Bé 4 tuổi bị rết cắn lúc đang ngủ, chữa mẹo như thế nào?

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận cháu bé 4 tuổi ở Đoan Hùng – Phú Thọ nhập viện sau khi bị côn trùng cắn vào hai vai và lưng khi đang ngủ.

Quá nuông chiều hay quá khắt khe, trẻ đều dễ trở nên hung hăng
Cứu sống bệnh nhân vỡ tim vì tai nạn
Bé trai 10 tuổi ở Phú Quốc mất tích: Tìm thấy thi thể bên mương nước
Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận cháu bé 4 tuổi ở Đoan Hùng – Phú Thọ nhập viện sau khi bị côn trùng cắn vào hai vai và lưng khi đang ngủ.

Khi đang ngủ trên giường bé H. X. L. đột nhiên tỉnh giấc và kêu đau vùng lưng, kiểm tra và thấy trên hai vai và lưng bé sưng đỏ, ngay lập tức bố mẹ bé đã đưa bé tới Bệnh viện đa khoa Hùng Vương để được Bác sỹ thăm khám.

Theo 1 vài Bác sỹ Khi bị côn trùng cắn 1 số trẻ nhỏ nhạy cảm hoặc dị ứng có vết cắn, đốt của côn trùng, trẻ có thể có các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Nó được gọi là sự mẫn cảm của trẻ nhỏ và có thể gây ra 1 số vấn đề:

Sưng tấy quanh vùng bị cắn; nôn, tiêu chảy, gặp vấn đề hô hấp, chóng mặt, mệt mỏi, uể oải, mạch đập nhanh, đổ mồ hôi.

Sự mẫn cảm đây có thể là 1 mối đe dọa rất nguy hiểm. Gọi cấp cứu hoặc đưa trẻ đến viện nếu trẻ có bất cứ thể hiện nào phía trên. Trong khi chờ đợi sự trợ giúp y tế, hãy để trẻ nằm xuống có phần cơ thể bị cắn để phía dưới tim (nếu có thể), giữ trẻ bình tĩnh và đắp chăn cho trẻ.

Hiện ở bé đang được điều trị ở khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Bố mẹ cần độc đáo chú tâm trước khi cho trẻ đi ngủ, kiểm tra chăn, màn, chiếu, giường để loại bỏ vật nguy hiểm và 1 vài loại côn trùng. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, phát quang bụi cây cở xung quanh nhà, không nên để thưc ăn roi vãi trên giường tránh lôi kéo côn trùng.

Khi không may trẻ bị côn trùng cắn hoặc chui vào tai, mũi…cần nhỏ nước muối sinh lý vào tai, mũi làm côn trùng chết sau đây đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được 1 vài Bác sỹ can thiệp. Không nên gắng sức lấy 1 vài công cụ bình thường để lấy dị vật vì có thể vô tình đẩy dị vật vào sâu và làm tổn thương trẻ.

Rết là 1 côn trùng độc hại, rết có 1 cặp vuốt ở vùng miệng có chứa chất độc, khi cắn chất độc sẽ theo vuốt đi vào trong cơ thể nạn nhân và gây nhức đầu, sốt, buồn nôn, co giật và thận chí là hôn mê. Rết càng lớn thì lượng chất độc bơm vào cơ thể sau mỗi lần cắn càng nhiều và có thể gây nguy hiển đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Khi bị rết cắn đối có trường hợp 1: Rết cắn chỉ gây ra vết thương nhỏ, không có chất độc bơm vào cơ thể. Chúng ta có thể dung 1 ít dầu gió bôi vào vết thương là được.

Đối có trường hợp 2: Nạn nhân đã bị nhiễm độc của rết và 1 vài chất độc trong cơ thể gây ra hiện tượng ngộ độc chúng ta có thể dùng các 1 vàih sau:

Khi bị rết cắn, trước hết phải lấy vải, dây hay kiếm cái gì có thể buộc được để buộc vào phía trên vết cắn (thắt ga-rô) để hạn chế nọc rết truyền về tim. Sau đây đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Một số mẹo dân gian điều trị khi bị rết cắn:

Tỏi giã nát để đắp, rất nhanh hết đau nhức.

Hạt cây hoa mào gà nhai nhỏ hoặc giã nhuyễn, uống nước cốt còn bã đắp vào nơi rết cắn.

Rau sam 1 nắm rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ rết cắn.

Củ gấu rửa sạch, giã nát để đắp.

Vừng hạt 1 nhúm nhỏ, nghiền nát, đắp vào vết thương.

Lá bạc hà 1 nắm rửa sạch, giã nát để đắp.

Hạt mướp đắng rửa sạch, giã nhuyễn để đắp hoặc thêm ít dấm rồi cho vào miệng ngậm, nuốt nước từ từ, bã đắp vào chỗ đau.

Cọng khoai môn tước bỏ vỏ, giã nhuyễn, trộn có cặn dầu dừa và vôi ăn trầu, đắp vào vết cắn, rất mau khỏi.

Dùng rau húng chanh hay tỏi giã nhuyễn, trộn có cặn dầu dừa và vôi ăn trầu đắp vào vết cắn.

Lá ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cho đến khi hết đau nhức, ngày đắp 1-2 lần cho đến khi khỏi.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/