Bệnh lao khiến phổi bé trai 2 tháng tuổi trắng xóa

Bé trai An Giang nhiễm lao từ bố khi mới hai tháng tuổi, trải qua ba tháng điều trị gian nan.Người mẹ 28 tuổi cho biết con đầu lòng vừa chào đời thì b

5 bà cháu thương vong vì ong vò vẽ đốt
Các bệnh viện sẽ thành lập khoa Lão, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Cựu Giám đốc CIA nhận tội tiết lộ bí mật quân sự với người tình
Bé trai An Giang nhiễm lao từ bố khi mới hai tháng tuổi, trải qua ba tháng điều trị gian nan.
Người mẹ 28 tuổi cho biết con đầu lòng vừa chào đời thì bố bé phát hiện bệnh lao phổi. Bố điều trị đến tháng thứ hai thì con trai sốt ho liên tục, khó thở, nhập viện địa phương điều trị không đỡ. Chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), bác sĩ xác định phổi bé đã bị trắng xóa.

Phổi bệnh nhi tổn thương trắng xoá, lấm tấm do lao kê.


Kết quả xét nghiệm bé bị nhiễm lao kê rất nặng. Quá trình chữa trị, 1 số ổ lao vỡ liên tục gây tràn khí màng phổi bốn lần. Bé thở máy kéo dài, suy hô hấp nặng phải thở máy rung tần số cao, lệ thuộc oxy hơn ba tháng. Bệnh lại trở nặng khiến gia đình thấp thỏm tưởng chừng con không còn thời cơ sống.

Các y bác sĩ nỗ lực đến cộng, kiên nhẫn giải quyết triệt để từng đợt nhiễm trùng phổi, chọc hút khí màng phổi nhiều lần để cấp cứu kịp thời do 1 số kén lao vỡ. Bên cạnh việc thở máy rung tần số cao, bé được điều trị kháng sinh và kháng lao đúng phác đồ. Sau ba tháng gian nan, phổi của bé trai sáng dần lên, mô phổi giảm tổn thương và thông khí càng ngày càng hiệu quả, 1 số kén khí lớn giảm rõ rệt. Bé được chuyển viện đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để tiếp tục phác đồ lao. Thêm nửa tháng điều trị, bé vừa được xuất viện về nhà trong vòng tay gia đình.

Ttrẻ mắc lao bẩm sinh thường do người mẹ mắc bệnh khi đang có thai hoặc có thể đã mắc trước đây nhưng không được phát hiện. Một số ít trẻ sơ sinh nhiễm lao khi vừa lọt lòng do tiếp xúc trực tiếp có nguồn lây từ phòng sinh, người thân. Hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh vốn rất yếu nên khi biết mắc bệnh này, trẻ cần được điều trị ngay để tránh các biến chứng. Nếu phát hiện trễ, 1 số bé có thể mắc 1 số thể lao nặng như lao kê, lao màng não, dễ dẫn đến tử vong.

Triệu chứng nghi ngờ nhiễm lao ở trẻ

Trong 3 ngày đầu trẻ có các thể hiện sốt nhẹ 1-2 lần trong ngày, ăn ít hơn khẩu phần hàng ngày 1 nửa.

Một tuần sau đây 1 số cơn ho dai dẳng xuất hiện, đôi khi có đờm màu vàng, trẻ vẫn sốt âm ỉ liên tục quẩn quanh 38 độ C, sút cân nhanh từ 1-2kg.

Trong 3 tuần 1 số cơn ho khan phát triển nặng kèm theo máu, sốt kéo dài thường xuất hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối. Dùng kháng sinh bình thường chẳng thể chữa khỏi và trẻ có hiện tượng suy hô hấp, khó thở, sa sút cân nặng 3-5kg.

Nếu trẻ có các dấu hiệu này, ngay lập tức đưa đến thăm khám ở trung tâm y tế, chụp X-quang và 1 số xét nghiệm để biết chính xác trẻ có mắc lao phổi hay không. Để phòng bệnh, nếu trong nhà có người bị bệnh lao, cần phải 1 sốh ly trẻ có người bệnh, tốt nhất là không ở cộng nhà. Người mắc bệnh lao không ho, khạc đờm bừa bãi, tránh tiếp xúc, hôn hít trẻ nhỏ cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Theo VNE