Bệnh viện công lập đầu tiên đạt chuẩn quốc tế về xét nghiệm

Ngày 11/12, Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard (Hoa Kỳ) đã trao chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Westgard VP cho Đơn vị Xét nghiệm thuộc Trung tâ

Hàng nghìn lái xe taxi Bỉ và Pháp biểu tình phản đối Uber
Nam thanh niên uống 19 viên hạ sốt trong 2 ngày phải nhập viện cấp cứu
Mỹ thành lập ủy ban theo dõi tàu vận chuyển lậu dầu mỏ cho Triều Tiên
Ngày 11/12, Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard (Hoa Kỳ) đã trao chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Westgard VP cho Đơn vị Xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Chợ Rẫy.
Đơn vị xét nghiệm Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy

Chứng nhân Six Sigma của Westgard VP là 1 trong một vài chương trình quốc tế có danh tiếng về chất lượng xét nghiệm. Các phòng xét nghiệm đạt chứng nhận Westgard VP sẽ chứng minh được sự khác biệt của mình bởi không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt một vài quy trình mà nó còn được phân tách như 1 phòng xét nghiệm nguyên tắc quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoa Xét nghiệm luôn đối diện có sự tăng lên số lượng một vài xét nghiệm, đặc trưng vào giờ cao điểm do số lượng bệnh nhân càng ngày càng tăng. Do kết quả xét nghiệm ảnh hưởng từ 60 -70 % chọn lọc lâm sàng nên việc chắc chắn có kết quả đúng hẹn, chất lượng tốt nhưng vẫn chắc chắn hiệu quả kinh tế là thách thức không nhỏ cho khoa Xét nghiệm.

Vì vậy, việc đưa vào làm việc hệ thống xét nghiệm tự động ở Trung tâm Ung bướu đã giúp rút ngắn quy trình làm việc từ 33 bước xuống 15 bước, tăng năng suất nhưng không tăng nhân lực, giảm thời gian trả kết quả, tăng số lượng kết quả trả đúng hẹn cho bệnh nhân và góp phần giảm tải cho một vài khoa, phòng khác.

Để có lại hiệu quả tối ưu, Đơn vị xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng nguyên tắc Six Sigma để kiểm soát chất lượng xét nghiệm – 1 trong một vài nguyên tắc chất lượng quốc tế quan trọng đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên địa cầu.

Six Sigma là 1 kỹ thuật quản lý được sử dụng trong nhiều công ty ở nhiều ngành công nghiệp trên toàn địa cầu để xác định hiệu suất, giảm số lỗi và hướng một vài quy trình, dịch vụ và sản phẩm tới cấp độ lý tưởng.

Trong lĩnh vực xét nghiệm, áp dụng kỹ thuật Six Sigma giúp có lại kết quả xét nghiệm chính xác cho bệnh nhân. Nếu 1 xét nghiệm đạt từ 6 sigma trở lên là đạt mức chất lượng cao cấp quốc tế, sai sót trong kết quả xét nghiệm này được giảm tối đa, ở mức 3.4 lỗi trên 1 triệu kết quả, phòng xét nghiệm tự tin trả kết quả đúng cho bệnh nhân, chắc chắn bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị đúng, đem lại sự hài lòng cho bác sĩ lâm sàng và cho bệnh nhân. Chương trình Westgard VP sẽ thẩm định và xác nhận nguyên tắc này.

Với danh tiếng và một vài lợi ích lớn lao có đến cho người bệnh cũng như cơ sở y tế, chương trình Six Sigma của Westgard VP đang được áp dụng rộng rãi trong một vài phòng xét nghiệm trên khắp địa cầu. Hiện nay có gần 50 trọng điểm xét nghiệm trên toàn địa cầu đạt được chứng nhận Westgard VP.

Tại Việt Nam, Đơn vị xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy là trọng điểm y tế công lập Thứ nhất đạt được chứng nhận này có 75% xét nghiệm tham dự đạt trên 6 sigma.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/