Bất ngờ với câu chuyện của bác sĩ kể về chiếc còi báo động ở một bệnh viện

Đó là chiếc còi báo động của Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội). Bệnh viện đã lắp chiếc còi ủ ở phòng cấp cứu để khi có ca cấp cứu độc đáo, chiếc c

Bức xúc vì mất tiền khám chữa bệnh do chậm có thẻ BHYT
Choáng “toàn tập” với ống xét nghiệm máu của bệnh nhân hơn một nửa là mỡ
EU kêu gọi ủng hộ dùng lực lượng quân sự đối phó làn sóng nhập cư
Đó là chiếc còi báo động của Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội). Bệnh viện đã lắp chiếc còi ủ ở phòng cấp cứu để khi có ca cấp cứu độc đáo, chiếc còi sẽ được bấm để toàn bộ nhân viên y tế dồn về hỗ trợ.
Ảnh minh họa.

Sau khi chia sẻ câu chuyện về chiếc còi báo động được lắp ở BVĐK huyện Thạch Thất trên mạng xã hội Facebook, câu chuyện về chiếc còi báo động của bác sĩ Trần Văn Phúc đã nhận được rất nhiều lượt yêu thích, chia sẻ. Có người đồng cảm, chia sẻ và ủng hộ, cũng có người ngạc nhiên.

Báo điện tử Infonet xin lược trích về câu chuyện chiếc còi báo động ở trung tâm y tế của bác sĩ Trần Văn Phúc như sau:

Chiếc còi được lắp một sốh đấy gần 2 năm ở phòng khám cấp cứu, được cải tiến từ còi ủ của xe cứu thương, gắn vào hệ thống loa có khuếch đại âm thanh có công suất lớn. Khi nó được bấm nút kích hoạt, sẽ đủ sức làm thức tỉnh bất cứ ai, ở bất cứ địa điểm nào trong trung tâm y tế. Nút kích hoạt cũng là nút tắt.

Khi có bệnh bệnh nhân nguy kịch, sự sống và cái chết tính bằng giây phút thì bác sĩ trực tiếp khám bệnh nhân sẽ phải nhấn nút báo động. Toàn bộ nhân viên y tế ở toàn bộ mọi địa điểm trong trung tâm y tế, ai cũng phải bật dậy đổ dồn về khu cấp cứu, cộng nhau hỗ trợ cứu sống bệnh nhân bằng mọi một sốh.

Từ khi chiếc còi đi vào làm việc cho đến nay đã 6 lần phải sử dụng. Khó khăn nhất là công việc bấm còi, cả 6 người bấm đều có cảm giác bị ám ảnh về trách nhiệm.

Tắt còi là công việc dễ nhất. Vì thế mà trung tâm y tế đưa hẳn vào quy trình, đây là công việc “ưu ái” dành cho Ban Giám đốc hoặc lãnh đạo chủ chốt, chỉ họ mới được quyền ấn nút tắt mỗi khi còi cất tiếng ủ.

Vậy vì nguyên nhân gì mà đêm mùng 6 tháng 11 vừa rồi chiếc còi không được kích hoạt?

Vì đây là 1 đêm trực rất độc đáo. Vào khi 21 giờ, Phòng khám Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Thạch Thất tiếp nhận 1 bệnh nhân 22 tuổi, có thai 37 tuần, bị đau bụng đột ngột.

Bác sĩ Phạm Phi Long cộng ê-kíp trực đã mau chóng khám bệnh, thấy dấu hiệu mất máu nặng, tử cung mềm nên đã xin hội chẩn khẩn cấp có Ban Giám đốc, đi đến thống nhất chẩn đoán thai phụ bị vỡ tử cung tự phát.

Ngay sau cuộc liên hệ gấp có Giám đốc Vương Trung Kiên, bác sĩ Phạm Phi Long chỉ kịp hét lên 1 câu: Mổ cấp cứu ngay lập tức! Thế rồi anh cộng cán bộ của mình đẩy thẳng bệnh nhân lao lên phòng mổ.

Không kịp làm bệnh án.

Không kịp lấy máu xét nghiệm và siêu âm.

Không kịp giải đáp đầy đủ cho người nhà bệnh nhân.

Không làm bất cứ thủ tục hành chính nào khác.

Mỗi phút qua đi là mạng sống của hai con người bị đe dọa khắc nghiệt hơn, độc đáo là thai nhi đang nằm trong bụng mẹ. “Thời gian là vàng” nên bác sĩ Long không có thời cơ chạy đến chiếc còi báo động để ấn nút kích hoạt.

Thật gặp khó để nhìn thấy một số điều gì đang diễn ra. Ổ bụng ngập máu và nước ối. Bác sĩ Long kiểm tra tử cung, thấy mặt sau có 2 một số con phố vỡ, máu và dịch ối tràn ra từ nơi đấy, nhưng may mắn thai nhi vẫn cử động.

Mổ lấy thai và khâu bảo tồn tử cung

Đây là 1 chọn lọc cực kì gặp khó, bởi bác sĩ Vương Trung Kiên đã xin ý kiến từ một số chuyên gia đầu ngành về sản, toàn bộ đều chỉ đạo phải chọn biện pháp an toàn là cắt tử cung. Nhưng sản phụ còn trẻ, mới 22 tuổi, lại có thai lần đầu nên bác sĩ Kiên đề nghị ê-kíp phẫu thuật bằng mọi một sốh phải khâu bảo tồn tử cung cho bệnh nhân.

Tổng thời gian từ khi bệnh nhân vào viện cho đến khi mở bụng trên bàn mổ là 11 phút, tổng thời gian phẫu thuật dao động 90 phút.

Tôi quan tâm đến con số 11 phút, bởi nó nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi, đấy là thời gian chọn lọc sự sống còn của thai nhi.

Tiến sĩ Amy Tuteur, giảng viên lâm sàng sản phụ khoa của Đại học Harvard cảnh báo bằng một số con số thống kê nghiên cứu kỹ của một số đồng nghiệp, có một số sản phụ vỡ tử cung bác sĩ chỉ có thời gian 18 phút để đứa trẻ an toàn không bị thiếu ô-xy máu, sau 18-30 phút sẽ dẫn đến tổn thương não lâu dài, muộn hơn sẽ có rất ít thời cơ để cứu sống.

Trong thực ở lâm sàng, vỡ tử cung khi có thai là 1 hiện trạng hiếm gặp, nhưng độc đáo thảm khốc, đe dọa tính mạng cả người mẹ và thai nhi, là 1 sự kiện đáng sợ có bác sĩ. Chẩn đoán xác định thường rất khó, nhưng lại đòi hỏi phải xử trí nhanh và dứt khoát.

Các bác sĩ BVĐK huyện Thạch Thất đã lập được kì tích.

“Đêm qua chúng tôi đã sinh ra 1 em bé theo một sốh không lẽ thường!” – bác sĩ Vương Trung Kiên tự hào chia sẻ có tôi như thế, ngay sau buổi sáng giao ban lãnh đạo Bệnh viện. Cảm xúc của tôi khi ấy thật độc đáo, tôi chỉ muốn nói lời cám ơn một số đồng nghiệp của tôi ở nơi đấy, họ không chỉ lập được 1 kì tích, mà họ thực sự đã đi được 1 chặng một số con phố khá dài về chuyên môn.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/