Bệnh nhân triệt sản vẫn có thai, bác sĩ bật khóc

Liên quan tới trường hợp của bệnh nhân triệt sản rồi vẫn có thai, chiều 7.12, Bệnh viện Bạch Mai đã có tài liệu trả lời có báo chí. Ông Dương Đức Hùng

Không chỉ người mẹ, các ông bố cũng cần điều trị trầm cảm “sau sinh”
Truy xuất nguồn gốc với mặt hàng thịt vịt và một số gia súc gia cầm
6 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng
Liên quan tới trường hợp của bệnh nhân triệt sản rồi vẫn có thai, chiều 7.12, Bệnh viện Bạch Mai đã có tài liệu trả lời có báo chí.

Ông Dương Đức Hùng – Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Bạch Mai cho biết từ ngày hôm qua đã nhiều người quan tâm tới tài liệu, trung tâm y tế cần có thời gian kiểm tra tài liệu và truy xuất hồ sơ bệnh án của bệnh nhân để có tài liệu cụ thể, nhìn nhận vấn đề cho đúng bản chất của vấn đề.

TS. Dương Đức Hùng chia sẻ sự việc có phóng viên báo chí

TS Hùng cho biết BSCKII Nguyễn Dư Dậu là bác sĩ là chuyên khoa sản, công tác ở khoa Sản trung tâm y tế Bạch Mai, ông đã có 34 năm bí kíp. Còn bệnh nhân L.T.N S. sinh năm 1977 là sản phụ mổ từ năm 2016 mổ đẻ lần thứ 3.

Liên quan tới việc triệt sản, nhiều câu hỏi quan tâm vì lý do gì triệt sản rồi vẫn có thai.

Ông Hùng cho biết quy trình triệt sản có hai điểm, thứ nhất người lẽ thường chưa có chửa đẻ muốn làm kế hoạch hóa thì xin triệt sản và thứ hai là mổ đẻ triệt sản luôn do bệnh học hoặc nhu cầu kế hoạch hóa gia đình. Chọn biện pháp triệt sản càng ngày càng ít hơn, trên thực ở triệt sản diễn ra trong quá trình kêt hợp có mổ đẻ, lẽ thường người có bệnh lý mới cần triệt sản.

Khi triệt sản, bác sĩ cắt, kẹp buộc hai đầu vòi trứng lại, khi triệt sản trong khi mổ đẻ thì chẳng thể có thai được vì sau khi thụ tinh trứng không về buồng trử cung không có thai.

Về chuyên môn, TS Hùng nhấn mạnh, trung tâm y tế khẳng định chưa làm triệt sản, trung tâm y tế đã tham khảo lại trọn vẹn bệnh án, pháp lý pháp lý, biện pháp mổ và biện pháp mổ chỉ dừng ở mổ lấy thai nên bệnh nhân có thai hoàn toàn logic về mặt khoa học.

Khi có sự đồng thuận của gia đình, bệnh nhân S. đã có cam đoan trên hồ sơ bệnh án và được bác sĩ triệt sản.

Nhưng khi xem bệnh án, TS Hùng cho biết, sản phụ có nhiều nguy cơ vì 3 lần mổ đẻ nhiều sẹo nên để chắc chắn an toàn sức khỏe cho nười mẹ thì triệt sản là giải đáp đặt ra nên bác sĩ Dậu đã giải đáp và gia đình đã hiểu nên biểu hiện trên cam đoan triệt sản.

Chia sẻ về sự việc liên quan đến mình, BS. Nguyễn Dư Dậu cho biết, bệnh nhân được mổ đẻ từ 15.2.2016, trước khi mổ có giải đáp cho sản phụ đã mổ hai lần nên triệt sản tránh có thai vì có nhiều nguy cơ. Để thai tiếp tục phát triển thì nguy cơ vỡ tử cung lớn.

Khi bác sĩ giải đáp sản phụ triệt sản, bệnh nhân có quen biết 1 người đồng nghiệp nhờ BS Dậu vào mổ. BS Dậu cho biết, thường bác sĩ không mổ vào đêm và gần sáng nhưng đồng nghiệp nhờ nên bác sĩ Dậu đã mổ, bỏ cả ngủ, sáng sớm dậy, trời rét vào viện mổ.

Nhưng khi mổ vết mổ dính nhiều, sợ gây biến chứng cho ruột, mạch máu. Vì an toàn trong phẫu thuật bác sĩ Dậu chọn lọc không triệt sản, trên hồ sơ bệnh án và giấy ra viện đều có bút tích không triệt sản.

BS Dậu cho biết, khi bệnh nhân gọi hỏi đã triệt sản chưa, ông nói buột miệng là triệt sản rồi: vì mỗi năm tôi mổ cho 600 bệnh nhân, khi bệnh nhân cho xem bức ảnh ra viện và khi tôi đến phòng kế hoạch tổng hợp xem bệnh án thì đúng là tôi chưa triệt sản.

“Tôi bỏ công sức giúp chị ấy nhưng bệnh nhân ra phòng khám nói thiếu thiện chí và làm loạn lên. Tôi nói tôi không giải quyết ở đây và sẽ vào trung tâm y tế có khoa, có phòng và lãnh đạo trung tâm y tế sẽ giải đáp cho chị S.”- Bác sĩ Dậu rơm rớm nước mắt nói.

Bác sĩ Dậu cho biết, khi mổ bệnh nhân không triệt sản nên ông đã giải đáp cho bệnh nhân nhưng không hiểu rõ bệnh nhân quên hay như thế nào nên đã cho rằng bác sĩ triệt sản. Đến 1 thời gian sau hỏi lại thì bác sĩ không nhớ ai nên mới có câu chuyện đây.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/