Bệnh nhân ngưng tim 1 tiếng đồng hồ được cứu sống kỳ diệu

Bất ngờ lên cơn nhồi máu cơ tim, bệnh nhân đã được các bác sĩ tìm mọi cách hồi sức và đã thoát cửa tử sau 1 tiếng đồng hồ ngưng tim ngưng thở.Bệnh nhâ

Sắp thí điểm triển khai chữ ký số tại 5 bệnh viện
Việt Nam hợp tác với Nhật Bản giúp người dân phòng chống đột quỵ
Hà Tĩnh: Tài xế taxi đỡ đẻ cho một sản phụ ngay trên xe
Bất ngờ lên cơn nhồi máu cơ tim, bệnh nhân đã được các bác sĩ tìm mọi cách hồi sức và đã thoát cửa tử sau 1 tiếng đồng hồ ngưng tim ngưng thở.
Bệnh nhân đang bình phục ở Bệnh viện Trưng Vương

Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM vừa cứu sống 1 trường hợp ngưng tim ngưng thở do nhồi máu cơ tim. Đặc biệt, bệnh nhân ngưng tim ngưng thở 1 giờ đồng hồ trước khi nhập viện.

Nằm trên giường bệnh, người đàn ông 45 tuổi, ngụ ở TP.HCM cho biết, trước khi nhập viện, ông nhận ra khó thở, tức ngực nên đi trung tâm y tế khám. Tuy nhiên, khi gần đến trung tâm y tế thì các triệu chứng trên không còn nữa nên ông đã đi về nhà. Không ngờ, khi về nhà hai tiếng sau thì cơn đau ngực bị tái phát, ông được người nhà đưa đến trung tâm y tế khi đã ngất xỉu, ngưng tim, ngưng thở dao động 1 tiếng.

BS Nguyễn Thiên Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Trưng Vương cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, người này đã rơi vào hiện trạng nguy kịch: Suy đa cơ quan, tổn thương nặng gan, thận, não và hệ thống tuần hoàn.

Ngay tức thì, ê kíp trực cộng các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đã áp dụng hồi sức cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã được truyền 100 ống adrenaline và vô số cú sốc điện trong vòng 1 tiếng đồng hồ thì trái tim mới đập trở lại.

Khi có mạch và huyết áp trở lại, bệnh nhân đã được làm thủ thuật can thiệp mạch vành. Do thời gian ngưng tim dài, bệnh nhân bị suy đa cơ quan, tổn thương gan, thận, não nên phải mất 3 tháng sau, bệnh nhân mới hoàn toàn ổn định, tự sinh hoạt ở giường, công dụng gan thận ổn định.

“Theo phác đồ của địa cầu, nếu hồi sức 30 phút mà phân tích bệnh nhân không có dấu hiệu bình phục thì ngưng hồi sức. Tuy nhiên, trường hợp này bệnh nhân còn tương đối trẻ, phân tích có thể cứu vãn được nên chúng tôi đã gắng sức hồi sức cho đến khi nào tim đập lại, thậm chí có trường hợp chúng tôi đã từng hồi sức hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ”, ThS.BS. Nguyễn Thị Phương Lan, Phó trưởng khoa Cấp cứu cho biết.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên chủ quan có các cơn đau ngực. Khi có triệu chứng đau ngực kéo dài 15-20 phút lan sang cánh tay, vùng cổ thì cần đến trung tâm y tế để kiểm tra càng sớm càng tốt, tránh biến chứng khó lường. Đặc biệt, các người có tiền sử hút thuốc lá nhận ra đau ngực thì càng không nên chủ quan.