Bấp bênh thưởng Tết giáo viên: Nơi thưởng 30 triệu nơi chỉ 1- 2 triệu đồng!

Có trường thưởng tết giáo viên vài chục triệu đồng, nhưng cũng có nhiều nơi, thưởng tết chỉ có ý nghĩa tượng trưng. Mức chi tết cho giáo viên tùy thuộ

TP.HCM: Trên 98% học sinh tốt nghiệp THPT
Bạc Liêu: “Không có bất thường trong điểm thi THPT quốc gia”
Huế: Mâu thuẫn với bạn gái cùng lớp, 2 nạn nhân bị đâm trọng thương
Có trường thưởng tết giáo viên vài chục triệu đồng, nhưng cũng có nhiều nơi, thưởng tết chỉ có ý nghĩa tượng trưng.
Mức chi tết cho giáo viên tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng trường. Ảnh minh họa

Trường 30 triệu, trường 2-3 triệu

Theo Nghị định 43 của Chính phủ, 1 số trường công lập được tự chủ về tài chính. Theo đây, trong suốt 1 năm học, nhiều đơn vị trường học gắng sức gói ghém mong cuối năm có thể dư 1 khoản để chia cho giáo viên, được gọi là lương tăng thêm. Tuy nhiên, tùy điều kiện của từng trường mà khoản lương của giáo viên có khác nhau.

Năm nay, ở TP.HCM ghi nhận có các trường công lập có mức thưởng Tết cuối năm cho giáo viên lên đến hàng chục triệu đồng.

Có thể kể đến Trường mầm non Hướng Dương, huyện Hóc Môn có mức chi 30 triệu đồng/giáo viên, người lao động. Đại diện trường mầm non Hướng Dương cho biết, việc lương tăng thêm của giáo viên là tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng trường và trong huyện Hóc Môn vẫn còn có rất nhiều trường có mức chi cao hơn.

Trường THCS Nguyễn Văn Luông, quận 6 sau khi tính toán đã chọn lọc thưởng mỗi cán bộ giáo viên biên chế 27 triệu đồng (năm trước là 21 triệu đồng), còn giáo viên hợp đồng là 12 triệu đồng/ người.

Một số trường khác ở quận 11, Gò Vấp, Bình Thạnh… cũng có mức thưởng tết cho giáo viên từ 11-12 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có điều kiện bởi thế. Tại huyện Cần Giờ, nhiều trường chỉ có thể chi tết cho giáo viên dưới 5 triệu đồng/người, thậm chí có trường chỉ 2- 3 triệu đồng. Cô N.T.T., 1 giáo viên mầm non ở quận 10 tâm sự, nghe nói đồng nghiệp 1 số trường khách mua được thưởng tết nhiều mà thấy tủi thân, bởi trường cô năm nào nhiều mới được 3-4 triệu.

Đây thường rơi vào 1 số trường có nguồn thu ít như số học sinh ít nên tiền từ ngân sách không cao, phải chi nhiều như trường đông giáo viên lâu năm, nhiều vận hành.

Sở GDĐT thưởng Tết giáo viên 1,4 triệu đồng/người

Sở GDĐT TP.HCM vừa ra mắt mức chi quà Tết Mậu Tuất 2018 cho đội ngũ giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục ở 1 số đơn vị trực thuộc Sở. Có thể nói, TP.HCM là 1 trong số ít địa phương mà giáo viên có tiền thưởng Tết từ Sở GDĐT.

Cụ thể, mức thưởng tết cho giáo viên, nhân viên, người lao động công tác trong ngành giáo dục ở TP.HCM là 1,4 triệu đồng người, nguồn chi lấy từ ngân sách nhà nước. Mức thưởng này tương đương có năm 2017 và cao hơn 1 số năm trước đây 200.000 đồng.

Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM cũng có kế hoạch chăm lo tết cho giáo viên, người lao động. Mức hỗ trợ thấp nhất đối có 1 số trường hợp người lao động có tình cảnh độc đáo như vợ/chồng bị tai nạn lao động, bệnh nan y hiểm nghèo, đang làm nhiệm vụ ở hải đảo không được về quê ăn tết… là 500.000 đồng/người.

Ngoài ra, có nhiều vận hành như tổ chức thăm, tặng quà cho nhà giáo, người lao động có tình cảnh gặp khó; tiếp tục thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình” hỗ trợ vé xe cho nhà giáo, người lao động ngoài đô thị có tình cảnh gặp khó, nhiều năm liền chưa có điều kiện về quê; tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2018 họp mặt có đội ngũ không về quê dịp Tết.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/