Bí mật khỏe đẹp không tuổi của Từ Hy Thái hậu

Thái hậu triều Thanh Trung Quốc tiến hành đúng quan điểm đông y là ngủ giờ Tí, ăn sáng giờ Thìn, ngủ trưa giờ Ngọ, làm việc giờ Thân. Không chỉ là 1 t

7 quy tắc phải biết trước khi muốn thử sức với No Poo
Lá thư của cô gái mất vì ung thư khiến mọi người nhìn lại cách sống
Nạn nhập cư trái phép vào châu Âu sẽ diễn biến phức tạp hơn nữa
Thái hậu triều Thanh Trung Quốc tiến hành đúng quan điểm đông y là ngủ giờ Tí, ăn sáng giờ Thìn, ngủ trưa giờ Ngọ, làm việc giờ Thân.
Không chỉ là 1 trong những người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc, Từ Hy Thái hậu còn nổi tiếng bởi vẻ ngoài trẻ trung đáng kinh ngạc. Sử sách ghi, nô tỳ kể lại làn da Từ Hy ở tuổi 60 vẫn “mềm mại, nõn nà như thiếu nữ”. Katharine Carl, nghệ sĩ Thứ nhất vẽ chân dung cho Thái hậu thì mô tả: “Bà ấy đã 70 tuổi nhưng trông chỉ như 30”. Bên cạnh đấy, cuối triều đại nhà Thanh, tuổi thọ trung bình của dân Trung Quốc chỉ dao động 50 song Từ Hy sống tới năm 74 tuổi.

Từ Hy Thái hậu được ca ngợi có nhan sắc trẻ lâu. Ảnh: Wikipedia.

Vậy đâu là bí kíp giúp Từ Hy Thái hậu vừa trẻ đẹp vừa sống lâu? Chia sẻ có Women of China, giáo sư Zhang Jingchun từ Viện Khoa học Y học Trung Quốc chuyên nghiên cứu kỹ hồ sơ y tế của vương triều nhà Thanh chỉ ra năm điểm chính dưới đấy.

Ăn uống phong phú

Từ Hy Thái hậu ăn nhiều loại thực phẩm lợi sức khỏe như mật ong, quả óc chó, dầu mè. Bà cũng không ngừng nghỉ bổ sung nhân sâm để tăng cường sinh lực và xua tan mệt mỏi.

Một món khác được Từ Hy Thái hậu đưa vào chế độ ăn uống là tuyết cáp, lớp màng nhầy trong buồng trứng nhái tuyết cái. Loại thực phẩm đặc thù này chứa nhiều hormone thúc đẩy tổng hợp protein, có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch nhất là có phụ nữ mãn kinh.

Chăm sóc gan và điều hòa kinh nguyệt

Đông Y cho rằng gan ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe phụ nữ. Bởi vậy, Từ Hy Thái hậu đều đặn uống trà hoa hồng và trà hoa cúc có lá dâu tằm, mục đích vừa bảo vệ gan vừa điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.Dưỡng tóc

Mái tóc của Từ Hy Thái hậu có thời kỳ rụng nhiều và xơ xác. Ngự y cho rằng bà bị yếu thận nên kê những bài thuốc chữa bệnh thận đồng thời cho Thái hậu sử dụng nhiều loại thảo dược để gội đầu và xịt lên tóc.

Thời gian biểu khoa học

Suốt cuộc đời, Từ Hy Thái hậu gần như chỉ tuân theo 1 thời gian biểu nhất định. Bà thức dậy khi 5-6h và ăn sáng khi 7h. Đến 10h30, Từ Hy dùng bữa trưa rồi nghỉ ngơi từ 11h đến 13h.

14h chiều là thời gian dùng trà. Kế đấy, đúng 17h, Thái hậu ăn tối. Đợi chừng 1 tiếng, Từ Hy đi tắm rồi lên giường khi đồng hồ điểm 21-22h. Dù gặp phải vấn đề gì, Thái hậu vẫn tiện lợi đi vào giấc ngủ.

Cách sinh hoạt của Từ Hy Thái hậu đi đúng theo quan niệm của y học cổ truyền Trung Quốc. Cụ thể, đông y khuyên con người ngủ vào giờ Tí (23h-1h), ăn sáng vào giờ Thìn (7-9h), ngủ trưa vào giờ Ngọ (11-13h) và làm việc vào giờ Thân (15-17h).Tinh thần cởi mở

Dù bận bịu đến đâu, Từ Hy Thái hậu vẫn dành thời gian vui chơi. Bà hâm mộ kinh kịch và không ngừng nghỉ đưa văn hóa phương Tây vào Tử Cấm Thành thông qua những món ăn, nghệ thuật nhiếp ảnh và hotline. Thái độ tích cực đối có cuộc sống và sự tò mò trước những thứ mới mẻ dường như đã đấyng góp không ít vào cuộc sống vừa dài lâu vừa khỏe mạnh của Từ Hy Thái hậu.

Theo VNE