Báo chí chưa tuyên truyền sâu rộng về phòng chống tác hại thuốc lá

Ngày 19/4 ở TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp có Tổ chức HealthBridge Canada ở Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp tài liệu về tác hại của

Bác sĩ BV Mắt TƯ gác chân lên ghế “đối thoại” với bệnh nhân, giám đốc BV nói gì?
VKSND cấp cao đề nghị hủy bản án sơ thẩm vụ VN Pharma
Vụ trao nhầm con cách đây 6 năm: 2 gia đình vẫn chưa thống nhất với bệnh viện
Ngày 19/4 ở TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp có Tổ chức HealthBridge Canada ở Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp tài liệu về tác hại của thuốc lá và truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá.
Quang cảnh buổi hội thảo

Báo cáo của hội thảo nêu rõ, mỗi năm thuốc lá giết dao động 6 triệu người trên địa cầu, trong đây có hơn 5 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá và dao động 600.000 người tử vong do tác hại của hút thuốc lá thụ động.

Thuốc lá là lý do danh tiếng gây tử vong ở nam giới Việt Nam. Gần 28% tổng số ca tử vong ở nam giới trên 35 tuổi vì 1 vài bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin Truyền thông) cho biết, thời gian qua, 1 vài cơ quan báo chí, truyền thông đã và đang tham dự tích cực vào làm việc phòng, chống tác hại thuốc lá, tuy nhiên cũng không tránh khỏi các hạn chế như 1 số cơ quan báo chí chưa quan tâm; vi phạm pháp luật trong việc đăng tải 1 vài làm việc tài trợ của công ty thuốc lá.

Đặc biệt, nội dung tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa cập nhật 1 vài tài liệu mới nhất, hữu ích nhất và chưa có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Để khắc phục các hạn chế này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cộng Tổ chức HealthBridge Canada ở Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm cung cấp cho phóng viên, biên tập viên các kiến thức mới nhất, hữu ích nhất về hậu quả của việc hút thuốc lá, các ngộ nhận và sự thật về thuế thuốc lá, lợi ích của tăng thuế thuốc lá, bí kíp quốc tế về tăng thuế thuốc lá…

Theo BS Phạm Thị Hoài Anh, Tổ chức HealthBridge Canada ở Việt Nam, thuốc lá, khói thuốc là không chỉ gây tử vong, bệnh tật và tàn phế phi lý mà nạn dịch thuốc lá còn tác động lên người nghèo nhiều hơn người giàu, người có trình độ học vấn thấp hút thuốc nhiều hơn; làm lãng phí nguồn lực, tăng lên đâyi nghèo…

Chi phí mua thuốc lá của người dân Việt Nam trong năm 2015 là 31.000 tỷ đồng – bằng 2,4 triệu tấn gạo, đủ nuôi sống 14,3 triệu người trong 1 năm. 24.000 tỷ đồng là tổng giá thành điều trị và giá thành do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh trên tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá.

Vì thế, chính phủ cần tăng thuế thuốc lá để giữ giá thuốc lá ở mức cao; cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ từ thuốc lá; thực thi môi trường không khói thuốc; tổ chức cai nghiện để giúp đỡ các người bỏ thuốc…

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/