Bị u não không còn “án tử” với kỹ thuật mới

Ngày 22/3/2018, Bệnh viện K trung ương phối hợp có đoàn chuyên gia Pháp tổ chức hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị u não người lớn”.Ảnh những bá

Kiểm soát đường huyết hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường
Loét chân vì đèn sưởi đá muối Himalaya
Những tác dụng bất ngờ khi mỗi ngày ăn một quả chuối xanh
Ngày 22/3/2018, Bệnh viện K trung ương phối hợp có đoàn chuyên gia Pháp tổ chức hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị u não người lớn”.
Ảnh những bác sĩ đang phẫu thuật ca bệnh động kinh/u não

Hội thảo nằm trong khuôn khổ hợp tác có trung tâm y tế Pitié Salpétrié, Pháp, đoàn chuyên gia u não người lớn từ trung tâm y tế Pitié Salpétrié, Paris sẽ có chuyến thăm và làm việc ở Bệnh viện K từ ngày 20 – 23/3/2018. Đoàn chuyên gia gồm có GS. Khê Hoàng Xuân – Chủ tịch hội ung bướu thần kinh Pháp, Trưởng khoa Ung bướu thần kinh Pitié Salpêtrié, Tổng thư ký hội thần kinh Pháp; TS.BS phẫu thuật thần kinh Laurent Capelle – Khoa phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Pitié Salpêtrié sẽ thảo luận chuyên môn về ung bướu thần kinh có y bác sĩ trung tâm y tế K. Hội thảo đã lôi kéo hơn 100 bác sĩ từ những trung tâm y tế trong cả nước tham dự, có 1 số phác đồ mới được cập nhật, qua đây những bác sĩ của Việt Nam được học hỏi rất nhiều.

Bên cạnh hội thảo, đoàn chuyên gia Pháp đã tham dự mổ và chuyển giao 1 số kỹ thuật mới trong phẫu thuật bệnh lý u não. Lần Thứ nhất, ở trung tâm y tế K đã triển khai kỹ thuật phẫu thuật u não có máy kích thích vỏ não trong khi mổ (Nim Eclipse).

Đây là trường hợp bệnh nhân bị động kinh do tổn thương lành tính ở gần vùng vận động. Do vậy mục tiêu phẫu thuật là phải lấy bỏ được tổn thương và bảo tồn được vận động cho bệnh nhân, và phẫu thuật điều trị động kinh. Các bác sĩ đã áp dụng kích thích vỏ não để xác định được vùng vận động, đồng thời áp dụng ghi điện não đồ trong mổ nhằm xác định vùng sinh động kinh trong mổ, do vậy chắc chắn lấy bỏ hết vùng sinh động kinh. Hiện ở, sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, vận động tốt và không còn cơn động kinh.

TS.Bs Nguyễn Đức Liên – Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K trung ương cho biết Giáo sư Hoàng Xuân Khê đã tham dự giảng dạy ở Bệnh viện K trung ương, ông là bác sĩ gốc Việt và GS Khê mong muốn đâyng góp sức cho y học nước nhà không chỉ học thuật đào tạo bác sĩ mà kết nối đưa chuyên gia từ Pháp sang đào tạo thực hành ngay trên lâm sàng bệnh nhân. Qua chuyến thăm, Bệnh viện K và Hội ung bướu thần kinh Pháp sẽ ký hợp tác đào tạo những bác sĩ thuộc lĩnh vực ung bướu thần kinh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/