Bài mẫu viết thư UPU lần 47: Cảnh báo vấn đề bạo lực

Dưới đấy là gợi ý bài mẫu viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, người viết đã đặt mình là là 1 lá thư du hành xuyên thời gian và gửi gắm đôi điều đến ngườ

Gợi ý viết thư UPU lần thứ 47: Hãy tưởng tượng bạn là lá thư xuyên thời gian
15 lời dạy con cực thấm của nhà tư tưởng vĩ đại Nhật
Kết hợp với dàn hợp xướng Mỹ: Học sinh Vinschool gây ấn tượng mạnh
Dưới đấy là gợi ý bài mẫu viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, người viết đã đặt mình là là 1 lá thư du hành xuyên thời gian và gửi gắm đôi điều đến người đọc.

Vũ trụ ở thế kỷ 23,

Ta chính là lá thư được một vài thiên thần trong vũ trụ gửi đến từ thế kỷ 23 để cảnh báo có con người về nạn bạo lực đang leo thang sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của một vài khách mua.

Tình hình địa cầu trong các năm tới dự báo sẽ có nhiều một vàih tân có tính bước ngoặt.

Năm 2016 xuất hiện nhiều sự kiện được địa cầu quan tâm như việc Nga lần đầu không kích tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) ở Syria, vụ khủng bố tấn công thảm sát ở thủ đô Paris của Pháp, căng thẳng ở Biển Đông, nhức nhối về vấn đề người tị nạn ở Châu Âu, sự thất bại của di cư tự do, hiện trạng ô nhiễm môi trường toàn cầu, xung đột chiến tranh nhiều hơn hoà bình, tình hình đâyi nghèo thiếu thuốc men và chỗ ở….

Cảnh báo vấn đề bạo lực đang leo thang (ảnh minh họa)


Bên cạnh nhiều sự kiện đang diễn ra, chúng ta cần quan tâm và nỗ lực Bên cạnh đây để nhằm ngăn chặn và khắc phục sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) có các vụ khủng bố toàn cầu, làm địa cầu phải sống trong lo sợ, ám ảnh. IS chiếm nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria, không ngừng nghỉ gây ra các hành động giết người ghê rợn đối có các ai phản đối quan điểm cực đoan của chúng.

Syria trước nội chiến nhìn ngoại khu có dáng vẻ của 1 quốc gia tương đối yên bình và là 1 điểm đến du lịch nổi tiếng có một vài thành cổ Palmyra đứng sừng sững hàng ngàn năm.

Trước kia, chế độ Assad có thể sử dụng tra tấn và giết chóc để khủng bố người dân tuân theo. Nhưng từ năm 2011, rất nhiều người Syria chọn lọc thà đấu tranh rồi chết hơn là sống cam chịu dưới chế độ phát xít độc tài đã phạm đủ loại tội ác của nhân loại.

Cuộc nổi dậy ở Syria bắt đầu từ ngày 26 tháng 1 năm 2011có vô số các cuộc biểu tình nhỏ, tháng 1 năm 2012, Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 5.000 người đã bị giết kể từ khi một vài cuộc biểu tình, phản đối chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad lần Thứ nhất nổ ra hồi cuối tháng 3 năm 2011. Cho đến nay, sau hơn 1 năm, chưa có 1 nghị quyết LHQ về Syria nào được thông qua, đều do Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Rồi làn sóng của Mùa xuân Ả rập bắt đầu có một vài cuộc tuần hành biến thành một vàih mạng mau chóng lật đổ 3 chính phủ ở Tunisia, Ai Cập và Libya đều diễn ra vào đầu năm 2011, gây hứng khởi cho người dân Syria đang sống trong kìm kẹp.

Tháng 3/2011, 1 nhóm thiếu niên vẽ một vài khẩu hiệu một vàih mạng lên cổng trường học ở đô thị Deraa phía nam Syria và bị chính phủ bắt, rồi tra tấn. Hành động này cũng giống như vụ 1 thanh niên phân phối rau tự thiêu nhằm phản đối cảnh sát đã thổi bùng lên ngọn lửa một vàih mạng ở Tunisia, một vài cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Syria cũng được kích hoạt.

Sau khi cảnh sát nổ súng vào đoàn người biểu tình ở đô thị Deraa, nhiều người Bên cạnh đây xuống các con phố.

Cũng giống như ở Tunisia, bạo lực của chính quyền khiến người phản đối trên khắp Syria sôi sục, đòi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức. Việc chính quyền tiếp tục sử dụng vũ trang để đàn áp các người bất tuân chỉ khiến cho quyết tâm của người dân Syria mạnh hơn. Đến tháng 7/2011, hàng trăm ngàn người Syria đã ra các con phố tuần hành chống chính phủ.

