Báo động tình trạng lác ở trẻ em ngày càng tăng

Trong đợt khám mắt miễn phí này, Quỹ Bảo trợ Trẻ em sẽ hỗ trợ mỗi trẻ có chỉ định phẫu thuật 3 triệu đồng, số tiền còn lại do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 t

Tại sao cầu thủ thường súc miệng giữa trận đấu
Người cao tuổi không nên ăn gì trong dịp Tết?
Bác sĩ Mỹ bỏ quên kim trong tim bệnh nhân sau ca phẫu thuật
Trong đợt khám mắt miễn phí này, Quỹ Bảo trợ Trẻ em sẽ hỗ trợ mỗi trẻ có chỉ định phẫu thuật 3 triệu đồng, số tiền còn lại do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tài trợ.

Trong 3 ngày 27, 28 và 29 tháng 7 ở Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 (địa chỉ 72 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) phối hợp cùng Quỹ bảo trợ Trẻ em tỉnh Tuyên Quang khám sàng lọc và phẫu thuật mắt miễn phí cho gần 100 trẻ em ở Tuyên Quang có tình cảnh gặp khó. Đây là 1 phần trong chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” 2018 do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam hỗ trợ chi phí cho những địa phương thực hiện chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị khuyết tật về mắt có thời cơ bình phục thị lực, tìm lại niềm vui và niềm tin vào cuộc sống.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, đội ngũ những y bác sĩ chuyên khoa mắt đã khám sàng lọc, phát hiện và phân loại bệnh mắt, sau đây đưa ra hướng điều trị phù hợp cho những em. Đa số những em được phẫu thuật mắt miễn phí đợt này là trẻ có tình cảnh độc đáo gặp khó, ở những lứa tuổi khác nhau bị những khuyết tật về mắt như lác, lé, sụp mí, đục thủy tinh thể, rung giật nhãn cầu…

Bác sĩ Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam cho biết: “Năm 2017 Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ chi phí bảo trợ trẻ em những địa phương thực hiện phẫu thuật nhân đạo chữa những bệnh lý, dị tật về mắt cho dao động 400 trẻ em có tình cảnh gặp khó. Với mong muốn trẻ có đôi mắt sáng để tiếp tục vui chơi, học tập và hoà nhập cùng đồng, chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” năm 2018 sẽ tiếp tục hỗ trợ chi phí để địa phương phối hợp cùng những trung tâm y tế phẫu thuật cho trẻ mắc những bệnh lý về mắt.

Theo thống kê, ở Việt Nam có dao động 2-3 triệu người bị lác. Đáng nói là, hiện tượng bị lác ở trẻ em càng ngày càng tăng và nhiều trẻ em được khám, chữa muộn đã ảnh hưởng nặng đến thị lực vì có tới 70% trẻ bị lác có kèm theo những tật khúc xạ. Bên cạnh đây, bệnh lý sụp mí mắt cũng khá thường gặp ở trẻ em. Tuy không gây mù mắt nhưng cũng khiến trẻ em bị giảm tính năng thị giác và gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt.