Bí quyết để các ông bố, bà mẹ cai nghiện điện thoại cho con

Để con nói không có phone đang gây nhiều tác hại cho trẻ phụ huynh hãy đi chơi có con nhiều hơn và có thể cho con tiếp cận làm quen có sách sớm để các

Hồi ký con gái Steve Jobs – bộ mặt xấu xí của thiên tài công nghệ
Hối hận vì chọn sai nghề
PGS Văn Như Cương: ‘Tỷ lệ gần 92% tốt nghiệp chưa phản ánh thực chất’
Để con nói không có phone đang gây nhiều tác hại cho trẻ phụ huynh hãy đi chơi có con nhiều hơn và có thể cho con tiếp cận làm quen có sách sớm để các bé hình thành thói quen đọc sách.

Hãy dành thời gian bên các con nhiều hơn.Nên chơi có con nhiều hơn

Sau tin tức 1 cô bé 9 tuổi bị trầm cảm nặng, luôn có ý tự hủy hoại chính mình mình chỉ vì bị bố mẹ cấm xem phone được bố mẹ đưa tới khám ở Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia.

Cháu nghiện phone nặng, khi nào đi học về cũng cầm phone, ipad. Bố mẹ cháu rất khó chịu nên cấm con dùng phone. Khi cấm dùng, bé có dấu hiệu khác lạ như nhổ tóc cả mảng tóc trên đầu rụng hết, cấu da chân cho chảy máu vì cháu thấy thích.

Hiện tượng của cháu, bác sĩ ở Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cho rằng đấy là bệnh lý tự hủy hoại chính mình mình nhằm gây sự chú tâm. Khi được bác sĩ giải đáp, bố mẹ của cháu đã có cách khác để giúp cháu thoát khỏi cảnh tự hủy hoại mình.

Hàng tuần, cuối tuần bố mẹ cháu gác hết mọi công việc để đi chơi cộng con cho cháu đến các khu vui chơi vui chơi, nhà sách. Ngày thường, mẹ cháu dành nhiều thời gian cho con hơn như cho cháu đi tập yoga, đọc sách cho cháu nghe nên hiện trạng của cháu tốt hơn.

Đến đầu tháng 8 vừa qua, cháu lại có thể hiện cấu da chân, da tay nên bố mẹ cháu lại đưa con đi khám. Bác sĩ cho rằng các cách thức để trẻ tránh nghiện phone cần được bố mẹ quan tâm Bên cạnh đấy. Thay vì đấy, cha mẹ hãy chơi có con nhiều hơn, cho con đi các khu vui chơi, nhà sách để trẻ quên phone cũng là cách thức hay.

Theo nhà tâm lý Nguyễn An Chất, dù chúng ta đang ở GĐ công nghệ 4.0, việc làm quen có các thiết bị công nghệ cũng tốt có trẻ nhưng nếu trẻ bị nghiện quá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tâm sinh lý.

Nhiều cha mẹ đang có xu hướng chuyển con qua việc đọc sách, đọc truyện, ông Chất phân tách cao bởi theo ông việc đọc sách là chìa khóa trí tuệ vô giá và cha mẹ có thể cho con cách đọc sách để bé làm quen có sách.

Nhiều trẻ có thể không thích đọc sách, việc khiến cho trẻ thích đọc sách cũng không dễ làm. Nên đọc cho trẻ từng đoạn, từng đoạn để con làm quen có sách, ghép các câu đố vui sau vài phút làm quen có sách hoặc không ngừng nghỉ cho trẻ đến chơi ở các nhà sách. Những cuốn sách có hình ảnh bắt mắt, đầy màu sắc sẽ được trẻ dần dần ghi nhớ 1 cách môi trường xung quanh như thế.

