Bệnh viện K TƯ: Phẫu thuật tái tạo khuôn mặt cho bệnh nhân ung thư da

Thông tin từ BV K cho hay, ngày 8/5, 1 vài bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ đã phẫu thuật tái tạo trọn vẹn mũi, má cho nam bệnh nhân mắc ung thư da có khối u

Phụ nữ dễ bị ung thư phổi vì nhạy cảm với khói thuốc
7 lời khuyên cho việc ăn uống lành mạnh
“Người thắp lửa” cho hàng triệu phụ nữ ung thư vú đã yên nghỉ
Thông tin từ BV K cho hay, ngày 8/5, 1 vài bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ đã phẫu thuật tái tạo trọn vẹn mũi, má cho nam bệnh nhân mắc ung thư da có khối u kích cỡ rất lớn.

Mặc cảm sống chung có khối u lớn 5 năm trên má

Cách đấy 5 năm anh Lương Xuân Q. (61 tuổi) quê ở tỉnh Yên Bái thấy xuất hiện khối u lạ trên vùng mũi bên phải. Ban đầu u có kích cỡ nhỏ dao động 1x1cm nhưng sau đó càng ngày càng lớn dần, loét da chảy máu gây đau và khó chịu. Thời gian gần do thấy khối u quá lớn hiện trạng bị chảy máu diễn ra không ngừng nghỉ nên bệnh nhân mới đi khám và điều trị ở trung tâm y tế đa khoa tỉnh Yên Bái, sau đó được chuyển xuống trung tâm y tế K.

Ngày 8/5/2018 sau khi khám và làm 1 vài chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ để phân tích tính chất của khối u, mức độ di căn…… bác sỹ trung tâm y tế K cho rằng bệnh nhân có khối u da có kích cỡ lớn 7x9cm chiếm trọn vẹn mũi (sống mũi, sườn bên sống mũi 2 bên, đầu mũi, cánh mũi 2 bên) và 1/3 má, mi dưới bên phải. U có ranh giới không rõ, nổi cục trên mặt da và có nhiều ổ loét, dễ chảy máu, nhiễm trùng.

Khối u chiếm trọn vẹn vùng mũi, má của bệnh nhân

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy, chưa có di căn xa, ung thư da vùng mũi, má phải GĐ T3N0M0. Khối u không chỉ gây đau đớn mà còn mất tính thẩm mỹ khiến cho bệnh nhân gặp nhiều gặp khó, mặc cảm trong công việc cũng như cuộc sống. Sau khi hội chẩn kỹ càng, 1 vài bác sỹ Khoa Ngoại Đầu cổ chọn lọc sẽ phẫu thuật cắt rộng tổn thương và tạo hình tái tạo trọn vẹn mũi, má cho bệnh nhân Lương Xuân Q…

Phẫu thuật tái tạo trọn vẹn mũi, má cho bệnh nhân

Ngày 10/5/2018, kíp phẫu thuật gồm Ths.Bs Dương Mạnh Chiến, khoa Ngoại đầu cổ trung tâm y tế K kiêm Giảng viên bộ môn Phẫu thuật tạo hình – Đại học Y Hà Nội và 02 bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ giàu bí kíp ThS.BS Ngô Quốc Duy; ThS.BS Trần Đức Toàn cộng có ekip gây mê hồi sức đã áp dụng phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã cắt rộng tổn thương đến tổ chức lành để chắc chắn trọn vẹn khối u được lấy hết, cầm máu kỹ.

Bệnh nhân sau phẫu thuật khối u

Sau khi cắt u để lại 1 khuyết da rất lớn dao động 9×9 cm ở mặt bao gồm: khuyết da trọn vẹn mũi, khuyết 1 phần má, mi dưới bên phải. Các bác sĩ đã áp dụng tạo hình vùng má bằng 1 vài sử dụng 1 vạt da lấy từ má bên phải xoay sang để che khuyết tổn vùng má và mi dưới. Riêng vùng mũi khuyết da đã được tạo hình bằng vạt da trán bên phải. Vạt này có cuống nuôi nên sức sống rất cao. Cuống nuôi vạt sẽ được cắt rời sau 2 tuần khi vạt da đã được sống tốt. Ca phẫu thuật thành công, sau 2 ngày phẫu thuật tạo hình bệnh nhân đã ngồi dậy, tập di chuyển và sau 1 tuần điều trị, chăm sóc bệnh nhân được ra viện.

Ths.Bs Dương Mạnh Chiến – Giảng viên bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Đại học Y Hà Nội, Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K chia sẻ “Ung thư da biểu mô tế bào đáy có thể chữa được nhờ phẫu thuật lấy rộng tổn thương. Tỉ lệ tái phát và di căn thấp. Ung thư da lớn vùng mặt đặc thù 1 vài khối u ở nhiều đơn vị giải phẫu khác nhau như mũi, mắt, má sẽ rất gặp khó trong việc tạo hình. Tạo hình được thực hiện có kế hoạch cụ thể, rõ ràng và cần tôn trọng 1 vài đơn vị giải phẫu thẩm mỹ mới mong đạt được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.”

Khi nhìn thấy khuôn mặt được cắt bỏ khối u và được tái tạo lại bệnh nhân Lương Xuân Q. xúc động nói “Tôi vô cộng biết ơn 1 vài bác sĩ khi đã tái sinh lần 2 cho tôi. Giờ đấy tôi không còn mặc cảm có khuôn mặt bị bệnh của mình – điều mà 5 năm qua tôi luôn khao khát. Thật khó tả cảm xúc của tôi khi tỉnh dậy sau mổ khi thấy không còn khối u trên mặt. Tôi được 1 vài bác sỹ tái tạo cho 1 khuôn mặt đẹp hơn khi ban đầu…”

Các bác sĩ Bệnh viện K đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật thành công bảo tồn, tái tạo cho người bệnh ung thư đánh dấu bước tiến mới trong phẫu thuật tạo hình ở Việt Nam. Với các tổn thương ung thư da rộng và ở địa điểm khó thì chỉ có số ít trung tâm y tế chuyên ngành ung thư trong nước có thể phẫu thuật thành công. Bệnh viện K mong muốn, trong tương lai sẽ cập nhật, thảo luận thêm nhiều kỹ thuật mới áp dụng vào quá trình điều trị, phẫu thuật cho người bệnh, hướng tới sự phát triển chung của ngành y tế.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/