Bé gái 2 tháng mắc căn bệnh hiếm gặp, thế giới chỉ ghi nhận 40 trường hợp

Sáng 14/8, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) tài liệu về trường hợp 1 bé gái mới hơn 2 tháng tuổi bị rò khí quản vào một số con phố mật hiếm gặp. Đây là c

Bệnh viện Mắt TW: Tư thế ngồi đối thoại với người nhà người bệnh gây phản cảm
Quá nuông chiều hay quá khắt khe, trẻ đều dễ trở nên hung hăng
Gợi ý viết UPU 47: Lá thư du hành vượt thời gian của siêu vi rút Ebola
Sáng 14/8, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) tài liệu về trường hợp 1 bé gái mới hơn 2 tháng tuổi bị rò khí quản vào một số con phố mật hiếm gặp. Đây là ca Thứ nhất ở Việt Nam, y văn địa cầu chỉ mới ghi nhận được dao động dưới 40 trường hợp.
Bệnh nhi đã phục hồi sau ca mổ

Bệnh nhi sinh ngày 19/4/2018 ở Gia Lai. Sau sinh bé bị vàng da, viêm phổi, nằm điều trị hơn 2 tuần ở 1 trung tâm y tế ở tỉnh. Thấy bé vẫn ho nhiều, có khi sặc tím nên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 2, bé còn ho và viêm phổi, ói dịch vàng, được chụp thực quản – dạ dày cản quang không thấy bất thường. Chuyển sang Khoa Hô hấp 2, hiện trạng viêm phổi thuyên giảm, nhưng bé vẫn ho, có khi thành cơn nặng tiếng. Xét nghiệm IgE đặc hiệu cho thấy bé dị ứng có đạm sữa bò, trong gia đình có cơ địa dị ứng, nên bé được chẩn đoán và điều trị “Viêm phổi hít, nghi do trào ngược dạ dày – thực quản trên trẻ dị ứng đạm sữa bò”.

Sau đây, bé vào đợt viêm phổi nhiễm trùng bội nhiễm, suy hô hấp tăng. Lúc này, bé ho càng ngày càng nhiều, từng cơn nặng nề, đôi khi, sau khi ho, bé ói ra nhớt trong có lẫn ít dịch vàng. BS.CK2 Trần Quỳnh Hương, trưởng Khoa Hô hấp 2, nghi ngờ bệnh nhi bị dị dạng thông nối một số con phố hô hấp và một số con phố tiêu hóa, dù phim chụp thực quản – dạ dày không thấy bất thường, nên cho chụp CT scan ngực. BS.CK2 Mai Tấn Liên Bang, Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh, phát hiện một số con phố rò một số con phố mật – khí quản trên phim CT.

Ngay sau đây, bé được nội soi phế quản, thấy lỗ rò từ carina (nơi khí quản chia đôi vào phế quản trái và phải), bơm thuốc cản quang vào lỗ rò và chụp X-quang thấy thuốc theo một số con phố rò đi từ khí quản vào một số con phố mật, túi mật và tá tràng. Hội chẩn liên chuyên khoa, một số bác sĩ chọn lọc phẫu thuật phân phối khẩn.

Trước khi phẫu thuật, chụp một số con phố rò có cản quang được thực hiện lần nữa để xác định chính xác tổn thương, thấy thuốc đi từ khí quản vào một số con phố mật trong gan và tá tràng, không phát hiện dị tật đi kèm khác của một số con phố mật. Phẫu thuật quan sát trực tiếp thấy có một số con phố rò dài từ gốc carina đi xuyên qua cơ hoành, nằm cạnh trục thực quản, mạch máu, thần kinh vùng ngực.

Ê kíp phẫu thuật đã cắt, khâu đầu trên một số con phố rò sát gốc carina và khâu, cột đầu dưới một số con phố rò sát trên cơ hoành. Phẫu thuật diễn ra khá khẩn trương và tỉ mỉ để tránh làm tổn thương hệ thống mạch máu, thần kinh cạnh bên, đồng thời cũng đòi hỏi ê kíp cực kỳ cẩn trọng trong quá trình gây mê vì khi phẫu thuật, bé mới hơn 2 tháng tuổi và đang bị viêm phổi. Khi làm xẹp 1 bên phổi để mở rộng phẫu trường, cần phải cung cấp đầy đủ oxy cho bé, thao tác phải nhanh và chính xác, để tránh hiện trạng thiếu oxy não cho bệnh nhi.

Đây là trường hợp rò một số con phố mật – khí quản Thứ nhất mà Bệnh viện Nhi Đồng 2 phát hiện và điều trị, là ca Thứ nhất được ghi nhận ở Việt Nam. ThS.BS Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, trưởng ê kíp mổ cho biết, theo y văn địa cầu, trường hợp rò khí quản vào một số con phố mật rất hiếm gặp.

Đây là bệnh lý hình thành từ khi bào thai, chưa tìm được lý do. Đến nay có chưa đến 40 trường hợp được báo cáo riêng lẻ, chẩn đoán gặp khó, nhất là ở trẻ sơ sinh – nhũ nhi vì lỗ khí quản nhỏ. Nếu phẫu thuật kịp thời, sẽ cho kết quả tốt. Ngược lại, nếu phát hiện trễ sẽ làm hiện trạng viêm phổi nặng hơn, phẫu thuật gây mê gặp khó, khả năng tử vong cao, đặc trưng khi kèm theo một số dị tật một số con phố mật phối hợp.

Bé được theo dõi hậu phẫu ở Khoa Hồi sức tích cực để tránh nguy cơ bung chỗ cột một số con phố rò, tái phát suy hô hấp, sau đây chuyển lại Khoa Hô hấp 2 để tiếp tục điều trị, chăm sóc hồi phục sức khỏe. Hiện ở, sau gần 3 tuần mổ, bé đã hoàn toàn ổn định và được xuất viện.

BS Nguyễn Hiền, Khoa Ngoại Tổng hợp, 1 thành viên trong ê kíp mổ lưu ý, khi trẻ nhỏ viêm phổi kéo dài kém cung cấp điều trị, cần nghi ngờ các bất thường bẩm sinh một số con phố thở, gia đình nên đưa một số bé đến cơ sở y tế để được tầm soát và điều trị.