Bí quyết để đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia 2018 chính thức khởi động, là 1 giáo viên nhiều năm bí kíp ôn thi cho học sinh, thầy Nguyễn Bá Tuấn –

Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo
‘Công xưởng’ in đề thi THPT quốc gia: Dùng cân điện tử để phát hiện thừa thiếu tờ đề
Quy trình phúc khảo điểm thi THPT quốc gia như thế nào
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia 2018 chính thức khởi động, là 1 giáo viên nhiều năm bí kíp ôn thi cho học sinh, thầy Nguyễn Bá Tuấn – Giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội đã “mách nước” giúp thí sinh giành điểm cao môn Toán.

PV: Thưa thầy, theo thầy GĐ nước rút này thí sinh cần ôn tập những trọng tâm nào để có được kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới?

Thầy Nguyễn Bá Tuấn: Đối có thí sinh có mục tiêu 5-7 điểm thì từ giờ đến hết tháng 5 những em cần hệ thống lại và ôn kĩ kiến thức lớp 11 và 12. Cần rà soát lại toàn bộ những kiến thức, đặc trưng là công thức đã được đề cập trong sách giáo khoa.

Thêm 1 điều nữa thí sinh cần nắm chắc những định nghĩa và tính chất vì đối có hình thức thi trắc nghiệm sẽ có loại bài kiểm tra việc học sinh nắm vững lí thuyết hay không. Có nhiều em vì quên kiến thức 11 nên sợ và nhận thấy những chuyên đề của lớp 11 khó học vào. Các em cần lưu ý là mỗi chuyên đề đều có thể có câu nhận biết, thông hiểu và chỉ cần những em nắm được định nghĩa SGK của chúng là đã có thể làm được và làm rất nhanh rồi.

Đối có học sinh có mục tiêu 9-10 điểm GĐ từ giờ đến hết tháng 5 những em cần ôn mạnh theo chuyên đề và làm những bài tập ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. Trong thời gian này những em có thể làm 2 đề / 1 tuần cho mỗi môn nhưng làm cực kỳ nghiêm túc và tạo không gian như thi thật.

Bắt đầu sang tháng 6 những em nên đẩy mạnh việc làm đề nhiều hơn khi đã hệ thống xong kiến thức toàn bộ những chuyên đề. Lúc đây những em cần thực hiện mọi quá trình làm đề cũng như tô đáp án… 1 nhữngh thành thạo và tối ưu nhất. Quá trình làm đề ở tháng 6 cũng là quá trình những em vận dụng khối lượng kiến thức đã ôn 1 nhữngh thành thạo để biến nó thành phản xạ khi làm đề.

Thầy Nguyễn Bá Tuấn – Giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội

PV: Thời gian vừa qua, Bộ GD&ĐT cũng đã mở bán đề thi minh họa, từ đề thi minh họa này, thầy có lời khuyên gì có thí sinh, đặc trưng nhiều thí sinh lo lắng khi lượng kiến thức năm nay có cả chương trình lớp 11?

Thầy Nguyễn Bá Tuấn: Năm nay khối lượng kiến thức cũng như độ khó tăng hơn so có năm ngoái. Nhưng đề dễ là dễ chung và khó là khó chung. Thời điểm giai đoạn này có rất nhiều thí sinh bị nản, nhận thấy mệt mỏi do sức ép thi cử cũng như hiện trạng đề của những sở giáo dục và những trường chuyên có khá nhiều câu hỏi lạ và khó.

Tình trạng chung giai đoạn này là học sinh rất hoang mang về những đề thi thử. Thầy có lời khuyên cho những em là hãy rà soát lại toàn bộ những chuyên đề và nắm chắc lại những dạng bài mình đã học để đảm bảo rằng mình đã nhuần nhuyễn nó.

Khi đã vững những dạng căn bản và điển hình ở mỗi chuyên đề thì mới bắt đầu đi làm có những câu hỏi lạ và khó. Thí sinh cũng nên đặt cho mình mục tiêu điểm số có mỗi môn và lưu ý rằng để tăng từ 5 lên 7 đối có 1 môn nào đây thì dễ hơn nhiều so có việc tăng từ 8-9 và khi xét tuyển thì sẽ xét tổng điểm những môn (trừ 1 số môn nhân hệ số 2).

Các em cũng lưu ý thêm ở mỗi chuyên đề thường có những vấn đề thực tại, những em hãy thuộc công thức mà SGK đã đề cập và gắng sức ôn kĩ nội dung ứng có công thức đây trước, những dạng biến thể 1 nhữngh quá xa những em chưa nên ưu tiên ôn tập.

PV: Khi làm bài thi, thí sinh cần chú tâm những điều gì thưa thầy?

