Bệnh ung thư có thực sự đáng sợ?

Theo 1 số chuyên gia về ung thư, 1 số bệnh ung thư tuy rất đáng sợ, căn bệnh có sức tàn phá kinh khủng nhưng nó lại không “dữ” nếu chúng ta phát hiện

Đắp thuốc lá để bóc bướu, nhiều bệnh nhân nguy kịch
80 tuổi uống thuốc kích dục để ‘yêu’ vợ trẻ có nguy hiểm?
Bản Mông nói không với rượu, bia, thuốc lá
Theo 1 số chuyên gia về ung thư, 1 số bệnh ung thư tuy rất đáng sợ, căn bệnh có sức tàn phá kinh khủng nhưng nó lại không “dữ” nếu chúng ta phát hiện sớm bằng 1 sốh kiểm tra sức khỏe không ngừng nghỉ.
Ông Nhân chia sẻ về bệnh ung thư không đáng sợ nếu phát hiện sớmSống khỏe vì phát hiện sớm

Việt Nam đứng top 2 địa cầu về mật độ mắc ung thư. Cụ thể, mỗi năm, nước ta ghi nhận dao động 200. 000 ca mắc mới và dao động 70.000 người tử vong vì căn bệnh này. Đây thực sự là các con số đáng báo động và đa số chúng ta đều chủ quan, không nghiên cứu và chưa có ý thức phòng ngừa căn bệnh này. Nhưng theo 1 số chuyên gia về ung thư thì sự thật là ung thư không phải “án tử”, thậm chí bệnh còn có thể phòng ngừa hoặc chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Bệnh nhân Trần Văn Nhân (Kim Động, Hưng Yên), 1 bệnh nhân ung thư phổi đã may mắn thoát khỏi tử thần nhờ phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nói đến ung thư phổi, ai cũng lo sợ vì căn bệnh có số ca tử vong danh tiếng và việc điều trị bệnh rất gặp khó nhưng bệnh nhân Nhân đã sống chung có bệnh này hơn 10 năm nay.

Ông Nhân kể mình hút thuốc từ năm 1971, phát hiện bị ung thư phổi vào năm 2005. Lúc đầu, nghe bệnh ung thư ông và gia đình rất hoang mang không biết nên làm gì và có khi đã định buông bỏ. Ông Nhân được được TS, bác sĩ Hoàng Đình Chân trực tiếp phẫu thuật cắt bỏ khối u vào tháng 4 năm 2006.

Sau khi phẫu thuật, ông Nhân điều trị theo 1 số phương pháp khoa học đặc thù là việc điều trị bằng phương pháp chăm sóc tâm lý. Đến nay, ông Nhân vẫn theo dõi sức khỏe định kỳ.

TS Chân cho biết trường hợp như ông Nhân không phải là hiếm có bệnh ung thư phổi nếu phát hiện sớm bằng 1 sốh khám bệnh tổng quát, dựa trên 1 số nhân tố nguy cơ để tiền hành thì sẽ rất tốt cho bệnh nhân bởi bệnh được chẩn đoán GĐ sớm, điều trị vừa ít tốn kém, vừa dễ cho cả bác sĩ và bệnh nhân.

Bệnh nhân Thân Thế V. (Long Biên, Hà Nội) bị ung thư phổi tâm sự “Khi có sức khỏe, chúng ta thường chủ quan. Đến khi có bệnh sẽ thấy, sức khỏe mới là thứ quan trọng nhất. Tôi đã từng được khuyên nên đi khám sớm, nhưng chính mình vẫn là người Việt Nam, chủ quan và lười đi khám bệnh là căn bệnh cố hữu. Giá như tôi khám sớm thì hiện trạng sức khỏe đã khác và thời cơ chữa khỏi bệnh cũng cao hơn. Đúng là chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, chú trọng đến tầm soát ung thư sớm, đặc thù sau tuổi 60”.

Anh Nguyễn Văn Trung quê Thường Tín, Hà Nội phát hiện ung thư dạ dày trong 1 lần anh đi kiểm tra sức khỏe tổng quát. Anh Trung kể đầu năm anh tranh thủ đi khám sức khỏe tổng quát 1 lần mất chỉ 2 triệu đồng và đầu năm nay anh đi khám, nội soi dạ dày bác sĩ phát hiện có loét và áp dụng sinh thiết dương tính tế bào ung thư nhưng bệnh ở GĐ sớm nên chỉ phẫu thuật cắt hớt ổ loét, không cần hóa, xạ trị. Anh Trung kể anh may mắn đi khám và phát hiện sớm nên anh vẫn khuyên KH bè, người thân mỗi năm đi khám lấy 1 lần, mỗi ngày bớt 7 nghìn đồng để khám bệnh.

Ung thư không còn đáng sợ

Theo bác sĩ Lê Trọng Hậu – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt bệnh ung thư GĐ này đang trẻ hóa. Theo thống kê sơ bộ của riêng trung tâm y tế thì số ca ung thư tuổi từ 21 đến 40 đang càng ngày càng tăng và đa số đều đến trung tâm y tế khám khi hiện trạng bệnh đã nặng thậm chí 1 số người còn bị di căn. Tuy nhiên, có các bệnh nhân may mắn phát hiện sớm qua việc đi khám tổng quát thấy dấu hiệu nghi ngờ nên thực hiện 1 số bước sàng lọc thứ hai.

BS Hậu cho biết nhiều người rất ngại có từ sàng lọc ung thư nhưng thực chất sàng lọc ung thư rất dễ làm và đấy được xem là chìa khóa vàng để chữa ung thư thành công.

Người bệnh chỉ cần khám sức khỏe thông thường, trong quá trình thăm khám đây, bác sĩ sẽ cho 1 số KH làm 1 số xét nghiệm hoặc 1 số bước chụp chiếu cần thiết để có thể giúp 1 số KH cảm thấy các dấu hiệu bất thường trong cơ thể và các bất thường đây liệu có gây ra bệnh ung thư hay không.

Chi phí tầm soát tùy thuộc vào từng loại bệnh, GĐ bệnh và từng lứa tuổi. Nếu KH đến khám sớm, kinh phí sẽ rất ít nhưng nếu KH đi khám muộn, phải sử dụng các phương pháp tiên tiến như chụp cùng hưởng từ, chụp cắt lớp,… thì kinh phí sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Đối có các người có nguy cơ cao như nhân tố di truyền; Hoặc có nam giới thường hút thuốc lá nên khám sàng lọc ung thư: Phổi, vòm họng, thực quản, đại trực tràng; Nếu ợ chua, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa thì nên sàng lọc ung thư các con phố tiêu hóa; Với nữ giới sinh con niều, sinh sớm hoặc có nhiều KH tình nên sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, có 1 số dấu hiệu báo động của ung thư mà người bệnh cần đi kiểm tra để sàng lọc như: Có vết loét lâu liền; Ho dai dẳng, tức ngực, điều trị không đỡ; Chậm tiêu, khó nuốt; Có khối u ở vú hay trên cơ thể; Hạch to lên bất thông thường; Chảy máu, dịch ra bất thường ở âm đạo; Gầy, sụt cân, thiếu máu không rõ lý do.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/