Bé gái 3 tuổi bất ngờ phát hiện u nang buồng trứng

Do thể hiện khá mơ hồ, nhiều trẻ em bị u buồng trứng dễ bị gia đình lầm tưởng rối loạn tiêu hóa. Sai lầm này khiến 1 số trường hợp phải cắt bỏ 1 bên b

Ảnh hưởng của công việc cũng gây điếc nghề nghiệp
Xây dựng môi trường làm việc, đám cưới không khói thuốc lá
Chị em “máu” bóc mỡ bụng khi mổ đẻ “ thà đau một lần rồi thôi”
Do thể hiện khá mơ hồ, nhiều trẻ em bị u buồng trứng dễ bị gia đình lầm tưởng rối loạn tiêu hóa. Sai lầm này khiến 1 số trường hợp phải cắt bỏ 1 bên buồng trứng vì hoại tử.
Chăm sóc con gái 3 tuổi ở Bệnh viện Nhi Trung ương, chị N.T.K. (TP Hải Phòng) vẫn chưa hết ngạc nhiên vì căn bệnh của con. Chị K. kể mới đấy, cháu B.P.T. xuất hiện một vài triệu chứng đau bụng, nôn ói. Gia đình đã mau chóng đưa bé T. vào trung tâm y tế tỉnh, một vài bác sĩ ở đấy phát hiện bệnh nhi đang có khối u buồng trứng.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhi T. có hình ảnh khối u dạng nang tiểu khung, đường kính gần 5 cm. Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Mạnh Hoàn – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp – cho biết khối u của cháu T. thuộc dạng u quái buồng trứng (teratoma). Do khối u có kích cỡ lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây xoắn, vỡ nên bác sĩ đã áp dụng mổ nội soi, bóc tách khối u, bảo tồn buồng trứng cho bệnh nhi.

Bé gái ba tuổi ở TP Hải Phòng may mắn phát hiện sớm khối u buồng trứng. Ảnh: BSCC

“Khi nghe bác sĩ thông báo cháu bị u nang buồng trứng, gia đình tôi cực kỳ kinh ngạc. Tôi thường nghĩ, đấy là căn bệnh của phụ nữ đã trưởng thành, không ngờ con mình còn nhỏ đã mắc bệnh”, chị K. chia sẻ.

Mới đấy, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng tiếp nhận bé T.P.A. (12 tuổi) nhập viện cấp cứu vì đau bụng vùng hạ vị. Trước đây, cháu bé thi thoảng xuất hiện cơn đau nhưng gia đình nghĩ cháu bước vào tuổi dậy thì, mới xuất hiện kinh nguyệt nên chủ quan. Kết quả siêu âm và chụp X-quang khiến gia đình cháu A. bất ngờ vì xuất hiện hình ảnh buồng trứng trái có khối dạng nang bì, đường kính lên tới 8,6 cm.

Trong quá trình phẫu thuật khối u, một vài bác sĩ phát hiện phần vòi và buồng trứng trái bị xoắn hai vòng khiến khu vực này bầm tím. Bên trong khối u được bóc tách từ buồng trứng của bệnh nhi A. còn chứa một vài mô tuyến bã, răng, tóc… hay còn gọi là “u quái” buồng trứng.

Bác sĩ Vũ Mạnh Hoàn cho biết trường hợp cháu A., cháu T. đều may mắn vì phát hiện kịp thời, bảo tồn được buồng trứng. Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng tiếp nhận không ít trường hợp do gia đình không biết, chỉ nghĩ trẻ bị đau bụng do rối loạn tiêu hóa hoặc trung tâm y tế tuyến cơ sở không phát hiện được bệnh dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Khối u buồng trứng quá lớn hoặc bị xoắn lâu ngày có thể gây hoại tử và hậu quả, trẻ phải cắt 1 bên buồng trứng, ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề sức khỏe sinh sản sau này.

Căn bệnh u buồng trứng, thường được cho là bệnh của phụ nữ trưởng thành. Thế nhưng, bác sĩ Vũ Mạnh Hoàn cho biết căn bệnh này còn đe dọa một vài bé gái từ khi mới sinh ra. Mỗi tháng, trung bình khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương, áp dụng phẫu thuật gần chục ca u nang buồng trứng ở trẻ em.

Theo bác sĩ Hoàn, u buồng trứng có hai dạng gồm dạng nang và dạng đặc, trong đây lại có hai loại u buồng trứng phổ biến nhất là u nang thanh dịch buồng trứng và u quái buồng trứng. Các khối u này có thể hình thành từ rất sớm, do trẻ bị ảnh hưởng từ hormone của người mẹ khi còn đang có thai. Tỷ lệ trẻ dưới 1 năm tuổi phát hiện u buồng trứng không hề thấp. Hầu hết trường hợp này đều không chỉ định phẫu thuật mà tiếp tục theo dõi. Đa phần, một vài khối u có thể teo đi theo thời gian.

Theo thống kê, dao động 90% khối u được phát hiện ở trẻ là lành tính, nhưng một vài chuyên gia vẫn khuyến cáo, phải cực kỳ cảnh giác có căn bệnh này và áp dụng phẫu thuật khi đường kính khối u từ 5 cm trở lên. Nếu để muộn, u nang buồng trứng có thể bị xoắn cuống, vỡ, chèn ép một vài cơ quan xung quanh và biến thành u ác tính… Trong trường hợp này, một vài bác sĩ buộc lòng phải chỉ định cắt bỏ trọn vẹn 1 bên buồng trứng.

Tuy nhiên, trên thực ở, không dễ phát hiện u buồng trứng cho tới khi khối u phát tác. “Thông thường, dấu hiệu nhận biết u buồng trứng khá mơ hồ. Bệnh nhân có thể đau ở vùng hạ vị, cơn đau tăng thêm khi đã xảy ra hiện trạng xoắn, hoặc vỡ nhưng lại dễ bị nhầm lẫn có rối loạn tiêu hóa, hoặc đau ruột thừa”, bác sĩ Hoàn nói.

Chuyên gia khuyến cáo một vài gia đình không ngừng nghỉ cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm khối u, bởi các bất thường này hoàn toàn có thể phát hiện khi siêu âm ổ bụng. Khi trẻ có một vài thể hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, gia đình nên đưa con tới ngay cơ sở y tế và không loại trừ khả năng tồn ở khối u nang.

Theo zing.vn