Thầy Nguyễn Bá Tuấn:Trước khi bước vào kì thi những em cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất: Việc dự định công cụ để làm bài thi sao cho tối ưu đâyng vai trò rất quan trọng. Không những nó giúp quá trình làm bài thuận lợi mà còn giúp những em không bị những cản trở về tâm lí khi thiếu công cụ. Cụ thể:

Các em nên có hai máy tính cầm tay khi đi thi, nó không những đề phòng việc hư hỏng mà còn trong quá trình tính toán học sinh có thể bấm 1 công trình phím nào đây khiến cho máy chạy lâu (phải chờ), khi đây mình sẽ dùng máy còn lại để làm. Các em cần dự định cho mình bút chì loại tối ưu nhất (tô nhanh nhất), đầy đủ thước kẻ, compa…có nhiều quý khách khi thi trắc nghiệm thường bỏ qua những vật dụng này.

Thứ 2: Đến thời điểm gần thi những em nên tập cho mình thói quen ăn ngủ cho hợp có giờ thi. Có nhiều quý khách thức khuya và buổi sáng sẽ uể oải … bởi thế khi thi vào buổi sáng sẽ trái giờ sinh học những em đang thực hiện lâu nay. Nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sự tỉnh táo của những em.

Khi vào phòng thi và thực hiện làm bài những em cần lưu ý:

Khi làm bài thi những em làm từ trên xuống (theo như mở bán của bộ thì mức độ câu từ dễ đến khó sẽ sắp xếp từ trên xuống). Làm ngay và tô những câu mình chốt nhanh được đáp án (rất nhiều quý khách sau khi làm xong mới bắt đầu tô sẽ rất dễ dẫn đến hiện trạng tô nhầm đáp án). Khi làm đề ở nhà những em nên tập thói quen này sao cho thành thục.

Khi đọc đề mặc dù rất khẩn trương nhưng lại không được ẩu tránh hiện trạng đọc nhầm đề hoặc đọc không kĩ sẽ hiểu sai đề. Lúc đây những em vừa mất 1 thời cơ có điểm mà lại mất thời gian cho nó.

Đọc 1 đề để hiểu câu hỏi nó giao động 5-15s. Đã đọc đề những em cần nắm câu hỏi và có thể đưa ra 1 số nhận định mà mình dùng để loại đáp án hoặc 1 lưu ý nào đây, những em nên viết nó ra để sau quay lại có thể dùng nó để chốt đáp án mặc dù có thể mình không giải chính xác được đáp án. Ở lượt 1 này những em nên dừng lại suy nghĩ cho mỗi câu không quá 30s (những em nên tập thành thói quen chứ khi thi mà cứ canh xem hết 30s chưa thì nguy hiểm). Một số quý khách chỉ có mục tiêu 5-7 điểm vẫn nên đọc hết đề để đưa ra 1 số nhận định (có thể là dạng bài mình đã gặp hoặc công thức mình đã thuộc..), khi đọc câu hỏi mà nhận thấy chẳng thể làm được chúng ta sang câu khác luôn.

Sau khi làm xong được những câu mà chúng ta chốt nhanh, những em bước sang lượt 2 có những câu có hướng suy nghĩ nhưng chưa thể ra ngay được kết quả. Cần sử dụng những lưu ý ở lượt 1 để làm. Nếu sau những bước tính toán mà chưa ra được những em chuyển qua câu khác. Không nên bị cuốn vào 1 câu mà không dành thời gian cho những câu còn lại.

Lượt 3 còn lại những câu mà những em chưa làm được. Lúc này là quãng thời gian rất chọn lọc. Nó biểu hiện ý chí của những em. Chỉ có sự kiên định, quyết tâm, không bỏ cuộc thì mới giúp những em chiến thắng. Hãy tập trung cực kỳ, đánh giá câu hỏi theo nhiều hướng, nhớ lại những công thức và biện pháp đã học về chuyên đề đây. Sự thăng hoa sẽ xuất hiện và những em có thể làm được những câu mà lẽ thường có thể những em không nghĩ ra. Một lưu ý nữa đây là khi làm toán trắc nghiệm sự ước lượng đấp án, có khi không giải ra trực tiếp nhưng 1 sự khoanh vùng đáp án là rất quan trọng.

Các em nên nháp 1 nhữngh khoa học, nháp câu nào xong ta nên gạch ngang để ngăn chia những câu. Đến khi nhìn lại sẽ tiện lợi và có thể hiểu mình đang làm đến đâu của câu đây rồi. Vậy nên khi nháp cũng không nên viết đến mức mình không dò lại được.

Còn 5 phút cuối những em nên soát lại xem còn những câu nào chưa chốt và có phương án để chốt và tô đáp án trước khi hết giờ. Khi tô gắng sức tô nhanh và đầy ô tròn.

Phải luôn tự tin và tránh hiện trạng quá hồi hộp, nên có kế hoạch để những em ít phải ra ngoài nhất khi đang trong phòng thi. Muốn có 1 quy trình xử lí và làm đề thành thục những em nên tập ngay từ bây giờ và tự rút ra những bí kíp cho mình.

Chúc toàn bộ những em có 1 kì ôn thi hiệu quả và có 1 quả thật cao trong kì thi sắp tới.

Xin cảm ơn thầy về cuộc trò chuyện!

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/