Bị tai nạn lao động, hàng trăm dị vật găm vào mặt

Ngày 26/3, 1 vài bác sĩ khoa Răng hàm mặt Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh có sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đã phẫu thuật gắp thà

5 dấu hiệu cho biết bạn mắc ung thư đại trực tràng
Làm thế nào để thay đổi tầm vóc người Việt?
Công nghệ DSA giúp chẩn đoán dị dạng mạch máu chính xác cao ở bệnh nhi
Ngày 26/3, 1 vài bác sĩ khoa Răng hàm mặt Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh có sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đã phẫu thuật gắp thành công rất nhiều dị vật nhỏ găm vào phần hàm mặt của nam bệnh nhân 43 tuổi.
Hình ảnh của bệnh nhân trên phim chụp 3 D

Bệnh nhân là Lương Viết N. (43 tuổi) trú ở phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả bị tai nạn lao động nguy kịch. Sau khi điều trị ở tuyến dưới 1 thời gian, hiện trạng không tiến triển nên bệnh nhân đã được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiếp tục điều trị từ ngày 7/3. Chẩn đoán ban đầu của anh N. là bị chấn thương vùng ngực, hàm mặt, vỡ nhãn cầu mắt phải đã múc, dập nát cẳng bàn tay phải đã cắt cụt và chấn thương phần mềm nhiều nơi.

Sau thời gian điều trị ổn định, bệnh nhân được đưa đi chụp cắt lớp vi tính 128 lát và dựng hình 3D, 1 vài bác sĩ bất ngờ phát hiện anh N. có dao động trên 100 dị vật găm vào vùng mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải. Dị vật chủ yếu là các mảnh vụn kim loại kèm than nhỏ li ti găm sâu vào nhiều địa điểm bên phần mặt phải của bệnh nhân.

Nhận định đấy là trường hợp khó, nhiều vùng tổn thương phức tạp, 1 vài bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng hội chẩn trực tuyến có Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội chọn lọc phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân N.

Kíp phẫu thuật do Ths.Bs Nguyễn Tấn Văn – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, Viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội, Bs.CKII Nguyễn Công Suất – Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện và bác sĩ khoa Răng hàm mặt Nguyễn Văn Tài đã áp dụng phẫu thuật bộc lộ tất cả vùng mặt theo các con phố Corolan để loại bỏ các mảnh vụn găm sâu vào khu vực hàm mặt của bệnh nhân. Sau dao động 3 tiếng, kíp mổ đã lấy được trên 80% dị vật vùng sọ mặt phải, đặc thù ở 1 vài địa điểm khó như trong xoang hàm cũng đã được lấy ra an toàn. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và bình phục tích cực ở phòng hậu phẫu.

Bác sĩ CKII Nguyễn Công Suất – Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đây là lần Thứ nhất khoa Răng hàm mặt tiếp nhận và thực hiện phẫu thuật thành công cho ca dị vật đặc thù này. Trường hợp của anh N. vô cộng hiếm gặp bởi số lượng dị vật rất nhiều, kích cỡ nhỏ lại găm sâu, len lỏi vào các địa điểm nguy hiểm vùng đầu và mặt nên khi áp dụng mổ, phẫu thuật viên phải thật cẩn trọng, khéo léo và tỉ mỉ thì mới có thể loại bỏ dị vật mà vẫn chắc chắn an toàn cho người bệnh. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, có số lượng dị vật nhiều bởi thế sẽ mau chóng dẫn nhiễm trùng ở chỗ, gây đến tổn thương nghiêm trọng hơn”.

Việc thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc thù gắp cho bệnh nhân hơn 100 dị vật vùng hàm mặt của 1 vài bác sĩ khoa Răm hàm mặt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật hàm mặt của Bệnh viện Đa càng ngày càng được đã đi vào làm việc, từ đây nâng cao Bên cạnh đây chất lượng điều trị, có tới niềm tin, hy vọng, sự yên tâm và hài lòng cho người bệnh.

Là đơn vị y tế hạng I duy nhất của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã có các bước chuyển mình mạnh mẽ để trở thành 1 địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn và 1 vài vùng kế bên, góp phần lớn lao vào sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Năm 2017, có sự quyết liệt và đồng bộ trong triển khai 1 vài 1 vàih thức có tính đột phá của ngành y tế, tập thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đã nỗ lực vượt khó, từng bước lớn mạnh cả về chất và lượng qua sự đột phá về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, hiện đại, phát triển mạnh mẽ nguồn nhân lực chất lượng cao và triển khai thêm nhiều kỹ thuật cao chuyên sâu, có lại chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho nhân dân trong việc chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh. Trong đây, các bước tiến vượt bậc về chuyên môn phải kể đến 1 số lĩnh vực như: Phẫu thuật và Can thiệp Tim mạch, Ngoại, Chấn thương chỉnh hình, Chẩn đoán hình ảnh,… Các chỉ tiêu làm việc chuyên môn đều đạt và vượt so có kế hoạch đề ra có gần 300 nghìn lượt khám, hơn 45,5 nghìn lượt điều trị nội trú, 1969/822 lượt thủ thuật loại đặc thù so có năm 2016.

Bên cạnh đây, làm việc tự kiểm tra, đo lường, phân tích sự hài lòng của người bệnh về phong 1 vàih, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp và chất lượng trung tâm y tế được triển khai kịp thời, đúng nội dung chỉ đạo của Bộ và Sở Y tế. Bệnh viện chắc chắn làm việc không ngừng nghỉ của các con phố dây nóng, hòm thư góp ý; chú trọng thi công 1 vài kế hoạch đào tạo, tập huấn và triển khai 1 vài 1 vàih thức nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cung cấp tiêu chí đổi mới phong 1 vàih, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; thi công khuôn viên trung tâm y tế càng ngày càng sạch đẹp, thân thiện và gần gũi có người bệnh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/