Bí quyết để con nói không có phone

Chị Nguyễn Minh Trang (Hà Nội) – 1 người mẹ khá nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook cũng chia sẻ: “Mình không ngừng nghỉ ưu tiên việc đưa con đi hiệu sách vào cuối tuần. Đôi khi bé nhà mình chỉ thích chơi ở khu vui chơi, hoặc mê mẩn ở quầy đồ chơi trong hiệu sách,… nhưng chẳng sao cả. Xem chán chơi chán ở chỗ khác sẽ lại tha thẩn ngó nghiêng sang khu sách. Tối kỵ có các quý khách nhỏ vốn đã chưa yêu thích sách mà bố mẹ lại cứ khăng khăng ép đọc các cuốn do bố mẹ chọn”.

Bên cạnh đấy, chị Trang cũng cho biết thêm: cô con gái lớn 5 tuổi của mình chưa từng được tiếp xúc có điên thoại, máy tính bảng hay thậm chí là nhà chị còn không đăng ký dịch vụ truyền hình cáp. Để giữ được khoảng cách cho con và thiết bị công nghệ, vốn luôn được các chuyên gia cảnh báo gây nhiều tác hại đối có trẻ nhỏ, chị Trang luôn nỗ lực cho con tiếp cận có sách ngay từ khi còn rất nhỏ. Trong đấy, đến nhà sách 1 cách không ngừng nghỉ là cách thức hiệu quả nhất.

Khi nói đến việc cho trẻ đi chơi cuối tuần, đa phần các phụ huynh cho rằng đấy sẽ là công viên, là khu vui chơi vận động, rạp chiếu phim,… Đến nhà sách chỉ khi nào cần mua sách mà thôi. Trên thực ở, nhà sách chính là 1 điểm vui chơi bổ ích, giúp trẻ yêu sách và hình thành thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ.

Hiện nay, mô hình nhà sách kết hợp khu vui chơi cho trẻ đang khá phổ biến ở các đô thị lớn. Mô hình này ra đời cũng xuất phát từ chính các nghiên cứu kỹ về việc hình thành thói quen đọc sách cho trẻ nhỏ. Mô hình này cho phép trẻ được thoả sức vận động, giải phóng năng lượng và quan trọng hơn hết là xung quanh trẻ luôn có sách và sách. Trẻ sẽ dần nhận thức rằng: nhà sách là 1 điểm đến đầy ắp điều bất ngờ thú vị, đắm mình trong địa cầu của sách, của các câu chuyện bổ ích và còn được vui chơi thỏa thích. Nhờ vậy, tình yêu có sách sẽ được bồi đắp dần qua từng tháng, từng năm.

Khu vui chơi Vườn cổ tích của nhà sách Tân Việt

Dù mới đi vào làm việc chưa lâu, nhưng khu vui chơi Vườn cổ tích thuộc quầy sách Tân Việt (trung tâm mua sắm Big C Long Biên – Hà Nội), luôn đông kín các quý khách nhỏ vui chơi mỗi dịp cuối tuần. Việc nhà sách Tân Việt phủ sóng mô hình Nhà sách đi kèm Vườn cổ tích được các bà mẹ rất ưa chuộng bởi vừa có sân chơi cho trẻ, vừa nuôi được sở thích đọc sách ngay từ nhỏ cho trẻ.

Chị Phùng Thu Thủy (Quận Gia Lâm – Hà Nội) cho biết: Kể từ khi có mô hình vui chơi kết hợp nhà sách, con trai chị mới dành nhiều thời gian ở quầy sách trong mỗi lần đi trung tâm mua sắm cộng mẹ. “Trước đấy, dắt con vào quầy sách để chọn sách thì có vẻ không hào hứng lắm. Cầm lên đặt xuống vài quyển sách rồi lại đi ra chuyển sang quầy đồ chơi luôn. Bây giờ thì lần nào đi trung tâm mua sắm cũng đòi mẹ cho vào khu quầy sách. Chơi mệt nên lại ôm sách ra 1 góc để đọc và ngồi nghỉ. Mong là con giữ được sự hứng thú có sách và quầy sách được lâu dài”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/