Bé trai 3 tuổi mắc bệnh hiếm gặp, chưa từng thấy trong y văn

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa điều trị thành công 1 ca bệnh rất hiếm gặp, chưa tìm thấy trong y văn.Bác sĩ kiểm tra lại hiện trạng của bé sau phẫu t

Giải mã sự thật độ dài “cậu nhỏ” ảnh hưởng tới chuyện chăn gối
Bệnh nhân đái đường bỏng độ 3 do chườm nóng bằng lá ngải cứu
Trị chứng mất ngủ từ những bài thuốc dân gian
Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa điều trị thành công 1 ca bệnh rất hiếm gặp, chưa tìm thấy trong y văn.
Bác sĩ kiểm tra lại hiện trạng của bé sau phẫu thuật

Sáng 16/4, BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, trung tâm y tế vừa phẫu thuật thành công 1 ca hẹp tĩnh mạch lách hiếm gặp.

Bệnh nhân là 1 bé trai 3,5 tuổi, nhập viện 6 tháng trước trong hiện trạng đau bụng, ói. Mẹ bé cho biết, dao động 3 tháng tuổi, bé hay bị trào ngược, đi khám, uống thuốc thì có thấy đỡ hơn chút. Đến khi bé 2 tuổi, hiện trạng nôn ói của bé nhiều hơn, chạm vào bụng thì bé kêu đau.

Qua siêu âm phát hiện lá lách của bé hơi to (dao động 10cm), chẩn đoán tăng áp tĩnh mạch cửa khu trú nhưng vẫn có thể điều trị bảo tồn.

Tuy nhiên, 6 tháng sau bé quay lại trong hiện trạng nửa bụng dưới căng cứng, sờ vào thấy đau. BS Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh đã phát hiện thấy có sự bất thường khi siêu âm cho bé. Lúc này, lá lách của bé đã phình to đến 14cm, chạm đến gần xương chậu, đồng thời rất nhiều mạch máu theo bờ cong dạ dày đã bị giãn.

Kiểm tra kỹ hơn, một số bác sĩ phát hiện tĩnh mạch lách đoạn sau tụy của bé bị hẹp tắc khiến máu chẳng thể di chuyển. Tĩnh mạch lách bị tắc khiến máu từ lách ra bị dồn ứ ở vùng trực tràng, tĩnh mạch bị giãn từng búi làm lách to ra, giãn tĩnh mạch dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản… Nếu để thêm 1 thời gian nữa, bé sẽ rơi vào hiện trạng nôn ói ra máu, đi cầu ra máu, nguy hiểm đến tính mạng.

BS Đào Trung Hiếu nhận định, đó là 1 ca bệnh rất hiếm, có thể nói là ca Thứ nhất ở Bệnh viện Nhi đồng 1, thậm chí một số bác sĩ còn chưa tìm thấy trong y văn. Sau khi hội chẩn cẩn trọng, một số bác sĩ chọn lọc lấy 10cm mạch máu cổ của bé để “bắc cầu” cho tĩnh mạch lách, vượt qua chỗ bị hẹp tắc.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ, máu qua tĩnh mạch của bé đã di chuyển tốt, kích cỡ lách giảm xuống còn dao động 10cm, đến nay đã gần như trở lại lẽ thường.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/