Bị nhầm cảm cúm với ung thư

Bị ngạt mũi, hắt hơi, khụt khịt mấy tháng liền, chị Minh chỉ nghĩ mình bị viêm mũi thông thương và chị chỉ mua thuốc xịt mũi về xịt nhưng không ngờ đó

Nông thôn mới giúp xã Hà Mòn “thay da đổi thịt”, triệt để xóa bỏ tà đạo
Chỉ một lần “đổi gió” với gái mại dâm đã mắc bệnh sùi mào gà
Đủ món ngày Tết nhưng nhiều người bỏ qua thực phẩm cực kỳ quan trọng này
Bị ngạt mũi, hắt hơi, khụt khịt mấy tháng liền, chị Minh chỉ nghĩ mình bị viêm mũi thông thương và chị chỉ mua thuốc xịt mũi về xịt nhưng không ngờ đó là bệnh nguy hiểm.
Hình ảnh ung thư vem họng

Tưởng viêm mũi dị ứng ai ngờ ung thư

Đi nội soi mũi họng, chị Bùi Hà Minh trú ở Thanh Trì, Hà Nội chết điếng vì bác sĩ nghi ngờ sùi ở vòm họng, theo dõi ung thư vòm họng. Chị Minh được ra mắt vào Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương kiểm tra lại. Kết quả nội soi kèm theo sinh thiết niêm mạc khẳng định ung thư vòm họng.

Chị Minh kể dao động 3 tháng nay chị bị khụt khịt mũi. Thời gian đầu, chị tưởng cảm cúm nên mua thuốc cảm về uống rồi chuyển sang ngạt mũi, mũi khi nào cũng khụt khịt khó chịu. Chị Minh tự mua thuốc nhỏ mũi về nhỏ nếu khó thở. Cách đó 2 năm chị cũng bị triệu chứng như trên nên chị cứ nghĩ đó là viêm mũi do thời tiết vì nóng, lạnh thất thường.

Gần đó, hiện trạng ngạt mũi nặng hơn, đi đánh răng khạc nhổ chị Minh thấy có kèm máu nhầy nên đi kiểm tra sức khoẻ nào ngờ bệnh đã ở GĐ tiến triển.

Cũng giống có chị Minh, anh Vũ Văn Hoàn (Hà Nam) cũng chết lặng vì vừa bước sang tuổi 31, bác sĩ chẩn đoán anh bị K vòm họng. Anh Hoàn kể không có triệu chứng gì độc đáo ngoài thể hiện ù ù 1 bên tai. Những khi ngồi chơi anh cảm giác trong tai có gì kêu ro ro, 1 bên mũi hay bị ngạt nhưng anh chủ quan vì nghĩ mấy triệu chứng của cảm cúm, một sốh tân thời tiết.

Trong đợt doanh nghiệp kiểm tra sức khoẻ, bác sĩ nội soi mũi họng thấy vòm họng của anh có nhiều giả mạc, kèm theo sùi sùi nên bác sĩ khuyên anh kiểm tra lại vùng vòm. Tại Bệnh viện Bạch Mai bác sĩ chẩn đoán ung thư vòm họng. Anh Hoàn đã thực hiện được 4 đợt xạ trị. Những ngày xạ trị, giọng anh khó nói hơn, tuyến nước bọt khô, răng cũng bị ảnh hưởng do xạ.

Dấu hiệu điển hình

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết: “Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ một số tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp danh tiếng trong một số loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong một số loại ung thư nhìn chung”.

Ung thư vòm họng thường được phát hiện muộn do bệnh tiến triển âm thầm, một số triệu chứng của bệnh không đặc biệt, dễ nhầm lẫn có một số bệnh lý khác, Bên cạnh đó vùng vòm ở sâu, là khu vực không dễ tiếp cận để thăm khám đối có một số bác sỹ không chuyên khoa. Các triệu chứng của bệnh đa số là một số triệu chứng “mượn” của một số cơ quan kế bên và thường thể hiện ở 1 bên:

– Biểu hiện ở mũi: Ngạt tắc mũi, chảy mủ mũi, chảy máu mũi, nói giọng mũi.

– Biểu hiện ở tai: U làm tắc vòi tai gây viêm tai giữa thể hiện đau tai, ù tai, chóng mặt, nghe kém, có thể chảy mủ tai.

– Biểu hiện ở mắt: Khu u lan rộng vào nền sọ, gây liệt một số dây thần kinh chi phối làm việc mắt thể hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…

– Hạch cổ: Là dấu hiệu thường gặp, gặp ở 60-90% một số trường hợp.

Ngoài ra còn có một số thể hiện toàn thân khác thường gặp như đau đầu nhiều, gầy sút cân trong thời gian ngắn, sốt kéo dài không rõ lý do… cũng cần phải được lưu ý.

Để phòng bệnh, PGS An cho biết mọi người nên không ngừng nghỉ luyện tập gym thể thao, có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe.

Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu chất kích thích, hạn chế ăn một số thức ăn lên men như dưa muối, cà muối… Điều trị sớm các viêm nhiễm ở các con phố mũi họng. Khi phát hiện một số dấu hiệu bất thường ở vùng tai mũi họng như đau đầu kéo dài, xì máu mũi, ù tai, hạch cổ to… nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm để được nội soi vòm, loại trừ bệnh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/