống ở Long An), được người nhà phát hiện và đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trong hiện trạng nói đớ, méo miệng và yếu nửa người trái. Sau khi được chẩn đoán bị đột quỵ và điều trị kịp thời, tích cực, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định.

Khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân bị đái tháo các con phố và tăng huyết áp nhiều năm. Tuy nhiên, do bận việc gia đình nên không tái khám và uống thuốc điều độ.

Một bệnh nhân khác là anh N.T.Nh. (42 tuổi, sống ở TPHCM) phát hiện bị đái tháo các con phố cách đây dao động 3 năm. Trong năm Thứ nhất, anh tái khám không ngừng nghỉ và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Do chủ quan, đồng thời khi tự kiểm tra các con phố huyết thì chỉ số ổn định, anh không tái khám nữa, mà sử dụng toa thuốc trước đây để uống.

Một lần sau khi ngủ dậy, anh đột ngột bị yếu nửa người và được người nhà đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện ĐH Y dược. Các bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ kèm theo tăng huyết áp, mỡ máu cao, dù các con phố huyết vẫn trong giới hạn lẽ thường. Sau khi điều trị và chăm sóc tích cực, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng anh vẫn phải chịu di chứng yếu liệt nửa người.

Theo BS CKI. Trần Minh Triết – Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện ĐH Y dược, đái tháo các con phố là 1 trong các lý do dẫn đến đột quỵ. Nguy cơ này sẽ tăng nhiều hơn ở người bệnh đái tháo các con phố khi kèm theo các nhân tố lớn tuổi, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, tăng huyết áp, bệnh tim, rối loạn lipid máu hay có tiền sử đã từng bị đột quỵ, cơn thoáng thiếu máu não trước đây.

Do đây, để phòng ngừa và làm giảm các nguy cơ đột quỵ cũng như các biến chứng của đái tháo các con phố, người bệnh nên tái khám định kỳ để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám toàn diện nhất, điều trị tích cực đa nhân tố.

Nhằm cung cấp cho cùng đồng kiến thức y khoa cách nhận biết sớm các dấu hiệu của đột quỵ và phòng ngừa biến chứng đột quỵ do đái tháo các con phố, phân khoa Nội tiết – khoa Nội tổng hợp Bệnh viện ĐH Y dược tổ chức chương trình sinh hoạt CLB người bệnh đái tháo các con phố vào sáng chủ nhật 22/4/2018. Các chuyên gia của trung tâm y tế sẽ trợ giúp thắc mắc, kiểm tra các con phố huyết miễn phí, giải đáp tập yoga và thể lực dành cho người bệnh đái tháo các con phố.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/