Tuy nhiên, bàn tay sắt của ông al-Assad không chùn tay trước việc dùng bạo lực trấn áp đa số. Và khi này các người biểu tình cũng bắt đầu sử dụng vũ khí, ban đầu là để bảo vệ chính mình, sau đây là chống lại quân chính phủ, kiểm soát một vài đô thị.

Bạo lực mau chóng leo thang thành nội chiến khi một vài binh đoàn quân nổi dậy được thành lập để đánh trả quân chính phủ. Các cuộc chiến lan tới thủ đô Damacus vào năm 2012.

Tới tháng 6/2013, Liên Hiệp Quốc thông báo có 90.000 người Syria thiệt mạng trong một vài cuộc xung đột. Tới tháng 8/2014, con số đây tăng gấp đôi, lên 191.000 người và lại tiếp tục tăng lên 250.000 vào tháng 8/2015.

Hơn 11 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đây 4 triệu người đã chạy trốn khỏi Syria, góp phần tạo ra cuộc khủng hoảng di dân khổng lồ ở châu Âu.

Syria bây giờ không chỉ là chiến trường của hai phe chống và thuận Tổng thống Assad nữa. Nó đã khoác lên màu sắc sắc tộc, trong đây các người Hồi giáo dòng Sunni chống lại dòng Shia thiểu số mà ông Assad là 1 thành viên. Ngoài ra, sự trỗi dậy của một vài nhóm thánh chiến Hồi giáo như Nhà nước Hồi giáo (IS) khiến cho tình hình vô cùng phức tạp. Các quốc gia láng giềng như và một vài siêu cường như Nga, Mỹ cũng bị cuốn vào cuộc xung đột này.

Khoảng 2,6 triệu người Syria đã rời bỏ nước mình và dao động 4 triệu người đã phải rời bỏ nơi cư trú của mình, hơn 250.000 người Syria đã mất mạng trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài. Theo một vài tường thuật của UNICEF trong số các người tỵ nạn có tới 1 triệu trẻ em.. Cuộc khủng hoàng người di cư Syria đã tạo ra 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo mới ở châu Âu.

Nghiêm trọng hơn, một vài tổ chức khủng bố lợi dụng trà trộn vào dòng người di cư để tới khủng bố châu Âu. Những nguy cơ về an ninh đe dọa làm vỡ kế hoạch nhất thể hóa châu Âu khi khiến nhiều đảng dân tộc cực đoan, thậm chí phát-xít có tiếng nói lớn hơn trong chính quyền, 1 số quốc gia như Anh còn có kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu.

Bắt đầu từ cơn gió của Mùa xuân Ả Rập có đầy hy vọng, xung đột xoáy sâu vào một vài mâu thuẫn sắc tộc rồi leo thang thành 1 cuộc nội chiến trên toàn quốc. Khoảng 4 triệu người, trong đây đa số là phụ nữ và trẻ em đã phải chạy trốn khỏi Syria nhằm tìm các con phố sống giữa một vài cuộc chiến sống còn của lực lượng quân chính phủ có phe nổi dậy cũng như có một vài chiến binh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nhà nước Hồi giáo (IS) vốn là 1 nhóm phát triển từ al-Qaeda ở Iraq đã kiểm soát được 1 vùng đất lớn từ phía bắc Iraq và sau đây lan sang Syria. Nhanh chóng trở thành tổ chức khủng bố lớn nhất địa cầu, ở Syria và Iraq.

Tháng 9/2014, liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện không kích Syria có mục tiêu “làm suy yếu và cuối cùng triệt hạ IS”. Tuy nhiên liên quân tránh các cuộc xung đột có lại lợi ích cho phe chính phủ Assad và không can thiệp vào một vài trận đánh giữa hai bên.

Đến nay, sau hơn 1 năm áp dụng không kích và có sự tham dự của Nga, Iran nhằm hỗ trợ quân chính phủ Syria, phiến quân khủng bố IS không chỉ không suy yếu đi mà còn tiếp tục kêu gọi thánh chiến toàn cầu.

Vì không bên nào đủ sức mạnh để chấm dứt chiến tranh, cùng đồng quốc tế đã kết luận rằng chỉ có 1 biện pháp chính trị mới có thể kết thúc nội chiến ở Syria trong thời gian ngắn nhất và yên bình nhất. Tuy nhiên, 1 số gắng sức của một vài quốc gia Ả Rập và Liên Hiệp Quốc làm trung gian cho 1 thỏa thuận ngừng bắn và đối thoại đã thất bại.

Điều chúng ta cần phải làm cấp thiết ngay bây giờ là hành động để đưa ra các biện pháp chính trị và biện pháp về quân sự và hoà bình, sự can thiệp của một vài nước châu Âu để mau chóng kết thúc nội chiến kéo dài ở Syria có lại bình yên cho địa cầu.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/