Bắt 2 cán bộ bệnh viện làm giả bệnh án tâm thần cho giang hồ cộm cán

Những bộ phận cơ thể có giá trị nhất của các sao Hollywood
Căn bệnh hiếm và cái nắm tay định mệnh của cha con diễn viên Quốc Tuấn
Sai lầm của bác sĩ Việt trong điều trị viêm hô hấp cho trẻ
Ngày 9/8, Công an Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ 2 đối tượng là cán bộ, nhân viên 1 trung tâm y tế tâm thần ở Hà Nội do liên quan đến việc làm giả bệnh án tâm thần cho 1 đối tượng.

Theo thông tin cơ quan Công an đô thị Hà Nội (CATP) cung cấp, qua đấu tranh đơn vị phát hiện hiện trạng đối tượng hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã cung cấp cho Cơ quan điều tra bệnh án tâm thần do 1 số trung tâm y tế tâm thần trên địa bàn đô thị cấp nhằm trốn tránh việc xử lý của một vài cơ quan bảo vệ pháp luật, gây gặp khó cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Ảnh minh họa.

Từ đầu năm 2017, Giám đốc CATP đã chỉ đạo một vài đơn vị tổ chức rà soát, xác minh một vài trường hợp có thể hiện nghi vấn đã và đang thực hiện hành vi “chạy” bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ.

Đến tháng 6/2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986; thường trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng) là đối tượng cộm cán, cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất băng nhóm chi trả lẫn nhau.

Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần, cơ quan điều tra đã điều tra kết luận bệnh án tâm thần là giả. Bệnh án này do 1 trung tâm y tế tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua điều tra xác định: Với số tiền 85 triệu, Tùng đã có hồ sơ bệnh án có kết luận bị “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”.

Giám đốc Công an đô thị Hà Nội và Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT lập án đấu tranh.

Căn cứ thông tin, chứng cứ thu thập được, Văn phòng CSĐT CATP ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối có 02 đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viên tâm thần để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Qua vụ án, CATP cảm thấy hành vi của một vài đối tượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để một vài đối tượng làm việc phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của một vài cơ quan thực thi pháp luật, gây gặp khó cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, gây nguy hại cho xã hội, bức xúc trong dư luận xã hội.

CATP sẽ báo cáo Bộ Công an đề xuất kiến nghị có Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế có biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, tham khảo quy trình cung cấp bệnh án tâm thần;

CATP yêu cầu một vài y bác sỹ, nhân viên một vài trung tâm y tế tâm thần nêu cao y đức, không tiếp tay, bao che cho một vài hành vi vi phạm pháp luật.

CATP Hà Nội khuyến cáo: Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý trước pháp luật; yêu cầu nhân dân tích cực phát hiện, chủ động phản ánh, cung cấp thông tin cho Cơ quan Công an về một vài trường hợp nghi ngờ một vài đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật có bệnh án tâm thần giả để trốn tránh trách nhiệm hình sự.