Bị bỏng nặng vì dùng bột thông cống

Trong khi đổ bột vào hầm cầu để thông cống, người đàn ông bất ngờ bị bỏng nặng vì bọt nước bắn lên khắp người.Ngày 13/7, tài liệu từ BV Trưng Vương ch

Cắt bao quy đầu tại phòng khám tư, nam thanh niên suýt hỏng “của quý”
Đình chỉ 3 nhân viên y tế cấp thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhân
Đỉnh dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội sẽ kéo dài đến tháng 11
Trong khi đổ bột vào hầm cầu để thông cống, người đàn ông bất ngờ bị bỏng nặng vì bọt nước bắn lên khắp người.
Ngày 13/7, tài liệu từ BV Trưng Vương cho biết BV vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân N.V.B (43 tuổi, ngụ TPHCM) bị bỏng nặng do dùng hóa chất thông cống.

Theo lời kể của bệnh nhân, ngày 6/7, trong 1 lần đi thông cống thuê cho 1 gia đình, người đàn ông này bị bỏng vì không cẩn trọng khi đổ hóa chất vào bồn cầu. Bọt nước văng lên khiến cánh tay trái, vai trái và cổ của người này bị bỏng. Người đàn ông cho biết cả chiếc áo mặt trên người cũng bị rách do hóa chất bắn vào.

Xử trí ban đầu vết bỏng hóa chất bằng một sốh rửa vết thương dưới vòi nước lạnh từ 20-30 phút

Sau đấy, người này đã đến 1 cơ sở y tế để sơ cứu. Tại đấy, bệnh nhân được rửa sạch vết thương và uống thuốc kháng viêm. Tuy nhiên, vì chủ quan nên bệnh nhân không uống thuốc như chỉ định, cho đến khi vết thương bắt đầu hoại tử, anh B mới đến BV Trưng Vương để thăm khám.

TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh (Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương) cho biết bệnh nhân nhập viện có vết bỏng ở vai bị nhiễm trùng, có dấu hiệu ăn sâu vào nội khu, kèm thêm nhiều vết bỏng nhẹ ở cánh tay và cổ. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã cắt giảm hiện trạng viêm và sẽ được phẫu thuật cắt lọc phần da hoại tử.

“Tình trạng hoại tử là do bệnh nhân không tuân thủ điều trị ban đầu, bỏ uống thuốc và không chăm sóc vết thương. Vết bỏng sâu bởi thế càng nặng thêm”, BS Khanh cho biết.Theo BS Khanh, bột thông cống có 2 thành phần chính là sodium silicat và hydrogenperoxide, có khả năng ăn mòn rất cao. Do đấy cần cẩn trọng khi sử dụng một số hóa chất này để tẩy rửa hay thông bồn cầu. “Khi bị bỏng do hóa chất, một sốh xử trí tốt nhất là rửa vết thương dưới vòi nước từ 20 – 30 phút và mau chóng đến một số cơ sở y tế để có hướng xử trí kịp thời”, BS Khanh khuyến cáo.

Theo TPO