Bé 10 tháng tuổi nguy kịch do sốt mò

Khi chuyển lên trung tâm y tế tỉnh, bé Kim Hạnh (Tuyên Quang) đã suy đa phủ tạng, tràn dịch đa màng, chẩn đoán bị sốt mò.Bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang, Trưở

Tại sao nhiều người nổi tiếng tìm đến cái chết?
“Tuyệt phẩm dinh dưỡng” sữa hạt cao cấp TH true NUT lần đầu tiên xuất hiện
Nước Pháp chấn động vì vụ trộm cổ vật tại lâu đài Fontainebleau
Khi chuyển lên trung tâm y tế tỉnh, bé Kim Hạnh (Tuyên Quang) đã suy đa phủ tạng, tràn dịch đa màng, chẩn đoán bị sốt mò.
Bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, trẻ nhập viện trong hiện trạng sốt cao, môi khô se, mắt trũng, da niêm mạc nhợt, thở khò khè, phổi thông khí kém, tim nhịp nhanh…

Vết mò đốt ở bụng của hai bệnh nhi.

Trước đây hai tuần, bé lên cơn sốt, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt. Sau bốn ngày không khỏi, trẻ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Hoa điều trị. 10 ngày sau bé được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Bác sĩ kiểm tra cơ thể thấy có 1 vết mò đốt ở bụng.Trẻ được chẩn đoán bị sốt mò, suy đa phủ tạng, tràn dịch đa màng, tiểu cầu, bạch cầu giảm. Các bác sĩ đã dùng một vài thuốc kháng sinh kết hợp để điều trị. Hiện trẻ đã giảm sốt, tiếp tục được điều trị tích cực và theo dõi sát thể trạng ở phòng Cấp cứu của khoa Nhi.

Gia đình cho biết, bố đi bộ đội, hai mẹ con bé ở nhà chăm nhau nên mẹ đi làm ruộng đều địu bé theo cộng.

Trước đây, ngày 20/10, khoa Nhi cũng đã tiếp nhận bệnh nhi sáu tháng tuổi ở huyện Hàm Yên bị sốt mò. Mới đầu, trẻ bị ho kèm theo sốt cao, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Hàm Yên để khám. Điều trị 1 tuần không đỡ, bé được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh. Sau 1 tuần điều trị tích cực, bệnh nhi đã đỡ sốt và phổi dần ổn định.

Sốt mò hay còn gọi là sốt phát ban bụi rậm do virus rickettsia tsuisugamushi gây nên sốt cấp tính, đau đầu dữ dội và nổi hạch. Ở chỗ mò đốt, khi đầu có tổn thương gồm 1 vết loét có đâyng vảy trên da rất điển hình, sau đây bắt đầu sốt. Tùy thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau, mật độ tử vong của bệnh sốt mò có thể dao động 1-60%.

Bác sĩ khuyến cáo, khi đi rừng người lớn và trẻ nhỏ đều cần mặc quần áo dài, đi ủng. Nếu sốt cao, không rõ lý do, cần kiểm tra kỹ toàn bộ bề mặt da trên cơ thể tìm một vài vết đốt lạ, sau đây đưa người bệnh đến một vài cơ sở y tế sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo vnexpress.net

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/