Bé trai 6 tuổi bị quạt công nghiệp chém rách mặt

Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vừa cấp cứu 1 ca tai nạn hy hữu khi 1 bé trai bị cánh quạt công nghiệp chém rách nát hết mặt.Bé H. được xử lý vết cánh quạt

Triệu chứng sốt xuất huyết bạn cần biết
Kinh hoàng hàng loạt răng mọc trong cổ họng
Ông chồng từ chối ‘yêu’ vợ vì nghiện thủ dâm
Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vừa cấp cứu 1 ca tai nạn hy hữu khi 1 bé trai bị cánh quạt công nghiệp chém rách nát hết mặt.
Bé H. được xử lý vết cánh quạt chém trên mặt sau khi hút sạch mủ nhiễm trùng

Bé T.V.H (6 tuổi, sống ở huyện Phú Giáo, Bình Dương) đang chơi ở lò gạch, chỗ cha mẹ làm việc thì bị té vào cánh quạt công nghiệp đang chạy. Do chiếc quạt không có lồng bảo vệ nên cánh quạt đã cứa sâu vào vùng cổ và mặt bé. Nghe tiếng hô hoán của một vài công nhân làm cộng, cha mẹ bé chạy đến thì thấy con nằm bất động, máu tuôn xối xả ở vùng mặt và cổ nên đưa đi cấp cứu.

Anh Giang, cha bé cho biết: “Lúc ẵm con lên, máu chảy rất nhiều, con lịm dần đi. Tôi cũng muốn ngất theo, sợ không cứu được con”. Theo anh Giang, chiếc quạt công nghiệp cao 1m, lồng bảo vệ cánh quạt bị rơi ra mấy ngày trước, nhưng chưa có ai lắp lại.

Bé được chuyển tới hai trung tâm y tế ở địa phương xử trí ban đầu và khâu cầm máu. Một tuần sau, do vết thương vẫn sưng to nên bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). TS.BS CKII Nguyễn Văn Đẩu – Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay, bé nhập viện trong hiện trạng có nhiều vết thương dài, sâu tới xương hàm dưới bên phải. Bác sĩ tuyến dưới đã sơ cứu, khâu một vài vết thương ở xương hàm, tuy nhiên, tổn thương ở hàm có dấu hiệu nhiễm trùng.

Rất may, vết chém không gây đứt động mạch cảnh nên tình mạng bé không bị đe dọa nhưng khi mở vết thương, một vài bác sĩ đã lấy ra được 30cc mủ máu bầm. Bé được rửa mủ, khâu lại vết thương để tránh nhiễm trùng. “Đối có bệnh nhân bị vết thương do một vài vật dơ bẩn gây ra như cánh quạt ở lò gạch rất bẩn, chứa nhiều vi khuẩn cần chích ngừa uốn ván phòng ngừa nhiễm trùng ngay cho bệnh nhân, nếu để sau vài ngày sẽ không còn hiệu quả. Trường hợp bé H. đã không được chích ngừa uốn ván nên có khả năng dẫn đến nhiễm trùng nặng”, BS Nguyễn Minh Hằng, khoa Răng hàm mặt lưu ý.

Ngay khi lấy hết mủ ra ngoài, một vài bác sĩ đã khâu lại một vài vết thương ở hàm phải cho bệnh nhi. Tuy nhiên, theo BS Đẩu, vết thương cắt sâu tới tận xương hàm, đứt dây thần kinh mặt, cảm giác và đứt tuyến nước bọt nên sẽ để lại sẹo, việc vận động cơ mặt gặp gặp khó, ảnh hưởng tâm lý bé và cần thời gian phân tách một vài tính năng này.