Bài tham khảo UPU 47: Lá thư mang thông điệp nhắn nhủ về căn bệnh ung thư

Infonet xin ra mắt bài viết để 1 số em học sinh có thể xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề “Hãy tưởng tượng quý khách là 1 lá thư du hành

Đăng ký từ năm 2016, vì sao Cảng Quy Nhơn vẫn bị từ chối niêm yết?
Bé gái bị lây bệnh tình dục vì nụ hôn của cha
Bác sĩ không biết dùng máy tính bị tước giấy phép hành nghề
Infonet xin ra mắt bài viết để 1 số em học sinh có thể xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề “Hãy tưởng tượng quý khách là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”.
Bài viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018

Dưới đây là gợi ý bài viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, người viết đã đặt mình là là 1 lá thư du hành xuyên thời gian và gửi gắm đôi điều đến người đọc. Nội dung của lá thư và thông điệp muốn gửi tới tương lai đây là lá thư của ông già 90 tuổi nhắn nhủ về căn bệnh ung thư qua cuộc trò chuyện có đứa cháu nội 50 năm sau.

New York năm 2150

Xin chào 1 số quý khách, tôi là WuynLuong Nguyen, tôi đang sống ở Mỹ các năm 2150. Tôi 90 tuổi, là người gốc Việt, tôi theo ba mẹ sang Mỹ từ năm 5 tuổi. Tôi thấy mình cần phải làm gì đây giúp địa cầu của chúng ta và tôi đã đâyng giả 1 lá thư xuyên thời gian quay về có thế hệ của 1 số quý khách. Lá thư xuyên thời gian tôi muốn nhắn nhủ tới 1 số quý khách hãy sống khỏe, hãy 1 sốh tân thói quen từ hôm nay để chúng ta có thể sống khỏe trước bẫy của bệnh tật.

Các quý khách ạ, tối qua tôi đã nói chuyện có đứa cháu nội của tôi, chúng tôi nói về bệnh tật độc đáo là bệnh ung thư. Tôi thấy thật sợ hãi. Các cháu của tôi cũng đang ở tuổi của 1 số quý khách trẻ rất thích các điều mới lạ nhưng không phải điều gì mới lạ cũng tốt.

Hai đứa con của tôi chúng đều không thọ được đến 60 tuổi chỉ vì căn bệnh ung thư đã cướp chúng đi. Hiện tôi chỉ còn con dâu tôi năm nay 55 tuổi. Trong gia đình tôi, hai người anh của tôi cũng qua đời 1 sốh đây gần 50 năm do ung thư máu và ung thư phổi. Tôi được xem là 1 người lạc lõng trong gia đình vì tôi sống thọ nhất. Trong cộng đồng người Việt, tôi được xem là lão làng.

Các quý khách trẻ ạ, thế hệ chúng tôi và 1 số quý khách không khác xa nhau nhiều lắm đâu. Các quý khách đã lao động trí óc, học tập trên 1 số thiết bị thông minh. Thế hệ của tôi, 1 số cháu tôi giờ đây chúng cũng thế. Chúng chỉ ngồi 1 chỗ và có cả hệ thống rô bốt đã phục vụ chúng không phải động tay động chân. Thời kỳ mà tôi gọi vui con người và ro bốt của thế làm việc, ăn ngủ có nhau. Nhưng đây cũng là thời kỳ của 1 số bệnh tật do “lười” vận động.

Từ khi con trai tôi bị ung thư đại trực tràng 17 năm trước, tôi đã tìm 1 số tin tức về bệnh này và tôi thấy từ 200 năm trước người ta đã cảnh báo đây là căn bệnh ung thư nguy hiểm mà nó hoàn toàn có thể phòng được nhưng chúng ta cứ phớt lờ nó, chúng ta coi nó không phải là bệnh của riêng mình để giờ đây, sự sống bị chết mòn bởi căn bệnh ung thư.

Các tìm hiểu đã từng khẳng định, việc uống nhiều bia rượu hay đồ uống có cồn là 1 trong các lý do gây ra ung thư.

Trong thực ở, ngoài nhân tố bia rượu, 1 số hành vi khác mà chúng ta hay làm hàng ngày cũng là các nhân tố có khả năng gây ra ung thư. Sau đây là 8 hành vi nguy cơ cao nhất khiến tế bào ung thư phát triển.

Các quý khách đã hình dung thế hệ 1 số quý khách, Việt Nam nơi quý khách sống mới chỉ có dao động 100 nghìn người tử vong 1 năm về ung thư nhưng thế hệ của tôi nó đã lên tới cả triệu người/năm và ở đâu đâu con người cũng thấy chết chóc và ung thư. Ung thư trở thành thứ ung nhọt. Các quý khách không muốn bất cứ con người nào lìa khỏi địa cầu cũng có theo bệnh ung thư.

Tôi muốn gửi tới thế hệ của 1 số quý khách 4 thông điệp phòng bệnh tật trong đây có ung thư.

Thứ nhất: Hút thuốc quá mức

Thuốc lá có chứa chất nicotine và chất chuyển hóa ethanol rất không có lợi đối có gan, thuận tiện dẫn đến sinh bệnh, đồng thời là 1 trong các nhân tố nguy cơ chính gây ung thư.

Thứ hai: Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Những “thực phẩm” này thường chứa lương bổng calo cao, thiếu chất dinh dưỡng, tinh bột cao và giàu chất béo, đồng thời chúng chứa rất nhiều hóa chất, chúng có thể gây ra hàng trăm tác hại trong khi lợi ích cho cơ thể và sức khỏe thì rất ít ỏi.

Thứ ba: Ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Dầu ăn là thực phẩm chẳng thể thiếu trong mỗi gia đình, đồng thời chất béo cũng là loại dinh dưỡng chẳng thể thiếu cho sức khỏe.

Ăn 1 lượng dầu mỡ phù hợp có thể cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu, duy trì 1 số chứng năng thông thường của cơ thể. Nhưng nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa lượng dầu mỡ cao lại là điều cấm kỵ, phải tuyệt đối tránh.

Thứ năm: Uống thuốc tùy tiện, lạm dụng

Ngoài việc uống thuốc theo toa mà bác sĩ đã kê đơn cho hiện trạng bệnh cụ thể của quý khách ra, hãy tránh dùng 1 số loại thuốc khác cộng thời điểm đây hoặc quý khách tự tiện uống thuốc mà không có ý kiến của thầy thuốc.

Ngay từ hôm nay, chúng ta hãy bắt tay vào bảo vệ sức khỏe, ăn uống lành mạnh để phòng bệnh không chỉ cho chúng ta mà cho cả thế hệ con, cháu của chúng ta. Hãy mở ra 1 tương lai không còn ốm đau, bệnh tật. Con người chẳng thể kết thúc hành trình sống bằng bệnh tật.

Xin chào 1 số quý khách!

Wuyn Luong Nguyen

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/