Ban Quản lý An toàn thực phẩm cảnh báo về tác hại của trà sữa

​Sau 1 số vụ ngộ độc nghi ngờ có lý do từ trà sữa, Phòng Quản lý chất lượng – Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã lên tiếng cảnh báo tác hại của t

9 kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn nên biết
Hà Nội: Nạn nhân bị hôn mê nghi do sốc nhiệt vì nắng nóng
Bi kịch: Bạn gái cơ phó đâm máy bay vào núi đang có thai
​Sau 1 số vụ ngộ độc nghi ngờ có lý do từ trà sữa, Phòng Quản lý chất lượng – Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã lên tiếng cảnh báo tác hại của trà sữa.
Ảnh minh họa

Theo đây, thành phần bình thường của 1 ly trà sữa gồm những nguyên liệu căn bản như: Bột trà, trà túi lọc, trà lá hoặc những loại trà thông dụng để pha trà sữa bao gồm: hồng trà (trà đen), lục trà, trà Ô long.

Trong khi sữa đặc hay sữa tươi làm át vị trà, khó uống, thì bột sữa giúp làm tôn vị trà, mà vẫn ngậy vị sữa. Bột sữa có thành phần giống kem topping.

Trân châu có trong trà sữa được làm từ bột năng. Loại trân châu hay gặp nhất là trân châu caramel.

Hương liệu thêm vào trà sữa có thể có dạng bột, nước trái cây, dạng bột nhão hoặc sirô.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm, những nguyên liệu làm trà sữa có thể thuận tiện mua ở chợ Bình Tây hoặc những chợ truyền thống khác. Đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào thẩm định tác hại của trà sữa, tuy nhiên, trong trà sữa cũng tiềm ẩn 1 số mối nguy.

Trà sữa là sản phẩm đồ uống pha chế sẵn không cồn, dễ uống và thích hợp có mọi lứa tuổi. Vì không giống như cà phê, nước tăng lực hay những loại đồ uống có cồn, trà sữa không bị quá kích thích. Các nhà khoa học cũng chứng minh, chất ngọt – thành phần chẳng thể thiếu trong trà sữa giúp tinh thần con người phát triển thành phấn chấn hơn.

Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều các con phố sữa được tiêu thụ đều đặn thường ngày cũng đều không tốt cho sức khỏe nhìn chung. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều các con phố sữa có thể khiến tăng cân, béo phì, thừa canxi dẫn đến sỏi thận…

Trà sữa có chất caffeine giúp tỉnh táo, ngăn ngừa mệt mỏi, tuy nhiên 1 số người có cơ địa mẫn cảm có chất này, nếu sử dụng chất này sẽ gây mất ngủ, chóng mặt, nôn ói.

Thành phần trà sữa giai đoạn này vẫn còn nhiều nơi bày phân phối không rõ lý do, nhất là bột sữa. Các chất hương liệu, chất phụ gia nếu có trong danh mục những chất được sử dụng chưa được chắc chắn về hàm lượng trong ngưỡng cho phép cũng như khuyến cáo về liều lượng sử dụng. Các hạt trân châu khó hấp thu, chưa được tiêu hóa.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho biết, việc kinh doanh đồ uống trà sữa cũng được quản lý giống như những loại hình kinh doanh sản xuất thực phẩm khác, cơ sở phải có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nguyên liệu sản xuất phải có lý do, xuất xứ rõ ràng, sản phẩm phải được mở phân phối thích hợp quy định và không ngừng nghỉ được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định.

Đối có những cơ sở kinh doanh trà sữa dùng ngay phải chấp hành những quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh cũng như điều kiện chắc chắn an toàn thực phẩm đối có những cơ sở kinh doanh thực phẩm. Nguyên liệu pha chế trà sữa phải có lý do, xuất xứ rõ ràng, phải có giấy mở phân phối thích hợp theo quy định và giấy kết quả xét nghiệm định kỳ.

Các cơ quan công dụng không ngừng nghỉ kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối có những cơ sở vi phạm. Đối có người tiêu dùng trong việc sử dụng trà sữa nên chọn lựa và ưu tiên những cửa hàng có danh tiếng; buôn phân phối những thành phần có lý do rõ ràng, có chất lượng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/