Bé gái 11 tuổi nặng 50kg, mọc lông nhiều vì hội chứng bệnh hiếm gặp

Sáng 19/9, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tài liệu về 1 ca bệnh hiếm gặp.BS Đào Trung Hiếu kiểm tra sức khỏe của bé P. sau phẫu thuật BS Trần Thị Hương, Phó

Nổ bóng bay, 3 sinh viên bỏng nặng
Khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc
Triệu chứng viêm phổi ở trẻ em như thế nào?
Sáng 19/9, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tài liệu về 1 ca bệnh hiếm gặp.
BS Đào Trung Hiếu kiểm tra sức khỏe của bé P. sau phẫu thuật

BS Trần Thị Hương, Phó khoa Thận nội tiết cho biết, bé gái T.P (11 tuổi, ngụ ở Buôn Ma Thuột) nhập viện trong hiện trạng béo phì (khoảng 50kg), rậm lông, rạn da, huyết áp cao bất thường. Khai thác bệnh sử cho thấy, bé bắt đầu tăng cân từ 3 năm trước, gia đình đã đưa bé đi khám nhưng bác sĩ chỉ nói bé béo phì.

Qua một vài xét nghiệm, kiểm tra, bác sĩ kết luận bé bị hội chứng cushing (1 chứng bệnh rối loạn nội tiết tố hiếm gặp xảy ra khi mô cơ thể tiếp xúc có quá nhiều lượng cortisol trong máu), bệnh lý tuyến thượng thận hai bên.

Theo lời kể của mẹ bé, năm 9 tuổi bé bắt đầu tăng cân rất nhanh, cho dù gia đình cho bé ăn kiêng, tập gym, đi bơi rất nhiều nhưng cân nặng bé liên tục tăng trong khi chiều cao lại không phát triển. Sau đó, mẹ bé phát hiện bé có cục u sau gáy, người mọc lông nhiều và sau 1 lần uống cà phê sáng của mẹ, bé mệt mỏi, nhức đầu nên gia đình chọn lọc đưa bé đi khám lại.

ThS.BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc trung tâm y tế cho biết, ban đầu bé khám, được chỉ định mổ ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và yêu cầu bác sĩ gây mê của Bệnh viện Nhi đồng 1 sang hỗ trợ.

Tuy nhiên, một vài bác sĩ đều khuyên nên đưa bé sang mổ ở Nhi đồng 1 bởi đó là trung tâm y tế chuyên về nhi, điều kiện mổ cũng như hồi sức sau mổ thích hợp hơn cho bệnh nhân nhi. Vì vậy, gia đình đã chuyển viện cho bé.

Sau khi làm thêm 1 số xét nghiệm, xác định bé bị tăng sản, hai bên tuyến thượng thận đều có u và chọn lọc phẫu thuật cho bé. Tuy nhiên, gặp khó rất lớn là nếu mổ mở như truyền thống thì vết mổ sẽ rất lớn và dài vì phải xử lý cả hai bên tuyến cường thận, trong khi lớp mỡ bụng của bé rất dày, rất khó cho bác sĩ tiếp cận.

Vì thế, một vài bác sĩ đã chọn lọc mổ nội soi nhưng phải dự tính thật kỹ vì huyết áp của bé rất cao, rất dễ xuất hiện nguy cơ rối loạn nhịp tim, rối loạn huyết áp, nội tiết hoặc suy thượng thận cấp.

BS Hà Văn Lượng, Phó khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức cho biết, hai tuyến thượng thận là nơi sản sinh một vài hóc môn điều tiết cho cơ thể, nếu cắt hết cả 2 bên bé sẽ bị ảnh hưởng như sẽ có một vài triệu chứng của suy tuyến thượng thận cấp khi stress và phải theo dõi suốt đời.

Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật, hiện trạng bệnh của bé sẽ càng nặng hơn, bé sẽ tăng cân không ngừng, rậm lông, huyết áp tăng cao, loãng xương, thậm chí có thể rối loạn tâm thần.

Y văn địa cầu cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh này được điều trị nội tiết bằng thuốc hoặc cắt 1 phần tuyến thượng thận nhưng đều không có kết quả. Vì vậy, phẫu thuật cắt tất cả tuyến thượng thận là biện pháp tối ưu nhất.

BS Đào Trung Hiếu cho biết, tăng tuyến thượng thận không phải bệnh hiếm, nhưng bị cả 2 bên đồng thời phát sinh thành hội chứng cushing như bệnh nhi này là hiếm gặp, y văn địa cầu mới ghi nhận trên 20 ca.

Sau mổ 3 ngày, bé đã có thể ngồi dậy, uống sữa, ăn cháo và huyết áp đã được kiểm soát tốt hơn.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/